Nga thu quân, tăng cường phá hủy tiềm lực quân sự Ukraina

Ngày 2/4, tình hình trên chiến tuyến không có thay đổi lớn, cuộc chiến ác liệt đang diễn ra tại thành phố Mariupol. Dân quân Donetsk và quân đội Nga đang tiến hành giai đoạn cuối của chiến dịch giành quyền kiểm soát thành phố.

Lực lượng dân tộc chủ nghĩa Kyiv và tàn quân Ukraina tập trung phòng thủ trong khu vực cảng thành phố và nhà máy Azovstal.

Trên địa bàn vùng Lugansk, các đơn vị dân quân LPR tiếp tục tiến công vào chiến tuyến của Lữ đoàn bộ binh 57 Ukraine, nhằm phong tỏa Borovskoe từ phía đông và nam. Theo Bộ Quốc phòng Nga, 30 tay súng dân tộc chủ nghĩa Ukraine và 5 xe thiết giáp bị phá hủy trong các trận đánh.

Giao chiến ác liệt diễn ra xung quanh các thị trấn thành phố Gorlovka và Avdeevka. Nhưng các lực lượng vũ trang Nga và dân quân Donbass không tiến hành các cuộc tấn công vào thành phố.

Các lực lượng vũ trang Nga và và dân quân Donbass đang chuẩn bị cho một cuộc tiến công lớn vào chiến tuyến phòng ngự của lực lượng quân đội Ukraina ở Slovyanks, Kramatorks và Bahmut.

Sau khi giành được thị trấn chiến lược Izum phía nam Vùng Kharkiv, quân đội Nga chuẩn bị giải quyết dứt điểm cụm binh lực Ukraina ở Lysichansk-Severodonetsk.

Quân đội Nga cơ động chiến đấu ở Mariupol
Lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố Chechnya chiến đấu ở Mariupol
Toàn cảnh chiến trường thành phố Mariupol
Nga thu quân, tăng cường phá hủy tiềm lực quân sự Ukraina ảnh 1
Nga thu quân, tăng cường phá hủy tiềm lực quân sự Ukraina ảnh 2
Nga thu quân, tăng cường phá hủy tiềm lực quân sự Ukraina ảnh 3
Nga thu quân, tăng cường phá hủy tiềm lực quân sự Ukraina ảnh 4
Nga thu quân, tăng cường phá hủy tiềm lực quân sự Ukraina ảnh 5

Quân đội Nga tiếp tục tấn công hỏa lực các mục tiêu quân sự ở Ukraine.

Ngày 2/4, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, trong cuộc tấn công bằng vũ khí độ chính xác cao vào một Sở chỉ huy quân sự ở thành phố Kharkiv, hơn 100 thành viên của lực lượng ủng hộ Kyiv bị loại khỏi vòng chiến đấu.

Tuyên bố cho biết: “Cuộc tấn công chính xác của tên lửa Iskander vào trụ sở quốc phòng ở thành phố Kharkov ngày 31/3 đã loại khỏi vòng chiến đấu 100 tay súng chủ nghĩa dân tộc và lính đánh thuê từ các nước phương Tây”. Và nhấn mạnh, những cuộc tấn công hỏa lực này sẽ tiếp tục được thực hiện cho đến khi đạt được mục đích đề ra.

Ngoài ra, quân đội Nga cũng thực hiện một cuộc tấn công bằng tên lửa không đối đất độ chính xác cao vào những mục tiêu gần ga đường sắt Lozovaya và Pavlograd.

Cuộc tấn công phá hủy nhiều xe bọc thép, đạn dược và các thùng nhiên liệu, đang được chuyển đến tiếp viện cho quân đội Ukraine ở Donbass.

Quân đội Nga cũng vô hiệu hóa sân bay quân sự Mirgorod ở Vùng Poltava đồng thời phá hủy các trực thăng chiến đấu, máy bay quân sự ngụy trang trong các bãi đỗ xe, các kho chứa nhiên liệu và vũ khí đạn dược.

Quân đội Nga phá hủy 28 mục tiêu quân sự của quân đội Ukraina

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, trong ngày 2/4, không quân chiến dịch-chiến thuật phá hủy 28 mục tiêu quân sự của Lực lượng vũ trang Ukraine, trong đó có 2 kho vũ khí, đạn dược pháo binh – tên lửa, 23 địa điểm tập trung vũ khí và trang thiết bị quân sự của Ukraine.

Các lực lượng vũ trang Donbass và quân đội Nga chủ yếu tổ chức lại đội hình và địa bàn tác chiến, củng cố các tuyến đường tiếp vận và triệt để đảm bảo an ninh cho thành phố Mariupol.

Giai đoạn tiếp theo chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga phía đông Ukraine chỉ diễn ra, sau khi dân quân Donetsk giành được quyền kiểm soát hoàn toàn Mariupol.

Nếu nhìn nhận những diễn biết trên chiến trường, Moscow và Kyiv ​​sẽ không thể đi đến một giải pháp ngoại giao toàn diện cho cuộc xung đột trong vòng đàm phán tiếp theo.

Với tình huống hiện nay, có thể thấy rõ, mục đích chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga rõ ràng là phá hủy hoàn toàn tiềm lực quân sự của quân đội Ukraina, giành lại quyền kiểm soát vùng Donbass, và tiếp tục vô hiệu hóa khả năng tập trung binh lực của Kiev.

Trong tình huống quân đội Ukraina không còn khả năng quân sự, Mỹ và NATO sẽ bỏ rơi Ukraina do không còn là đội quân tiên phong trong chiến lược lật đổ chính quyền Moscow và Kiev không còn cách nào khác là chấp nhận các điều kiện của Nga để duy trì sự tồn tại hoặc sẽ biến thành một Syria tiếp theo trong lòng châu Âu.

Nga cung cấp viện trợ cho dân thường ở thành phố Kherson

Quân đội Nga viện trợ nhân đạo ở Kherson
Nga thu quân, tăng cường phá hủy tiềm lực quân sự Ukraina ảnh 6
Nga thu quân, tăng cường phá hủy tiềm lực quân sự Ukraina ảnh 7
Nga thu quân, tăng cường phá hủy tiềm lực quân sự Ukraina ảnh 8
Nga thu quân, tăng cường phá hủy tiềm lực quân sự Ukraina ảnh 9
Nga thu quân, tăng cường phá hủy tiềm lực quân sự Ukraina ảnh 10
Nga thu quân, tăng cường phá hủy tiềm lực quân sự Ukraina ảnh 11
Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống
back to top