Nga kết thúc các cuộc diến tập, đưa binh lực từ Belarus về nước

Ngày 14/2, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thông báo, những cuộc diễn tập quân sự của các hạm đội và quân khu Nga sắp kết thúc, các đơn vị quân đội tham gia diễn tập đang hành quân trở về căn cứ thường trú.

Những cuộc diễn tập của quân đội Nga trong hai tuần qua được tất cả các hạm đội và quân khu đồng thời tiến hành.
Theo tướng Shoigu, một số cuộc diễn tập đã kết thúc và một số sẽ hoàn thành trong thời gian tới. Cuộc diễn tập chung Nga – Belarus cũng đã hoàn thành.

“Những cuộc tập trận then chốt được tiến hành trên vùng trách nhiệm của Quân khu phía Tây, thực tế tất cả các hạm đội, bao gồm Hạm đội phương Bắc trên Biển Barents, Hạm đội Biển Đen, Hạm đội Biển Baltic, Hạm đội Thái Bình Dương đều tiến hành diễn tập. Bộ đội thuộc các quân khu đều tham gia diễn tập ở các cấp độ - Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết.

Bộ Quốc phòng Nga cũng công bố những video, ghi lại cảnh xe tăng và các loại vũ khí hạng nặng khác bắt đầu vận chuyển trở về Nga từ nước láng giềng Belarus. Các trang thiết bị này được chuyển đến Belarus để tham gia cuộc diễn tập chung lớn của quân đội hai nước.

Tăng thiết giáp và các loại vũ khí hạng nặng khác bắt đầu vận chuyển trở về Nga từ nước láng giềng Belarus.

Những video lực lượng Nga cơ động di chuyển về nước được công bố một ngày trước khi hàng loạt hãng truyền thông phương Tây tuyên bố Nga sẽ xâm lược Ukraine. Nhiều bản tin khẳng định, các lực lượng Nga ở Belarus sẽ tham gia vào 'cuộc tấn công' này, sẽ diễn ra vào ngày 16/2 theo CNN.

Những cuộc tập trận theo lịch trình của quân đội Nga và các hạm đội trên lãnh thổ Nga và trên các vùng biển của họ là căn cứ làm dấy lên một làn sóng cáo buộc mới chống lại Moscow.
Mỹ, các nước NATO và Ukraine tuyên bố về việc tập trung binh lính Nga tại biên giới Ukraine và một cuộc xâm lược sắp diễn ra.

Điện Kremlin cứng rắn bác bỏ, gọi những tuyên bố như vậy là “không có căn cứ”, đồng thời khẳng định Nga không có kế hoạch tấn công các nước khác, trong đó có Ukraine, nhưng sẽ đáp lại thích đáng mọi hành động khiêu khích.

Tuyên bố kết thúc các cuộc diễn tập quân sự sẽ khiến Ukraine và phương Tây hụt hẫng. Nhưng xu thế cuồng loạn chống Nga đã bị đẩy đến mức không thể thoái trào. Điện Kremlin cho biết một làn sóng cáo buộc và chống Nga sẽ nhanh chóng bắt đầu.

Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống
back to top