Nghi vấn Iran cung cấp cho quân tình nguyện người Shia ở Deir Ezzor đạn pháo dẫn đường laser Nga

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 10/3, theo trang Annahar al-Arabi, có trụ sở tại Beirut, Iran đã cung cấp cho các lực lượng quân tình nguyện người Shia tại Deir Ezzor, miền đông Syria đạn pháo dẫn đường laser bán chủ động 2K25 Krasnopol do Nga sản xuất.

Annahar al-Arabi dẫn một số nguồn tin Syria chưa xác định cho biết, các lực lượng do Iran hậu thuẫn ở miền nam Deir Ezzor gần đây nhận được một lô hàng đạn pháo hạng nặng dẫn đường bằng laser.

Các lực lượng quân tình nguyện người Shia do Iran hậu thuẫn đã tổ chức một khóa đào tạo về khai thác sử dụng hệ thống chỉ thị mục tiêu laser và đạn Krasnopol gần thị trấn Sabikhan. Khoảng 70 chiến binh đã tham dự khóa học.

Hầu hết các loại pháo cỡ nòng 152 mm đều có thể bắn đạn 2K25 Krasnopol dẫn đường bằng laser bán chủ động. Đạn pháo tiên tiến này có tầm bắn 20 km và được dẫn đường bằng chùm tia laser, chiếu xạ trúng mục tiêu từ mặt đất hoặc trên không với độ chính xác cao.

Quân đội Iran từ lâu đã sự dụng Hệ thống đạn Krasnopol ở Syria trước đây. Mạng xã hội có video, ghi lại cảnh các các cố vấn quân sự Iran thực hiện nhiều phát bắn bằng đạn 2K25 Krasnopol vào những vị trí của các nhóm thánh chiến ở Aleppo.

Hệ thống vũ khí dẫn đường chính xác có thể sẽ được các lực lượng quân tình nguyện do Iran hậu thuẫn, ủng hộ chính quyền Damascus sử dụng để tấn công các vị trí ẩn nấp, hầm ngầm và trang thiết bị của IS phía tây Deir Ezzor.

Nếu thông tin này chính xác, Iran đang nỗ lực tăng cường khả năng chiến đấu của các đơn vị quân tình nguyện ở Deir Ezzor, nỗ lực truy quét và tiêu diệt nhóm tàn binh khủng bố còn lại ở Syria.

Nhóm cố vấn quân sự Iran và các binh sĩ quân tình nguyện sử dụng đạn pháo Krasnopol ở Syria

Theo TGO
back to top