Mỹ - Nhật mua tên lửa mục tiêu nhằm đối phó với các tên lửa chống tàu siêu âm Trung Quốc

(khoahocdoisong.vn) - Bộ Quốc phòng Mỹ ký hợp đồng trị giá 57 triệu USD với Northrop Grumman, để chế tạo tên lửa mục tiêu siêu thanh cho Hải quân và Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản (Kaijō Jieitai, JMSDF) nhằm huấn luyện đánh chặn tên lửa Trung Quốc.

Thỏa thuận này có nội dung sản xuất và chuyển giao 19 mục tiêu lướt sóng trên biển GQM-163A Coyote. 16 tên lửa cho Hải quân Mỹ và 3 tên lửa cho JMSDF.

Kinh phí mua sắm vũ khí trong tài khóa 2020 của Hải quân Mỹ là hơn 48 triệu USD và kinh phí từ Chính phủ Nhật Bản là 9 triệu USD. Hợp đồng yêu cầu công ty hoàn thành đơn đặt hàng vào năm 2023.

GQM-163 Coyote là tên lửa mục tiêu lướt trên mặt sóng biển siêu âm do Orbital Sciences chế tạo và được Hải quân Mỹ sử dụng như một trang thiết bị kế nhiệm MQM-8 Vandal. Đề xuất của Orbital được phát triển trên tên lửa mục tiêu MA-31, một sản phẩm cải tiến của Boeing dựa trên thiết kế tên lửa siêu âm Kh-31 của công ty Nga Zvezda-Strela.

Orbital được trao hợp đồng phát triển Coyote SSST tháng 6/2000. Coyote ban đầu được phóng lên bằng động cơ đẩy phản lực Hercules MK-70, có thiết kế tương tự như những động cơ phản lực được sử dụng trong tên lửa RIM-67 Standard ER hiện đã lỗi thời.

Sau giai đoạn phóng, đạt được độ cao và tốc độ thiết kế , tên lửa chuyển sang động cơ phản lực nhiên liệu rắn Aerojet MARC-R-282 để bay hành trình.

Hải quân Mỹ phóng tên lửa mục tiêu GQM-163A Coyote

Tháng 7/2018, Orbital Sciences Corp nhận được một phụ lục hợp đồng trị giá 52 triệu USD  từ cơ quan Bán hàng quân sự nước ngoài, để sản xuất 18 tên lửa mục tiêu lô 12, và một số tên lửa khác.

Orbital Sciences Corporation (gọi tắt là Orbital) là công ty quốc phòng Mỹ chuyên thiết kế, sản xuất, phóng các hệ thống tên lửa vũ trụ hạng vừa và nhỏ cho các khách hàng thương mại, các loại tên lửa quân sự cho quân đội và các khách hàng nước ngoài.

Năm 2014 Orbital hợp nhất với Alliant Techsystems hình thành công ty mới có tên Orbital ATK, Inc.. Công ty này được Northrop Grumman mua lại vào năm 2018.

Phần còn lại của Orbital Sciences Corporation ngày nay là thành viên của Northrop Grumman, được gọi tên là Hệ thống Vũ trụ Northrop Grumman (Northrop Grumman Space Systems).

Theo TGO
back to top