Mỹ, Anh thông báo rút quân khỏi Ukraine trước lo ngại xung đột nổ ra với Nga

Lo ngại Nga mở cuộc tấn công vào Ukraine,Mỹ, Anh cấp tập rút quân khỏi Ukraine khi "chảo lửa" biên giới nóng lên.

Lầu năm góc ngày 12/2 đã lệnh cho 160 thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Florida với vai trò cố vấn và huấn luyện phải rời Ukraine.

binh_sy_nga.jpg
Nga điều lực lượng quân sự áp sát Ukraine (ảnh: Reuters)

Theo người phát ngôn John Kirby, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin ra lệnh rút quân vì ưu tiên đảm bảo an toàn cho quân nhân Mỹ. Ông nói lực lượng này sẽ được bố trí lại ở châu Âu, nhưng không tiết lộ vị trí cụ thể.

Động thái này nằm trong một chuỗi các hành động của Mỹ khi căng thẳng giữa Nga và Ukraine ngày một gia tăng. Trước đó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan kêu gọi người Mỹ rời Ukraine trong thời gian sớm nhất.

Lệnh rút quân của Bộ Quốc phòng Mỹ chỉ diễn ra sau vài giờ khi sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ sơ tán một phần đại sứ quán ở thủ đô Kiev của Ukraine.

Cùng ngày, Bộ trưởng các Lực lượng vũ trang Anh James Heappey thông báo lực lượng quân sự Anh đang hỗ trợ huấn luyện ở Ukraine sẽ rời đi vào cuối tuần này.

"Sẽ không có quân đội Anh ở Ukraine nếu có xung đột ở đó. Họ sẽ rời đi vào cuối tuần", Bộ trưởng Heappey nói.

Quyết định của Anh được đưa ra khi Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace vừa trở về sau chuyến công du tới Moscow. Ông tin rằng "rất có thể" Nga sẽ động binh với Ukraine.

Theo các thông tin tình báo phương Tây, kịch bản các lực lượng Nga sẽ hành động quân sự chớp nhoáng nhằm kiểm soát Kiev là hoàn toàn có thể xảy ra, và điều này là đáng lo ngại.

Bộ Ngoại giao Anh thông báo nước này bắt đầu rút các nhà ngoại giao và gia đình của họ khỏi Ukraine hồi tháng 1. Công dân Anh cũng được khuyến cáo "rời Ukraine ngay lập tức trong khi các phương tiện thương mại vẫn còn hoạt động".

Mỹ và phương Tây cho rằng Nga đã điều động hơn 100.000 binh sĩ và khí tài đến khu vực gần biên giới Ukraine trong 2 tháng qua. Tuy nhiên, Moscow khẳng định việc triển khai lực lượng trong phạm vi lãnh thổ là hoàn toàn bình thường.

Nga cho đến nay vẫn khẳng định không có bất kỳ kế hoạch động binh nào với Ukraine và mọi thông tin cho rằng một cuộc xung đột nổ ra với Kiev là tin giả.

Theo AFP
back to top