--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

S-300 tan tành vì tên lửa Nga, Al-Qaeda đưa khủng bố đến Ukraina tham chiến ?

THÁI BẰNG - 16:30 31/03/2022

Mặc dù có những thông tin tiến bộ về kết quả của vòng đàm phán Ukraine-Nga ngày 29/3 tại Thổ Nhĩ Kỳ, Các lực lượng vũ trang Nga vẫn tiếp tục tiến hành các hoạt động quân sự ở Ukraine.

Ngày 30/3, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, lực lượng không quân Nga tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình độ chính xác cao phá hủy các kho nhiên liệu lớn ở vùng Starokonstantinov và Khmelnytsky, điểm cung cấp nhiên liệu cho các cụm binh lực Ukraine ở Donbass.

Lực lượng tên lửa chiến thuật Nga tiến hành cuộc tấn công bằng tổ hợp Iskander phá hủy hai kho vũ khí tên lửa và pháo binh lớn ở làng Kamenka, vùng Donetsk. Một Su-24 của Không quân Ukraine bị bắn rơi trong một trận không chiến trên không phận Tumen, vùng Rivne.

Trong ngày, phòng không không quân Nga phá hủy 10 máy bay không người lái (UAV) của Ukraine tại các khu vực định cư Izyum, Novaya Kakhovka, Donetsk, Nikolaev, Berdyansk, Gorlovka, Lugansk và Rubizhne.

Lực lượng không quân chiến thuật và tên lửa chiến dịch – chiến thuật Nga đánh phá 64 cơ sở quân sự của Ukraine. Gồm 4 sở chỉ huy, trong đó có sở chỉ huy lực lượng hoạt động đặc biệt Ukraine ở khu vực làng Bereznigovatoe, vùng Mykolaiv, 3 hệ thống tên lửa phòng không, một tổ hợp S-300 gần thị trấn Malin, vùng Zhytomyr, và 2 tổ hợp Buk-M1 trên các địa bàn Ugledar và Slavyansk.

Quân đội Nga sử dụng tên lửa hành trình phá hủy khẩu đội S-300 Ukraina

Ba cơ sở kỹ thuật quân sự lắp đặt đạn cho các tổ hợp pháo phản lực, hai khẩu đội pháo và 49 địa điểm tập trung trang thiết bị quân sự và căn cứ của Lực lượng vũ trang Ukraine cũng bị phá hủy.

Quân đội Nga cho biết, từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự, Nga đã phá hủy 124 máy bay và 77 máy bay trực thăng, 214 hệ thống tên lửa phòng không, 321 UAV, 1.752 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác, 184 bệ phóng tên lửa, 734 trận địa súng pháo và súng cối, 1.640 xe quân sự đặc chủng của Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga cũng cáo buộc chiến dịch tuyên truyền do chính phủ Ukraine tiến hành với những chứng cứ ngụy tạo để kích động hận thù.

Ngày 20/3, tổng thống Zelensky, trong một tin nhắn video với Knesset của Israel, cáo buộc Nga tấn công thành phố Uman ở Vùng Cherkasy. Để nâng cao hiệu ứng ấn tượng, Zelensky tuyên bố rằng “đây là nơi mà hàng chục nghìn người Israel đến thăm mỗi năm để hành hương”.

Tuy nhiên, trong chiến dịch quân sự đặc biệt, Lực lượng vũ trang Nga không tấn công các mục tiêu dân sự, đặc biệt là nơi thờ tự và các giáo đường công cộng khác.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, chính phía Ukraine đã vi phạm luật nhân đạo quốc tế và đạo đức, sử dụng các cơ sở thờ tự như điểm thu thập và vận chuyển vũ khí và các phần tử phát xít hóa để tiến hành các hoạt động quân sự.

Một bằng chứng nhận từ một thành viên của cộng đồng Do Thái ở Uman cho thấy, chính phủ của ông Zelensky đã sử dụng giáo đường Do Thái mới ở thành phố trên ngõ 1 Shosseiny.

Theo đó, ngày 21/3, một ngày sau bài phát biểu của Zelensky tại Knesset, các bức ảnh ghi lại sự xuất hiện 2 đoàn xe với những phần tử dân tộc chủ nghĩa trên lãnh thổ giáo đường Do Thái.

Có thể thấy trang bị, vũ khí và đạn dược được cất giữ trong tòa nhà giáo đường Do Thái được những phần tử dân tộc chủ nghĩa tộc chất vào xe ben, sau đó ngụy trang bằng những chiếc túi với phế thải xây dựng.

