Canada cung cấp viện trợ cho Ukraine đạn pháo dẫn đường GPS tầm xa

Ngày 23/4, CBC trích dẫn các nguồn tin quốc phòng Canada cho biết. Canada sẽ cung cấp cho Ukraine đạn pháo dẫn đường tầm xa M982 Excalibur để chống lại cuộc tấn công của Nga.

Đạn pháo dẫn đường bằng hệ thống định vị vệ tình GPS là một phần của gói viện trợ quân sự 4 pháo xe kéo M-777 155 mm còn tương đối mới, và một số lượng đạn pháo không dẫn đường không xác định.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau công bố kế hoạch cung cấp "pháo hạng nặng" đầu tuần qua nhưng không nói rõ chi tiết.

Thủ tướng Trudeau cho biết ngày 20/4 : “Yêu cầu gần đây nhất của Ukraine chính xác là pháo hạng nặng, trên cơ sở hoạt động chiến đấu, Tôi không thể đi vào chi tiết tại thời điểm này về phương thức và những gi Ukraine cần”.

Lựu pháo M777 có tốc độ bắn tối đa 7 phát / phút, tầm bắn lên tới 40 km khi sử dụng đạn Excalibur.

Các khẩu pháo được chuyển tới Ukraine sẽ rút từ Trung đoàn Pháo binh số 1 Kỵ binh Hoàng gia Canada. Đây là một phần trong số 37 khẩu pháo mà Canada mua lại ở Afghanistan.

Đạn Excalibur, do BAE Systems và Raytheon phát triển, có đường kính sai lệch mục tiêu (CEP) dưới 4 mét. Đan có độ chính xác cao do sử dụng hệ thống dẫn đường quán tính, hỗ trợ định vị vệ tinh GPS. Hệ thống dẫn đường phụ thuộc hoàn toàn vào GPS khiến đạn dễ bị gây nhiễu hoặc bay không chính xác.

Mỗi quả đạn Excalibur có giá khoảng 112,000 USD. Đạn được cung cấp cho quân đội Ukraine cũng là đạn còn lại từ cuộc chiến Afghanistan.

Canada cung cấp viện trợ cho Ukraine đạn pháo dẫn đường GPS tầm xa  ảnh 1

Đạn pháo XM982 Excalibur của Quân đội Mỹ.

Gói viện trợ quân sự của Canada là một phần trong nỗ lực viện trợ lớn hơn của phương Tây nhằm tăng cường khả năng tấn công của quân đội Ukraine.

Cho đến nay, các quốc gia phương Tây đã cung cấp hoặc sẽ cung cấp cho Kiev hơn 200 khẩu pháo khác nhau:

Estonia: 9 pháo xe kéo D-30 122 mm;

Mỹ: 90 pháo kéo M777 155 mm;

Canada: 4 pháo xe kéo M777 155 mm;

Séc: hơn 20 pháo tự hành DANA M1 và DANA M2 152 mm;

Slovakia: 18 pháo tự hành Zuzana 155 mm;

Ba Lan: hơn 20 pháo tự hành 2S1 Gvozdika 122 mm;

Hà Lan: 24 pháo tự hành Panzerhaubitze 2000 155 mm;

Pháp: 12 pháo tự hành CAESAR 155 mm;

Bỉ: 24 pháo tự hành M109A4BE 155 mm.

Những nỗ lực của phương Tây nhằm xây dựng lại khả năng tấn công của quân đội Ukraine, được cho là sẽ tiến hành cuộc phản công ở vùng Donbass, đặc biệt là cuộc tấn công vào Mariupol.

Hầu hết những khẩu pháo do phương Tây cung cấp đều đã cũ và có số lượng thấp so với số lượng và tính năng kỹ chiến thuật của các loại pháo binh Nga. Tức là khả năng thay đổi cục diện chiến trường khá thấp.

Ngay cả khi tất cả các vũ khí này đều được chuyển giao thành công, Quân đội Nga cũng thường xuyên săn lùng các lô hàng vũ khí, đạn dược của phương Tây đến Ukraine và hủy diệt.

Việc cung cấp viện trợ cho Ukraine đến lúc này đều mang tính động viên tinh thần của quân đội Ukraine, nhưng khả năng này sẽ không kéo dài.

Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống
back to top