Liên quân Ả rập Xê út tấn công căn cứ địa Houthi trên địa phận tỉnh Saada

Ngày 10/2, Liên quân do Ả rập Xê út dẫn đầu tiếp tục triển khai chiến dịch tấn công mới ở tỉnh Saada, miền bắc Yemen, đánh vào địa bàn trung tâm của lực lượng Houthi (phong trào Ansar Allah).

Chiến dịch tấn công này do nhóm dân quân Lữ đoàn Happy Yemen, liên minh gồm một số nhóm chiến binh thuộc Lực lượng Vũ trang Yemen của tổng thống lưu vong Mansur Hadi do Liên quân huấn luyện, trang bị vũ khí và trả lương.

Hãng thông tấn Ả rập Xê út dẫn tuyên bố của liên quân do Ả rập Xê út dẫn đầu cho biết, nhóm Lữ đoàn Happy Yemen có một số kết quả ở Saada nhưng không công bố kết quả cụ thể.

Theo tuyên bố này nhóm Lữ đoàn Happy Yemen được Liên minh cung cấp vũ khí trang bị, phối hợp với lực lượng Quân đội Quốc gia Yemen của tổng thống Mansur Hadi tấn công với hỏa lực yểm trợ của Liên quân.

Các nguồn tin Yemen cho biết, Liên minh do Ả rập Xê-út dẫn đầu giao chiến với Houthi tại khu vực Almalaheeth, phía tây của Saada, trên vùng biên giới với Ả rập Xê-út. Lực lượng Houthi đang tiến hành cuộc phản công.

Lực lượng Houthi tiến hành cuộc phản công trên chiến trường vùng biên giới Ả rập Xê út - Yemen

Khoảng một tuần trước đó, quân đội Ả rập Xê-út, sử dụng pháo phản lực nhiệt áp TOS-1A do Nga sản xuất pháo kích vào một số vị trí và trận địa phòng ngự của Houthi ở Almalaheeth.

Quân đội Ả rập Xê-út, sử dụng pháo phản lực nhiệt áp TOS-1A do Nga sản xuất pháo kích vào một số vị trí và trận địa phòng ngự của Houthi ở Almalaheeth.

Lực lượng Houthi duy trì cụm binh lực lớn ở Saada, căn cứ địa trung tâm lịch sử.

Lực lượng quân sự Yemen do liên minh do Ả rập Xê-út dẫn đầu sẽ gặp nhiều khó khăn trong cuộc tấn công.

Chiến dịch tiến công vào Saada có mục đích chủ yếu là phân tán binh lực của Houthi, tăng cường áp lực nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn trên chiến trường tỉnh miền trung Ma'rib và tỉnh phía tây bắc Hajjah.

Lực lượng phòng không Ansar Allah tiếp tục bắn rơi thêm một máy bay không người lái (UAV) CH-4 của Trung Quốc tại không phận huyện Haradh, tỉnh Hajjah.

Trong những ngày qua, Liên quân sử dụng cả UAV và máy bay chiến đấu, không kích ác liệt chiến tuyến Houthi phía bắc Hajjah.

Lực lượng Houthi đã bắn hạ 14 máy bay không người lái CH-4 kể từ đầu cuộc chiến Yemen. UAV CH-4 sản xuất tại Trung Quốc, có những tính năng kỹ chiến thuật tương đương MQ-9 của Mỹ, mang 250 kg bom và bay liên tục trong 40 giờ, tầm bay 5.000 km.

Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống
back to top