Houthi đẩy lùi 1 cuộc tấn công của Liên quân ở tỉnh Taiz, kháng cự quyết liệt ở thành phố Haradh

Lực lượng Houthi (phong trào Ansar Allah) đẩy lùi cuộc tấn công của liên quân Ả rập Xê út vào phía bắc quận Jabal Habashi ở phía tây tỉnh Taiz. Giao chiến tiếp tục diễn ra gay gắt ở thành phố Haradh
Houthi đẩy lùi 1 cuộc tấn công của Liên quân ở tỉnh Taiz, kháng cự quyết liệt ở thành phố Haradh ảnh 1

Chiến tuyến địa bàn khu vực Anin thuộc tỉnh Taiz

Sau cuộc tấn công của lực lượng Mansoor Hadi do Ả rập Xê út hậu thuẫn vào phía bắc quận Jabal Habashi từ ngày 6/2, Quân đội Quốc gia Yemen chiếm được một số cao điểm và các ngôi làng phía nam khu vực Anin.

Lực lượng Houthi, cơ động di chuyển từ Hajdah đến khu vực chiến trường Anin tái chiếm lại các địa bàn đã mất. Sau nhiều ngày chiến đấu, Houthi giành lại phía nam khu vực Anin, phục hồi lại chiến tuyến ban đầu.

Houthi đẩy lùi 1 cuộc tấn công của Liên quân ở tỉnh Taiz

Theo các nguồn tin địa phương, các trưởng lão của quận Jabal Habashi trong một thông điệp gửi tới Ansar Allah yêu cầu ngừng bắn và ngừng tấn công. Lực lượng Houthi đồng thuận với đề nghị này

Khu vực chiến trường phía bắc tỉnh Taiz, sau các trận chiến năm 2017, diễn ra một số cuộc tấn công do lực lượng của Mansour Hadi và Tariq Saleh tiến hành, nhưng không đạt được kết quả nào.

Cuộc tấn công quy mô lớn của liên quân do Ả rập Xê út vào thành phố Harad ở tỉnh Hajjah, tây bắc Yemen vẫn tiếp tục kéo dài, khi vấp phải sự kháng cự mãnh liệt của Houthi.

Harad, một trong những thành phố đang nằm trong quyền kiểm soát của Houthi cách biên giới al-Tuwal với Ả rập Xê út chưa đầy 15 km. Cuộc tấn công của Liên quân vào Harad được tiến hành vào đầu tháng 2.

Lực lượng Quân khu 5 thuộc Lực lượng vũ trang Yemen (YAF) của tổng thống lưu vong Mansoor Hadi, do Liên quân Ả rập Xê út huấn luyện và trang bị tiến hành cuộc tấn công này.

Giao chiến tiếp tục diễn ra trên vùng ngoại ô phía đông thành phố Harad. Lực lượng Houthi, bị bao vây trong thành phố vẫn tiếp tục tiến hành các cuộc phản công quyết liệt.

Sau khi cố gắng bao vây và tiến công vào bên trong thành phố Harad, gặp sức chống trả quyết liệt của Houthi, liên quân tiếp tục tăng cường quân tiếp viện mới vào chiến trường ngày 10/2.

Lực lượng tiếp viện là hàng trăm binh sĩ từ các Lữ đoàn Bão và Ả Rập của YAF.

Nhưng việc tăng cường binh lực không làm thay đổi tình hình chiến sự. Đến ngày 12/2, giao chiến tiếp tục diễn ra trên vùng ngoại ô phía đông thành phố Harad.

Lực lượng Houthi, bị bao vây trong thành phố vẫn tiếp tục tiến hành các cuộc phản công quyết liệt.

Ngày 13/2, nhóm Quân khu 5 tuyên bố tiêu diệt hai chỉ huy chiến trường Houthi, được cho là "Abu Ali" và "Haidar" ngoại ô phía đông thành phố Harad. Nhưng những tuyên bố không thể xác minh này không khẳng định lực lượng Yemen đang giành chiến thắng trên chiến trường.

Cuộc tấn công của liên quân do Ả rập Xê út dẫn đầu vào Harad có thể tiếp tục là một sự sa lầy tiếp theo. Lực lượng Houthi, dù không tăng cường binh lực, vẫn có thể sẽ tiến hành cuộc chiến trong thành phố lâu dài.

Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống
back to top