Lời giải nào cho bài toán đón dân và chống dịch?

Vừa qua, hàng ngàn người đã di chuyển từ các tỉnh phía Nam qua Hà Nội để về quê. Việc di chuyển số lượng lớn, chưa tuân thủ tốt biện pháp phòng chống dịch đã làm xuất hiện rất nhiều F0.

Khi Hà Nội và nhiều tỉnh phía Bắc đã kiểm soát tốt dịch, phương án nào để vừa tiếp đón được người địa phương trở về, vừa giữ vững được thành quả phòng chống dịch?

ThS.BSCKII Nguyễn Hồng Hà, Phó Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cho biết, mặc dù nhiều tỉnh đã tiêm phủ mũi 1 và mũi 2 văcxin, đặc biệt những vùng dịch nặng như TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, nhưng tiêm rồi vẫn không ngăn cản nhiễm bệnh.

vung-dich.jpg

Giải pháp cho người di chuyển từ vùng dịch về, đặc biệt là vùng dịch nặng vẫn phải tiến hành xét nghiệm và cách ly. Nếu có đủ điều kiện thì có thể cho họ cách ly tại nhà, có sự giám sát của nhân viên y tế.

Việc cách ly tập trung cũng tốt, nhưng do ý thức của nhiều người chưa cao, điều kiện cơ sở vật chất ở nơi cách ly chưa tốt nên có thể dẫn đến lây nhiễm chéo.

Vì vậy, những người chưa tiêm phòng mà di chuyển từ vùng dịch về thì phải thực hiện cách ly 2 tuần, người tiêm rồi có thể cách ly 1 tuần, tiêm đủ 2 mũi có thể cách ly tại nhà. Xét nghiệm và cách ly vẫn là biện pháp an toàn để người dân được sống trong trạng thái bình thường mới.

covid.jpg

Còn theo PGS.TS Nguyễn Ngọc Dinh, nguyên Viện trưởng Viện Tai mũi họng T.Ư, vừa qua có nhiều người vùng dịch về tiêm 2 mũi rồi vẫn bị nhiễm Covid-19. Biến thể Delta lây lan rất nhanh. Vì vậy, nếu người dân di chuyển về quê vẫn cần test nhanh và cách ly để ngăn không cho virus lây lan sang vùng đã kiểm soát được dịch.

Khi nhiễm bệnh, những người chưa tiêm phòng thường gặp các triệu chứng như đau đầu, đau họng, sổ mũi, sốt, ho dai dẳng; Người tiêm được 1 liều văcxin Covid-19 thường đau đầu, sổ mũi, đau họng, hắt xì, ho dai dẳng; Người đã được tiêm phòng đầy đủ thì đau đầu, sổ mũi, hắt xì, đau họng, mất khứu giác…Người dân cần nắm được biểu hiện này để khai báo cho cơ quan y tế phát hiện, khoanh vùng dập dịch sớm nhất, tránh lây lan rộng.

Theo Đời sống
back to top