Mỹ thông báo gửi thêm vũ khí, UAV mới nhất cho Ukraine

Ngày 22/4, Bộ Quốc phòng Mỹ công bố một “bản thống kê hành động hỗ trợ an ninh của Mỹ cho Ukraine”. Tài liệu bao gồm danh sách những vũ khí đã được chuyển giao và những vũ khí chưa chuyển giao cho Ukraine.

Theo bản thống kê của Lầu Năm Góc, tính đến ngày 22/4, Mỹ đã cam kết hỗ trợ an ninh hơn 4 tỷ USD cho Ukraine, bao gồm khoản 3,4 tỷ USD từ khi chiến dịch quân sự của Nga bắt đầu ngày 24/2.

Ngày 21/4, Bộ Quốc phòng Mỹ (DoD) đã thông báo về Ủy quyền Presidential Drawdown Authority (PDA) của tổng thống, cho phép rút vốn khẩn cấp hỗ trợ an ninh trị giá 800 triệu USD bổ sung, đáp ứng nhu cầu quan trọng của Ukraine cho cuộc chiến, khi quân đội Nga tiến hành cuộc tấn công mới trên vùng miền đông Ukraine.

Ủy ​​quyền này là đợt rút thiết bị thứ 8 từ các kho dự trữ quân sự của DoD cho Ukraine, kể từ tháng 8/2021.

Tính từ ngày 22/4, Mỹ đã cam kết hỗ trợ an ninh cho Ukraine bao gồm: Hơn 1.400 hệ thống phòng không di động MANPAD Stinger, hơn 5.500 hệ thống tên lửa chống tăng Javelin, hơn 14.000 vũ khí chống tăng thiết giáp khác.

Bên cạnh đó là hơn 700 hệ thống máy bay không người lái (UAV) chiến thuật Switchblade; 90 khẩu pháo 155mm và 183.000 viên đạn pháo 155mm; 72 Xe chiến thuật kéo pháo 155mm; 16 máy bay trực thăng Mi-17; Hàng trăm xe cơ giới bánh hơi bọc thép cơ động; 200 xe thiết giáp chở quân M113; Hơn 7.000 súng bộ binh; Hơn 50.000.000 viên đạn; 75.000 bộ áo giáp và mũ bảo hiểm; 121 Hệ thống máy bay không người lái chiến thuật Phoenix Ghost; Hệ thống dẫn đạn rockets ằng laser; Hệ thống máy bay không người lái Puma; Xuồng phòng thủ bờ biển không người lái; 14 radar phản pháo kích; 4 radar phản súng cối; 2 radar giám sát đường không; mìn M18A1 Claymore chống bộ binh; Thuốc nổ C-4 và thiết bị phá hủy chướng ngại vật;

Hệ thống thông tin liên lạc an toàn chiến thuật; Thiết bị nhìn ban đêm, hệ thống quang ảnh nhiệt, thiết bị quang học và máy đo xa laser; Dịch vụ cung cấp ảnh vệ tinh thương mại; Trang thiết bị bảo hộ xử lý vật liệu nổ; Thiết bị trinh sát và phòng chống vũ khí Hóa học, Sinh học, Phóng xạ, Hạt nhân; Trang thiết bị, vật phẩm y tế, bao gồm bộ dụng cụ sơ cứu.

Cùng ngày, Bộ quốc phòng Mỹ thông báo sẽ gửi máy bay không người lái (UAV) chiến đấu Phoenix Ghost mới nhất tới Ukraine.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo thường kỳ: “UAV được  phát triển nhanh chóng để đặc biệt đáp ứng những yêu cầu của Ukraine. Trong các cuộc thảo luận với Ukraine về những yêu cầu thực tế, chúng tôi tin rằng hệ thống UAV này sẽ rất phù hợp với nhu cầu tác chiến, đặc biệt là ở miền đông Ukraine”.

Máy bay không người lái tấn công tự sát Phoenix Ghost Mỹ sẽ viện trợ cho Ukraine. Video World In Focus

Ông Kirby cho biết,  Phoenix Ghost phần nào tương tự như UAV Switchblade Kamikaze mà Washington đã cam kết với Kiev. UAV được "thiết kế cho các hoạt động chiến thuật", có thể được sử dụng để giám sát, nhưng " mục tiêu trọng tâm chính là tấn công".

Ngày 21/4, thủ tướng Ukraine Denys Smyhal đã đến Mỹ và có cuộc với gặp Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin.

Ông Austin nhắc lại "quyết tâm tuyệt đối" của Washington trong nỗ lực giúp Kiev chống lại cuộc tấn công của Nga. Mỹ tiếp tục làm việc với các quốc gia đồng minh và đối tác để xác định và cung cấp cho Ukraine những trang thiết bị mà quốc gia này yêu cầu.

Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống
back to top