Nga – Belarus diễn tập chung trong sự lo sợ của phương Tây

Khi truyền thông phương Tây gia tăng cao độ tần suất thông tin về việc quân đội Nga tập trung trên vùng biên giới gần Ukraine, Moscow và Minsk bắt đầu các cuộc diễn tập chung quy mô lớn ở Belarus.

Ngày 10/2, tại khu huấn luyện vũ khí liên hợp thuộc Lực lượng vũ trang Belarus, trong khuôn khổ giai đoạn thứ hai thanh kiểm tra các lực lượng phản ứng nhanh của Liên minh Quốc gia, cuộc diên tập chung "Quyết tâm Liên minh - 2022" bắt đầu.

Trong quá trình tiến hành các cuộc diễn tập, trên các thao trường Domanovsky, Gozhsky, Obuz-Lesnovsky, Brest và Osipovichsky và một số địa bàn nhất định, lực lượng quân sự chung Nga - Belarus thục luyện các hoạt động tăng cường bảo vệ biên giới quốc gia, ngăn chặn những hoạt động xâm nhập của các nhóm chiến binh vũ trang, phong tỏa các kênh vận chuyển vũ khí và đạn dược, tìm kiếm, ngăn chặn, tiêu diệt các nhóm vũ trang bất hợp pháp và các đơn vị biệt kích của kẻ thù.

Nga – Belarus diễn tập chung trong sự lo sợ của phương Tây

Trong cuộc diễn tập, lực lượng hỗn hợp chung sẽ sử dụng các sân bay Baranovichi, Luninets, Lida và Machulishchi.

Cuộc diễn tập có sự tham gia của các cơ quan chức năng Bộ quốc phòng hai nước, các đơn vị quân đội thuộc Quân khu phía Đông Nga và Lực lượng vũ trang Belarus.

Theo quyết định của tổng thống Liên bang Nga và Cộng hòa Belarus, được thông qua vào tháng 12/2021, một cuộc thanh kiểm tra các lực lượng phản ứng nhanh của Liên minh Quốc gia được thực hiện trên lãnh thổ Belarus.

Trong giai đoạn đầu của cuộc diễn tập thanh kiểm tra, các đơn vị thực hiện cơ động di chuyển, thiết lập các cụm binh lực trên các hướng bị uy hiếp, tổ chức bảo vệ các cơ sở quan trọng của nhà nước và quốc phòng, tăng cường binh lực bảo vệ biên giới quốc gia và kiểm soát không phận trong khuôn khổ của Hệ thống Phòng không Nhất thể hóa Belarus và Nga.

Phương Tây liên tục bày tỏ lo ngại trong nhiều tháng rằng Nga có thể đang lên kế hoạch tấn công Ukraine, và coi việc tăng cường binh lực trên vùng biên giới hai nước, cuộc diễn tập ở Belarus là tín hiệu của kế hoạch hành đông. Moscow luôn bác bỏ những cái gọi là kế hoạch tấn công, kêu gọi thiết lập các thỏa thuận an ninh nhằm hạn chế hoạt động của NATO ở Đông Âu.

Tờ Financial Times đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron trong cuộc họp kéo dài một giờ ở Moscow, Nga sẽ rút quân khỏi Belarus sau khi cuộc diễn tập hoàn thành.

Theo Financial Times, Putin không có bất cứ một“ sáng kiến ​​quân sự ” mới nào và hai nhà lãnh đạo đồng ý về một “cuộc đối thoại có cấu trúc về an ninh tập thể”.

Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống
back to top