Không quân Nga không kích vào thành phố Kyiv, thủ đô Ukraine

Sáng sớm ngày 5/5, hàng loạt vụ nổ lớn vang trong địa phận thủ đô Kiev Ukraine. Không quân Nga sử dụng tên lửa hành trình tầm xa dồn dập tấn công cơ sở hạ tầng quân sự của quân đội Ukraine.

Các máy bay ném bom chiến lược mang tên lửa không quân Nga đã thực hiện cuộc tập kích đường không này. Theo các nguồn tin Ukraine, khoảng 5-6 tên lửa hành trình Kh-101 đã phóng vào không phận Kiev. 4 tên lửa đánh trúng mục tiêu khiến một công ty sửa chữa ô tô địa phương ở Darnitsa bị tổn thất nặng về cơ sở vật chất. Công ty này đang thực hiện nhiệm vụ bảo trì, bảo dưỡng và sửa chữa nhỏ tăng thiết giáp của quân đội Ukraine.

Thông cáo báo chí Bộ Quốc phòng Nga cho biết: "Không quân vũ trụ Nga phá hủy xe tăng T-72 và xe thiết giáp do các nước Đông Âu cung cấp, cất giữ trong các tòa nhà của một công ty sửa chữa ô tô bằng tên lửa đối không tầm xa chính xác cao ở ngoại ô Kiev.".

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố, quân đội Nga sẽ phát hiện, theo dõi và hủy diệt các phương tiện, vũ khí, trang thiết bị của NATO cung cấp cho quân đội Ukraine.

Cuộc tấn công vào các mục tiêu trong địa phận thủ đô Kyiv là đòn giáng trả những cuộc pháo kích lớn ác liệt vào các khu dân cư thuộc vùng Donbass, khiến hàng chục dân thường thiệt mạng.

Tên lửa hành trình đường không quân đội Nga tấn công các mục tiêu quân sự vùng ngoại ô Kyiv. Video South Front

Theo các nguồn tin Ukraine, không quân Nga tấn công vào 2 quận của thủ đô Ukraine. Người dân đã nhìn thấy tên lửa hành trình của Nga bay trên không phận. thị trưởng Kiev Klitschko xác nhận, tên lửa đã tấn công vào các quận Darnitsky và Dneprovsky. Cố vấn văn phòng Tổng thống Zelensky, Podolyak, tuyên bố mục tiêu của cuộc tấn công là dân thường Kiev, nhưng Klitschko khẳng định, không có nạn nhân là dân thường trong các cuộc tấn công của Nga.

Theo cố vấn chủ nhiệm văn phòng tổng thống Ukraine Sergei Leshchenko, mục tiêu của các cuộc không kích là nhằm vào các tuyến đường sắt.

Cuộc tấn công này là một cảnh báo rõ ràng với chính quyền Kyiv khi quốc gia này bắt đầu tiếp nhận các pháo phản lực – tên lửa do Mỹ sản xuất, M270 MLRS và M142 HIMARS từ Mỹ và Anh.

Bộ Quốc phòng Nga đã cảnh báo, trong tình huống đạn pháo hoặc tên lửa chiến thuật rơi vào lãnh thổ Nga, quân đội Nga sẽ tiến công vào các Trung tâm Chỉ huy, điều hành tác chiến của quân đội Ukraine, nằm trong thủ đô Kyiv. Đây là lần đầu tiên sau hơn 2 tháng, không quân Nga lại tấn công vào thành phố này.

Với những kế hoạch của Ukraine, những bảo đảm “không tấn công vào lãnh thổ Nga” trên thực tế chỉ là lời hứa không có giá trị. Kyiv sẽ nhanh chóng sử dụng rockets, tên lửa chiến thuật đánh sâu vào lãnh thổ Nga.

Theo Đời sống - Tri thức Cuộc sống
back to top