3 lính Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong chiến dịch tấn công vùng Kurdistan của Iraq

Ngày 22/4, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo 3 binh sĩ đã thiệt mạng trong Chiến dịch Claw-Lock, đang diễn ra trong khu tự trụ Kurdistan miền Bắc Iraq.

Ngày 17/4, Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch Claw – Lock, tấn công vào các vị trí tập trung quân của lực lượng dân quân người Kurd thuộc Đảng Công nhân Kurdistan (PKK) tại các khu vực Metina, Zap và Avashin Basyan vùng Kurdistan với tuyên bố, ngăn chặn một cuộc tấn công tiềm năng của dân quân người Kurd vào lãnh thổ quốc gia này.

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, 3 binh sĩ thiệt mạng trong "1 cuộc tấn công khủng bố", nhưng không nêu chi tiết. Tuyên bố cũng cho biết, 6 chiến binh PKK bị "vô hiệu hóa" trong một cuộc tấn công đáp trả dưới hỏa lực yểm trợ đường không trong khu vực đang diễn ra Chiến dịch Claw-Lock.

Các nguồn tin mạng xã hội Iraq cho biết, dân quân người Kurd tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa vào căn cứ Siri của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ phía bắc thành phố Duhok trong Khu vực Kurdistan. Một số phương tiện quân sự Thổ Nhĩ Kỳ bị phá hủy nhưng không có thông tin về thương vong nhân sự.

Máy bay không người lái Bayraktar Akinci tiến hành các cuộc không kích vào lực lượng dân quân PKK ở Iraq. Video  EHA News
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không kích dữ dội lực lượng dân quân người Kurd PKK trong vùng Kurdistan. Video TRT WORLD Now.

Truyền thông Ankara tuyên bố, kể từ khi bắt đầu Chiến dịch Claw-Lock, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã loại khỏi vòng chiến và bắt giữ 45 tay súng PKK. Phía Thổ Nhĩ Kỳ có 3 binh sĩ thiệt mạng. Truyền thông ủng hộ lực lượng dân quân người Kurd tuyên bố 7 quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng trong chiến dịch này.

Chiến dịch tiến công vào lực lượng dân quân người Kurd của Thổ Nhĩ Kỳ đang làm gia tăng căng thẳng với Iraq.

Tổng thống Iraq Barham Salih lên án vụ tấn công và yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt hoạt động quân sự, được coi là "mối đe dọa đối với an ninh quốc gia".

Bộ trưởng Ngoại giao Iraq, Fuad Hussein cáo buộc chiến dịch này là vi phạm chủ quyền của Iraq, Muqtada al-Sadr, nhà lãnh đạo có ảnh hướng chính trị lớn nhất trong Quốc hội Iraq yêu cầu rằng nếu Thổ Nhĩ Kỳ có lo ngại về an ninh, Ankara cần thảo luận với Chính phủ Iraq, ông cho rằng quân đội Iraq có đủ sức mạnh để giải quyết các vấn đề.

Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống
back to top