Dân quân Kurd tiêu diệt nhiều thủ lĩnh cao cấp, bắt giữ hàng chục tay súng khủng bố IS

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 12/3, tay súng khủng bố được xác định là chỉ huy lực lượng an ninh của IS tại tỉnh Deir Ezzor (miền đông Syria) đã bị Asayish - cơ quan an ninh của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn - tiêu diệt.

Trang ANF, cơ quan truyền thông người Kurd tuyên bố, lực lượng đặc nhiệm Asayish, được gọi là HAT, xác định được vị trí của kẻ khủng bố sau một cuộc đột kích thành công vào cuộc họp của các chỉ huy chiến trường IS ở đông nam Deir Ezzor.

Cuộc họp các chỉ huy chiến trường của IS được tổ chức tại làng al-Sabhah. 9 phần tử khủng bố cao cấp bị bắt trong cuộc đột kích. Thông tin khai thác được giúp chiến binh đặc nhiệm Asayish xác định được thủ lĩnh của khủng bố.

“Các đơn vị đặc biệt của chúng tôi đã có thể xác định vị trí của Wali (trưởng) an ninh của IS ở Deir Ezzor trong thị trấn Hagnah và đột kích vào trụ sở, nơi trú ẩn của tay súng khủng bố” - Asayish cho biết trong tuyên bố trước báo giới - "Wali và đồng bọn, tất cả đều đeo thắt lưng tự sát đã bị giết."

Trong các cuộc đột kích ở al-Sabhah và Hagnah, các chiến binh Asyish thu giữ nhiều vũ khí, thắt lưng nổ, số lượng lớn đạn dược và tiền mặt.

Vũ khí và đai bom tự sát của các tay súng khủng bố IS

Vũ khí và đai bom tự sát của các tay súng khủng bố IS

Các tay súng khủng bố IS bị bắt giữ ở Hasakah

Các tay súng khủng bố IS bị bắt giữ ở Hasakah

Trước đó, ngày 10/3, văn phòng Báo chí của Lực lượng An ninh Nội bộ của SDF trên Đông Bắc Syria công bố chi tiết về "một chiến dịch truy quét quy mô lớn" được thực hiện trong địa phận tỉnh Hasakah.

Lực lượng an ninh Asayish, phối hợp với quân đội Mỹ tiến hành chiến dịch mở rộng tấn công các tay súng hoạt động bí mật IS ở Hasakah. Các nhóm chiến binh người Kurd tiến hành chiến dịch truy quét, tấn công vào những vị trí ẩn nấp bí mật của IS trên địa phận tỉnh.

“Chiến dịch được khởi động sau khi các tay súng khủng bố tiến hành nhiều cuộc tấn công vào dân thường. 30 kẻ khủng bố trong danh sách truy nã đã bị bắt, thu giữ một số lượng lớn vũ khí, đạn dược của khủng bố sử dụng”.

Mặc dù SDF thường xuyên thông báo về việc bắt giữ hoặc tiêu diệt các tay súng khủng bố, nhưng những hoạt động tấn công không hề giảm mà tiếp tục tăng lên. Các nhóm IS từ khu vực do SDF quản lý thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công vào quân đội Syria ở Deir Ezzor, xuất phát từ các khu vực do SDF kiểm soát.

Thông thường, SDF chỉ tấn công vào các nhóm khủng bố riêng biệt ở từng địa bàn, khi các tay súng này tấn công người Kurd. Khi IS tiến hành các cuộc đột nhập vào vùng do quân đội Syria kiểm soát, SDF án binh bất động.

Theo TGO
back to top