Đồng thời, việc vận chuyển những phần tử dân tộc chủ nghĩa và lính đánh thuê nước ngoài từ các khu vực phía tây của Ukraine được sử dụng xe buýt có màu trường học với các dấu hiệu “Trẻ em”.

Như vậy, đền thờ của tôn giáo Do Thái ở Uman được chính phủ Ukraine sử dụng cho mục đích quân sự, nhằm kích động xung đột và gây sức ép chính trị từ các tổ chức tôn giáo Do Thái, nếu phía Nga tấn công hỏa lực.

Theo những thông tin thực tế đánh giá, tình hình quân sự đối với Lực lượng vũ trang Nga không dễ dàng. Phòng không của quân đội Ukraine không bị triệt tiêu hoàn toàn. Thông tin về binh lực và năng lực tác chiến của quân đội Ukraina, đặc biệt là các đơn vị lực lượng dân tộc chủ nghĩa Ukraina đã bị hạ thấp.

Trên thực tế, sau 8 năm được phương Tây hỗ trợ trong cuộc chiến tranh vùng Donbass, các lực lượng vũ trang Ukraina, đặc biệt là các đơn vị dân tộc chủ nghĩa, đã có được vũ khí trang thiết bị hiện đại, kỹ năng chiến thuật tốt và tư tưởng bài Nga, diệt Nga mạnh hơn cả tư tưởng của quân đội Đức quốc xã trong đại chiến thế giới thứ II.

Các diễn biến quân sự mạnh mẽ tập trung trên vùng Donbass, các lực lượng dân quân Donestk và hải quân đánh bộ Nga dẫn đầu đang cố gắng giành quyền kiểm soát thành phố Mariupol.

Một điểm nóng khác là khu vực phòng thủ Severodonetsk-Lysichansk, giao chiến đang diễn ra ác liệt tại địa bàn này.

Các lực lượng quân đội Ukraina thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công hỏa lực vào các mục tiêu dân sự ở Donetsk. Đặc biệt, các khu dân cư của thành phố Donetsk trở thành mục tiêu của pháo binh - tên lửa chiến thuật Ukraine.

Lực lượng vũ trang Nga đang tập trung binh lực và trang thiết bị quân sự ở Vùng Kursk (Nga). Nhiều thông tin cho rằng những đơn vị này sẽ được đưa vào tham chiến trong giai đoạn hai cuộc tiến công của quân đội Nga ở Ukraine.

Trong một diễn biến khác, ngày 30/3, trang Sputnik dẫn nguồn tin từ Syria, cho biết 87 tay súng khủng bố đã rời vùng Greater Idlib, Tây Bắc Syria để tham gia cuộc chiến chống lại quân đội Nga ở Ukraine.

Những nguồn tin quen thuộc với vấn đề này trong cuộc phỏng vấn trực tuyến với hãng thông tấn Nga thông báo, những kẻ khủng bố là người Iraq, Pháp, Tunisia và Chechnya thuộc tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir al-Sham (HTS, al-Qaeda Syria), Horas al-Deen và Ansar al-Tawhid đã rời khỏi Greater Idlib ngày 26/3.

Đây là các tay súng khủng bố từng gây nhiều tội ác với người dân Syria trên địa phận các tỉnh Hama, Aleppo, ngoại ô Damascus trong cuộc chiến tranh du kích, đều là thành viên IS, sau đó gia nhập phe phái mới khi IS bị đánh bại.

HTS đã di chuyển những phần tử khủng bố đến thị trấn Saramada trên vùng biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 24 và 25/3. Những kẻ khủng bố sau đó tiến vào Thổ Nhĩ Kỳ và từ đó được vận chuyển đến Ukraine.

Abu Mohammed al-Julani, thủ lĩnh tối cao của HTS, khuyến khích các phần tử khủng bố nước ngoài đi chiến đấu ở Ukraine.

