--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Quân đội Trung Quốc diễn tập quy mô lớn, sẵn sàng thống nhất Đài Loan

THÁI BẰNG - 18:00 26/06/2022

Trung Quốc đang chuẩn bị cho những thay đổi lớn. Khi quân đội Đài Loan tăng cường huấn luyện, quân đội Trung Quốc cũng tiến hành hàng loạt cuộc diễn tập đổ bộ tấn công.

Những cuộc diễn tập nhằm gửi một tín hiệu mạnh mẽ và cứng rắn với các quốc gia khác, hiện diện trong khu vực như Nhật Bản và Mỹ nhằm khẳng định, Bắc Kinh xác định thống nhất Đài Loan là vấn đề nội bộ Trung Quốc.

Các nhà chức trách Trung Quốc tuyên bố: "những cuộc diễn tập hoàn toàn mang tính phòng thủ và không nhằm chống lại các quốc gia khác".

Ngày 20/6, Trung Quốc thử nghiệm thành công hệ thống phòng thủ tên lửa tầm trung, đánh chặn các tên lửa đạn đạo giai đoạn giữa, bao gồm cả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Trong hai ngày 21-23/6, Quân đội Trung Quốc tiến hành cuộc diễn tập trên eo biển Đài Loan. Các cuộc diễn tập này được thực hiện nhằm sẵn sàng đối đầu với khối quân sự mới, đang được thành lập do Mỹ dẫn đầu. “NATO phía Đông” bắt đầu với việc Nhật Bản thành lập một liên minh phi chính thức mới và nỗ lực lôi kéo Ấn Độ tham gia.

Bộ tổng tham mưu PLA khẳng định, chỉ có các cuộc diễn tập quy mô lớn với mục đích rõ ràng, vượt trước thời gian và huấn luyện quân đội chuyên sâu mới có thể ngăn chặn các nguy cơ gây bất ngờ với Trung Quốc trong trường hợp xảy ra khủng hoảng Đài Loan, được hiểu là tình huống Đài Bắc tuyên bố ly khai và độc lập

Quân đội Trung Quốc diễn tập đổ bộ đường biển, bắn đạn thật. Video China3army

Tham gia cuộc diễn tập là Tập đoàn quân số 74 của Bộ Tư lệnh chiến trường miền Nam. Trong cuộc diễn tập thực binh quy mô lớn, lực lượng PLA thực hiện triển khai đội hình chiến đấu trên bờ biển tỉnh Quảng Đông, điều động trang thiết bị quân sự trên biển, vận chuyển binh lực, trang thiết bị lên boong và đưa trang thiết bị quân sự từ boong tàu đổ bộ của Hạm đội Phương Nam xuống biển cả ban ngày và ban đêm, tổ chức bắn đạn thật trên biển, đổ bộ vào bờ biển của đối phương (giả định), tiến hành các cuộc tấn công hành tiến.

Bản đồ các cơ sở quân sự của Trung Quốc trên hướng Đài Loan và Biển Đông, khoảng 1.200 địa điểm, bao gồm các căn cứ trên bộ, trên biển và trên không, các cơ quan quân sự chính trị trung ương, căn cứ lực lượng tên lửa, học viện quân sự.

Ngày 24/6, Bộ Tổng tham mưu PLA tiến hành một chiến dịch trinh sát – tình báo trên Thái Bình Dương, theo dõi hoạt động của lực lượng phòng vệ Nhật Bản và các quốc gia đồng minh khác, xác định các tiêu chuẩn về thời gian phản ứng của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản khi làm nhiệm vụ. Một máy bay trinh sát vô tuyến Yungan-9 của Hải quân PLA tham gia vào hoạt động này. Máy bay bay từ Biển Hoa Đông qua eo biển Miyako đến Thái Bình Dương và quay trở lại.

Quân đội Trung Quốc sẽ tiến hành nhiều cuộc diễn tập quân sự trong mùa hè năm nay và tiếp tục những cuộc diễn tập quy mô lớn hơn với sự tham gia của nhiều quân binh chủng trong thời gian tới. Những cuộc diễn tập được thực hiện dựa trên các kinh nghiệm của chiến trường Nga - Ukraine, các hoạt động trinh sát, tình báo của Trung Quốc ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư Đài và những cuộc tuần tra – giám sát liên tục của không quân Trung Quốc gần Đài Loan.

