Hải quân Nga yểm trợ hỏa lực, giao chiến ác liệt ở các khu công nghiệp Mariupol

Giao chiến khốc liệt trên các đường phố của thành phố Mariupol và đặc biệt ác liệt trong các khu công nghiệp thành phố. Cuộc chiến dữ dội nhất ở quận 20, nơi các cơ sở công nghiệp bị hủy hoại, trong những cuộc pháo kích ác liệt.

Mariupol là một trong những trung tâm công nghiệp chính của Ukraine với hàng chục cơ sở công nghiệp lớn. Sự tàn phá của các cơ sở này thực sự là tổn thất nặng nề.

Lý do lực lượng dân quân Donetsk cố gắng tránh tổn thất hoàn toàn các cơ sở hạ tầng sản xuất công nghiệp, nên tránh không kích hoặc tấn công bằng tên lửa vào các khu vực này.

Chiến sự tiếp tục diễn ra ác liệt ở thành phố Mariupol

Lực lượng dân quân Donetsk vẫn chưa thể vô hiệu hóa được các tay súng dân tộc chủ nghĩa trong nhà máy Azovstal. Nơi đã là thành trì phòng ngự của các tay súng Azov trong thành phố.

Lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố Chechnya được triển khai trong khu vực yểm trợ tấn công giành quyền kiểm soát nhà máy khổng lồ này. Nhưng đến thời điểm này vẫn chưa có được kết quả.

Quân đội Nga pháo kích vào những khu vực của nhóm chiến binh Azov

Đêm ngày 19/3, các nhóm thuộc tiểu đoàn Azov và quân đội Ukraine tổ chức một cuộc phản công vào sân bay địa phương hiện do lực lượng dân quân Donetsk kiểm soát. Cuộc tấn công đã bị đẩy lùi, dân quân Donetsk vẫn kiểm soát sân bay.

Ngày 20/3, các tay súng Azov trên mạng xã hội cho biết, 4 chiến hạm Hải quân Nga bắt đầu pháo kích vào chiến tuyến phòng ngự của lực lượng Azov ở Mariupol. Các quan chức Nga chưa xác nhận thông tin này.

Nếu đúng thực tế, việc hải quân Nga tham chiến ở Mariupol là nhằm tăng cường cuộc tiến công truy quét trong thành phố. Các đơn vị xung kích của dân quân Donetsk tiếp tục tiến công trên các quận phía nam khu vực bờ kè của thành phố.

Những cuộc pháo kích của Hải quân Nga có thể chấp nhận bỏ qua mục tiêu bảo đảm an toàn, mà đánh vào các cơ sở công nghiệp lớn trong thành phố. Những nơi hiện đang là khu vực phòng thủ vững chắc của các đơn vị lớn lực lượng dân tộc chủ nghĩa Ukraina. 

Truyền thông Lực lượng dân quân Donetsk (DPR) tuyên bố quyền kiểm soát một số khu vực, nhưng giao chiến vẫn nổ ra xung quanh thành phố. Các tay súng tiểu đoàn chủ nghĩa dân tộc Azov vẫn đang chia sẻ chiến công trên mạng xã hội.

Hải quân Nga yểm trợ hỏa lực, giao chiến ác liệt ở các khu công nghiệp Mariupol  ảnh 1
Hải quân Nga yểm trợ hỏa lực, giao chiến ác liệt ở các khu công nghiệp Mariupol  ảnh 2
Các tay súng Azov tuyên bố hạ được một phân đội dân quân Donetsk với xe cơ giới Tiger

Một nhóm phóng viên quân sự Nga đã bị lực lượng Azov tấn công ở quận trung tâm Mariupol. Không có thương vong nhân sự. Các phóng viên thường làm việc trong các khu vực an ninh.

Cuộc tấn công cho thấy, những khu vực do dân quân Donetsk kiểm soát vẫn chưa được an toàn, những cuộc tấn công của các tay súng Ukraine tiếp tục diễn ra khắp thành phố.

Người dân Mariupol di tản khỏi vùng chiến sự

Trên vùng ngoại ô thành phố Mariupol, cuộc sơ tán hàng loạt vẫn tiếp tục.

Trong thành phố, lực lượng DPR đang đảm bảo sơ tán dân thường trên từng đường phố. Đáng chú ý, khá nhiều người dân cho biết các tay súng Azov xuyên phá hủy nhà dân khi rời khỏi khu vực, và ngăn chặn người dân di tản khỏi thành phố bị chiến tranh tàn phá.

Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống
back to top