Đàm phán không kết quả, quân Nga tăng cường bao vây các đô thị Ukraine

Ngày 12/3, quân Nga và các đơn vị dân quân Donbass tiếp tục tấn công vào các lực lượng chính quyền Kyiv. Các hoạt động quân sự tích cực đang diễn ra trên vùng miền nam và miền đông Ukraine.

Trên khu vực chiến trường Donbass, các đơn vị Dân quân Donetsk, dưới hỏa lực yểm trợ của Nga, đã kiểm soát được Valerianovka, Zeleny Gai, phong tỏa Novoandreevka từ phía nam và phía đông.

Lực lượng dân quân Lugansk giành được quyền kiểm soát Surovtsevka, Schedrischevo, Zhitlovka và phong tỏa Rubezhnoe.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, quân Nga đã tiến đến Novodonetskoe, Novomayorskoe và Pavlovka.

Truyền thông Ukraine thông báo, quân đội Nga tăng cường các cuộc tấn công trên khu vực phía nam thành phố Mykolaiv.

Trong những ngày qua, quân đội Nga tiến công phong tỏa thành phố. Hiện tại, Mykolaiv bị phong tỏa hoàn toàn từ phía nam, đông nam và tây nam, các đơn vị vũ trang Nga tích cực tấn công ở phía bắc và phía đông thành phố.

Lực lượng vũ trang Ukraina đã mất hoàn toàn thành phố Volnovakha và đang chịu áp lực từ các cuộc tiến công ở Mariupol.

Các lực lượng vũ trang Ukraina trên chiến tuyến buộc phải hoạt động như những đơn vị riêng biệt, cố gắng giữ quyền kiểm soát các địa bàn quan trọng. Quân đội Ukraina hiện không có khả năng giành lại thế chủ động hoặc tổ chức các cuộc phản công lớn.

Lực lượng đổ bộ đường không Nga triển khai từ trực thăng đánh chiếm sân bay Ukraina
Một đơn vị trinh sát hỏa lực của quân đội Nga hoạt động trong vùng Chernihiv
Pháo binh Nga sử dụng đạn dẫn đường tấn công xe thiết giáp BMP Ukraina

Rạng sáng ngày 12/3, Lực lượng vũ trang Nga thực hiện một cuộc tấn công bằng vũ khí tầm xa độ chính xác cao vào cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine. Và vô hiệu hóa sân bay quân sự ở Vasylkov và Trung tâm vô tuyến điện chính của Lực lượng vũ trang Ukraine ở Brovory.

Không quân chiến trường và không quân lục quân Nga đã tấn công 145 phương tiện quân sự của Lực lượng vũ trang Ukraine. 3 hệ thống tên lửa phòng không, 8 sở chỉ huy và trung tâm thông tin liên lạc, 5 kho đạn và nhiên liệu, 78 khu vực tập trung trang thiết bị quân sự.

Lực lượng phòng không quân sự và không quân Nga bắn rơi 5 máy bay không người lái (UAV), trong đó có 2 UAV Bayraktar TB-2 và 1 tên lửa chiến thuật Tochka-U.

Kể từ khi bắt đầu chiến dịch, quân đội Nga vô hiệu hóa 3.491 quân đội thuộc cơ sở hạ tầng quân sự Ukraine. Quân đội Nga đã phá hủy: 123 máy bay không người lái (UAV), 1.127 xe tăng và các phương tiện thiết giáp khác, 115 hệ thống pháo phản lực, 423 pháo dã chiến và súng cối, 934 xe quân sự đặc chủng.

Trực thăng tấn công Ka-52 tác chiến trên chiến trường Ukraina

Những dấu hiệu không khả quan trong cuộc đàm phán với Kiev và khó khăn về khả năng sơ tán dân thường khiến Lực lượng vũ trang Nga phải triển khai chiến lược bao vây phong tỏa các thành phố, thị trấn lớn trên lãnh thổ Ukraine.

Quân đội Nga đang tập trung binh lực vô hiệu hóa hệ thống phòng thủ của quân đội Ukraina ở các thành phố Mykolaiv, Kharkiv và Mariupol.

Cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân ở Ukraine
Đàm phán không kết quả, quân Nga tăng cường bao vây các đô thị Ukraine ảnh 1

Bản đồ các mũi tiến công của lực lượng vũ trang Nga ở Mariupol

Đàm phán không kết quả, quân Nga tăng cường bao vây các đô thị Ukraine ảnh 2

Bản đồ các mũi tiến công của lực lượng vũ trang Nga ở miền Đông Ukraina.

Đàm phán không kết quả, quân Nga tăng cường bao vây các đô thị Ukraine ảnh 3

Bản đồ hướng tiến công chính của lực lượng vũ trang Nga ở Ukraina.

Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống
back to top