Trong một tình huống phức tạp hơn, Bắc Kinh có thể nghiêng về giải pháp sử dụng vũ lực thống nhất Đài Loan, những cuộc diễn tập này sẽ hướng đến việc sử dụng binh lực lớn, quân số đông với hỏa lực áp đảo nhằm ngăn chặn liên minh châu Á do Mỹ dẫn đầu can thiệp và chế áp hoàn toàn binh lực của Đài Loan.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khó phân biệt rượu methanol
Khỏe- Khánh Thủy - 08:55 09/08/2022
Theo tiến sĩ hóa học Khuất Quang Sơn, rất khó phân biệt rượu methanol với rượu ethanol bằng mắt thường trừ cảm giác ngọt hơn, dễ uống hơn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Làm hồng vùng kín như thế nào cho an toàn?
  Khỏe- Phương Khánh - 21:36 05/08/2022
  Da vùng này cực kỳ nhạy cảm, nếu điều trị không đúng hoặc sử dụng các sản phẩm làm hồng vùng kín không rõ nguồn gốc có thể dẫn đến biến chứng phức tạp.
 • Hàng trăm bệnh nhân khám cúm A mỗi ngày
  Khỏe- Thúy Nga - 21:31 05/08/2022
  Cúm A đang bùng phát tại Hà Nội và nhiều tỉnh phía Bắc khiến số bệnh nhân đi khám tăng cao, đặc biệt có nhiều người tiến triển nặng và nguy kịch.
 • Nhà máy đốt rác Thiên Ý chưa đủ gỡ “nút thắt”
  Môi trường- Vân Bùi - 21:30 05/08/2022
  Nhà máy đốt rác phát điện Thiên Ý thuộc Khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn) vừa chính thức đi vào vận hành nhằm gỡ “nút thắt” trong xử lý rác thải. Tuy nhiên, những bất cập trong xử lý rác thải ở Hà Nội vẫn chưa thể tháo gỡ một sớm một chiều.
 • Lãnh đạo TP Hà Nội xúc động viếng 3 chiến sĩ PCCC hy sinh
  Thời sự- Vân Bùi - 20:16 05/08/2022
  Chiều 5-8, lãnh đạo TP Hà Nội cùng hàng ngàn người dân đã đến viếng và tiễn đưa 3 chiến sĩ cảnh sát PCCC hy sinh về với đất mẹ, sáng mãi một cuộc đời “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.
 • Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên môi trường số: Phức tạp, tinh vi!
  Khoa học- Vân Tuyết - 17:00 05/08/2022
  Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng giả, hàng nhái diễn biến ngày một phức tạp trên môi trường số, đặc biệt là nạn hàng giả, hàng nhái trong thương mại điện tử. Các vi phạm ngày càng tinh vi, đã và đang gây khó khăn thách thức không nhỏ cho công tác thực thi, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ...
 • 100% sinh viên Học viện Y- Dược học cổ truyền Việt Nam ra trường có việc làm
  Giáo dục- Nguyễn Mai - 16:57 05/08/2022
  Học viện Y- Dược học cổ truyền Việt Nam là trường đầu tiên cam kết chất lượng đào tạo: 100% sinh viên ra trường có việc làm và làm được việc.
 • Đưa dự án Phát triển Kỹ năng Giao tiếp tiếng Anh vào Trường THCS Canh Nậu, Bắc Giang
  Giáo dục- QD - 15:59 05/08/2022
  Đối tượng mà dự án Phát triển Kỹ năng Giao tiếp tiếng Anh hướng tới là các em học sinh cấp 2, đặc biệt là các em đã có lượng kiến thức tiếng Anh tốt nhưng chưa có nhiều cơ hội phát triển kỹ năng nghe, nói và tư duy phản biện.
 • Mỹ: Số ca mắc đậu mùa khỉ lên tới gần 7.000 ca
  Khỏe- Khánh Thủy - 13:37 05/08/2022
  Theo số liệu mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, tính tới đầu tháng 8, số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận ở Mỹ đã lên hơn 6.600 ca, cao nhất thế giới. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng con số thực sự có thể cao hơn nhiều.
 • Vùng kín sậm màu có đáng lo?
  Khỏe- An Quý - 13:36 05/08/2022
  Vùng kín kém sắc là nỗi niềm tâm sự của nhiều chị em khiến họ tự ti. “Vệ sinh vùng kín” đang ngày càng được xem trọng hơn.
 • Hộ chiếu mới công nghệ cải tiến, khó làm giả
  Khoa học- PV - 13:32 05/08/2022
  Từ ngày 1/7/2022, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an đã bắt đầu triển khai cấp Hộ chiếu phổ thông mẫu mới (không gắn chip điện tử) cho công dân. Dự kiến đến quý IV/2022 sẽ tiến hành cấp các mẫu Hộ chiếu ngoại giao, công vụ, phổ thông gắn chip điện tử. So với mẫu cũ, mẫu hộ chiếu phổ thông mới có nhiều cải tiến, bảo đảm các kỹ thuật bảo an, khó làm giả.