Chiến trường Yemen: Hết thời hạn tối hậu thư, Houthi dồn dập tấn công vào Ma'rib

Tại Yemen, giao chiến đã bùng nổ dữ dội tại thành phố Ma'rib sau khi tối hậu thư của Ansar Allah hết hiệu lực. Từ vùng ngoại ô phía tây, lực lượng Houthi tăng cường tấn công vào thành phố trung tâm kinh tế Yemen này.

Phong trào AnsarAllh (Houthi) yêu cầu các lực lượng quân sự của tổng thống lưu vong Mansur Hadi do Ả Rập Xê-út hậu thuẫn hạ vũ khí một tuần trước. Nhưng các điều kiện không được đáp ứng và lực lượng kháng chiến Houthi tiến hành cuộc tấn công trên địa phận một số huyện trong tỉnh.

Ngày 28/9, lực lượng Houthi giành quyền kiểm soát các cao điểm Al-Ghayul, Al-Sai'd, Samira, Al-Ahdhan và khu vực Nasir, đồng thời chọc thủng tuyến phòng thủ của lực lượng quân sự Hadi do Ả rập Xê-út hậu thuẫn ở quận al-Jubah, mở đường cho cuộc tấn công đánh chiếm các địa bàn phía nam của tỉnh, tiến sát thành phố Ma'rib.

Chiến trường Yemen: Hết thời hạn tối hậu thư, Houthi dồn dập tấn công vào Ma'rib ảnh 1

Lực lượng Houthi tiến công trên hướng nam thành phố Marib

Giao chiến vẫn tiếp diễn gần các doanh trại quân sự al-Khushaynah và Umm al-Rish phía tây thành phố Ma'rib. Lực lượng Houthi tiến công vào các căn cứ này ngày 26/9.

Lực lượng Houthi tấn công trên hướng phía nam thành phố Marib.

Không quân Liên quân do Ả rập Xê út dẫn đầu đang tăng cường các cuộc tấn công vào chiến tuyến của Houthi. Trong 48 giờ qua, máy bay chiến đấu của liên quân Ả rập Xê út ném bom các quận huyện Harib và Jubah 51 lần, Sarwah 8 lần, Madghal 3 lần thuộc tỉnh Marib.

Theo thông tin địa phương, Houthi sử dụng máy bay không người lái (UAV) tự sát và tên lửa pháo binh tấn công lực lượng đối phương.

“Hơn 28 chiến binh Houthi và 16 binh sĩ các lực lượng ủng hộ chính phủ thiệt mạng trong cuộc chiến ngày 28/9 ở Marib” - một nguồn tin quân sự địa phương cho biết.

Các chỉ huy chiến trường Houthi tiếp tục những cuộc đàm phán với các bộ lạc Al-Abdiyah, một số bộ lạc được Ả rập Xê út hậu thuẫn đang đối đầu với phong trào Ansar Allah. Lực lượng Houthi tiếp tục tránh đụng độ với các bộ tộc mà Ả rập Xê út đã lôi kéo và cố gắng giành được sự ủng hộ. Đồng thời, Lực lượng Houthi cũng đang tiến công vào quận Assilan ở Shabwa, nơi có mỏ dầu Janna.

Tỉnh Ma'rib có tầm quan trọng chiến lược, nơi có các mỏ khí đốt lớn nhất trong nước. Khu vực Shabwa cũng có một số mỏ dầu và gas khí đốt tự nhiên hóa lỏng duy nhất ở Yemen. Khoảng 2,2 triệu người hiện đang rời khỏi 139 trại tị nạn ở tỉnh Ma'rib.

Lực lượng Houthis bắt đầu chiến dịch tấn công vào Ma'rib tháng 2/2021, chiến dịch kéo dài đến tháng 9 với những chiến thắng trên chiến trường lân cận. Thời điểm này, Houthi đang quyết giành được quyền kiểm soát pháo đài cuối cùng của chính phủ Aden ở khu vực phía bắc. Cuộc tấn công Ma'rib cũng tạo ra ưu thế mạnh mẽ cho Ansar Allah trong cuộc đàm phán hòa bình.

Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Joe Biden, Jake Sullivan, đã đến Ả rập Xê-út gặp Thái tử Mohammed bin Salman. Ông được cho là sẽ cố gắng thuyết phục Thái tử Ả rập Xê út tiến tới một thỏa thuận ngừng bắn với Houthi.

Riyadh trực tiếp can thiệp vào Yemen năm 2015, cùng với Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và với sự hỗ trợ từ phía Mỹ và Anh.

Sau khi rút các hệ thống phòng không hiện đại ra khỏi Ả rập Xê út, Mỹ tuyên bố tiếp tục cung cấp hỗ trợ quân sự để bảo vệ vương quốc dầu mỏ. Trong đó có việc bán cho Liên quân vũ khí, đạn dược và kỹ thuật quân sự, bao gồm cả các UAV ScanEagle do Mỹ sản xuất - loại UAV vốn thường xuyên bị bắn hạ trên vùng trời Ma'rib.

Theo TGO
back to top