Mỹ viện trợ cho Ukraine tên lửa có điều khiển cho pháo phản lực – tên lửa HIMARS

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng về Chính sách Colin Kahl tuyên bố, Mỹ đang gửi cho Ukraine các tên lửa dẫn đường hạng nặng, có tầm bắn 70km, trang bị cho các tổ hợp pháo phản lực - tên lửa HIMARS.

Nhà Trắng trước đây tuyên bố, HIMARS sẽ được cung cấp " đạn chiến trường", được hiểu rộng rãi là tên lửa không điều khiển (rockets) với tầm bắn ngắn hơn.

Ngày 14/6, phát biểu tại một hội nghị do Trung tâm An ninh Mỹ mới (CNAS) tổ chức, ông Kahl cho biết, tổ hợp pháo binh - tên lửa cơ động cao sẽ được sử dụng với tên lửa dẫn đường GMLRS.

Theo ông Kahl, những video ghi lại hình ảnh MLRS khai hỏa, dường như phóng nhiều tên lửa cùng một lúc. Nhưng đó không phải là cách hệ thống này hoạt động. GMLRS là một loại đạn dẫn đường chính xác hạng nặng 500 pound (hơn 300 kg). Đạn GMLRS mang lại hiệu ứng của một cuộc không kích chính xác hơn là phóng ra toàn bộ số lượng đạn. Một đầu đạn độ chính xác cao sẽ mang lại hiệu quả tác chiến tốt hơn.

Ngày 1/6, khi lần đầu tiên tuyên bố chuyển các tổ hợp pháo phản lực – tên lửa HIMARS tới Ukraine, Nhà Trắng đã làm rõ hệ thống sẽ được trang bị " vũ khí chiến trường", được hiểu rộng rãi là tên lửa tấn công có tầm bắn từ 32km đến 60km, do HIMARS có khả năng phóng tên lửa đạn đạo có tầm bắn đến 300km.

"Tầm bắn không phụ thuộc vào bản thân hệ thống, mà phụ thuộc vào tên lửa được sử dụng" - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình đầu tháng 6.

Tổng thống Nga đồng thời nói rõ, nếu Mỹ gửi tên lửa tầm xa thì Nga sẽ "đưa ra kết luận phù hợp. Và sử dụng vũ khí của chúng ta mà chúng ta có đủ để tấn công những đối tượng mà chúng ta chưa tấn công".

Lầu Năm Góc cho biết, Mỹ sẽ viện trợ 4 tổ hợp phóng và những vũ khí này "có sẵn" ở châu Âu, nhưng vẫn chưa đến được Ukraine.

Ông Kahl cho biết, nhóm trắc thủ đầu tiên của Ukraine hiện đang hoàn thành khóa đào tạo về khai thác sử dụng vũ khí.

Theo nhà sản xuất Lockheed Martin , tổ hợp pháo phản lực – tên lửa HIMARS trang bị thùng phóng trang bị 6 tên lửa GMLRS . Tổ hợp pháo phản lực – tên lửa M270, mà Anh hứa chuyển cho Ukraine, mang theo 2 cơ số đạn (12 tên lửa). Kahl không cho biết Mỹ sẽ chuyển bao nhiêu tên lửa.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột, Ukraine tổn thất hơn 500 hệ thống pháo phản lực và hơn 1.900 pháo các loại. Kiev hiện đang khẩn cấp yêu cầu các đồng minh ở phương Tây tăng viện thêm vũ khí và đạn dược.

“Chúng tôi sẽ cung cấp cho Ukraine những gì cần thiết để tiêu diệt các mục tiêu trong lãnh thổ Ukraine” - Kahl nói khi kết thúc bình luận về pháo phản lực HIMARS.

Theo Đời sống - Tri thức Cuộc sống
back to top