Bản thân Al-Julani cam kết trong các cuộc gặp với những tay súng khủng bố sẽ đảm bảo đầy đủ các nhu cầu của gia đình người thân các tay súng Al-Qaeda này, cho đến khi hoàn thành công việc ở Ukraine.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khó phân biệt rượu methanol
Khỏe- Khánh Thủy - 08:55 09/08/2022
Theo tiến sĩ hóa học Khuất Quang Sơn, rất khó phân biệt rượu methanol với rượu ethanol bằng mắt thường trừ cảm giác ngọt hơn, dễ uống hơn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Làm hồng vùng kín như thế nào cho an toàn?
  Khỏe- Phương Khánh - 21:36 05/08/2022
  Da vùng này cực kỳ nhạy cảm, nếu điều trị không đúng hoặc sử dụng các sản phẩm làm hồng vùng kín không rõ nguồn gốc có thể dẫn đến biến chứng phức tạp.
 • Hàng trăm bệnh nhân khám cúm A mỗi ngày
  Khỏe- Thúy Nga - 21:31 05/08/2022
  Cúm A đang bùng phát tại Hà Nội và nhiều tỉnh phía Bắc khiến số bệnh nhân đi khám tăng cao, đặc biệt có nhiều người tiến triển nặng và nguy kịch.
 • Nhà máy đốt rác Thiên Ý chưa đủ gỡ “nút thắt”
  Môi trường- Vân Bùi - 21:30 05/08/2022
  Nhà máy đốt rác phát điện Thiên Ý thuộc Khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn) vừa chính thức đi vào vận hành nhằm gỡ “nút thắt” trong xử lý rác thải. Tuy nhiên, những bất cập trong xử lý rác thải ở Hà Nội vẫn chưa thể tháo gỡ một sớm một chiều.
 • Lãnh đạo TP Hà Nội xúc động viếng 3 chiến sĩ PCCC hy sinh
  Thời sự- Vân Bùi - 20:16 05/08/2022
  Chiều 5-8, lãnh đạo TP Hà Nội cùng hàng ngàn người dân đã đến viếng và tiễn đưa 3 chiến sĩ cảnh sát PCCC hy sinh về với đất mẹ, sáng mãi một cuộc đời “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.
 • Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên môi trường số: Phức tạp, tinh vi!
  Khoa học- Vân Tuyết - 17:00 05/08/2022
  Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng giả, hàng nhái diễn biến ngày một phức tạp trên môi trường số, đặc biệt là nạn hàng giả, hàng nhái trong thương mại điện tử. Các vi phạm ngày càng tinh vi, đã và đang gây khó khăn thách thức không nhỏ cho công tác thực thi, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ...
 • 100% sinh viên Học viện Y- Dược học cổ truyền Việt Nam ra trường có việc làm
  Giáo dục- Nguyễn Mai - 16:57 05/08/2022
  Học viện Y- Dược học cổ truyền Việt Nam là trường đầu tiên cam kết chất lượng đào tạo: 100% sinh viên ra trường có việc làm và làm được việc.
 • Đưa dự án Phát triển Kỹ năng Giao tiếp tiếng Anh vào Trường THCS Canh Nậu, Bắc Giang
  Giáo dục- QD - 15:59 05/08/2022
  Đối tượng mà dự án Phát triển Kỹ năng Giao tiếp tiếng Anh hướng tới là các em học sinh cấp 2, đặc biệt là các em đã có lượng kiến thức tiếng Anh tốt nhưng chưa có nhiều cơ hội phát triển kỹ năng nghe, nói và tư duy phản biện.
 • Mỹ: Số ca mắc đậu mùa khỉ lên tới gần 7.000 ca
  Khỏe- Khánh Thủy - 13:37 05/08/2022
  Theo số liệu mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, tính tới đầu tháng 8, số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận ở Mỹ đã lên hơn 6.600 ca, cao nhất thế giới. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng con số thực sự có thể cao hơn nhiều.
 • Vùng kín sậm màu có đáng lo?
  Khỏe- An Quý - 13:36 05/08/2022
  Vùng kín kém sắc là nỗi niềm tâm sự của nhiều chị em khiến họ tự ti. “Vệ sinh vùng kín” đang ngày càng được xem trọng hơn.
 • Hộ chiếu mới công nghệ cải tiến, khó làm giả
  Khoa học- PV - 13:32 05/08/2022
  Từ ngày 1/7/2022, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an đã bắt đầu triển khai cấp Hộ chiếu phổ thông mẫu mới (không gắn chip điện tử) cho công dân. Dự kiến đến quý IV/2022 sẽ tiến hành cấp các mẫu Hộ chiếu ngoại giao, công vụ, phổ thông gắn chip điện tử. So với mẫu cũ, mẫu hộ chiếu phổ thông mới có nhiều cải tiến, bảo đảm các kỹ thuật bảo an, khó làm giả.