An ninh Nga vô hiệu hóa hàng chục xưởng chế tạo vũ khí bí mật

(khoahocdoisong.vn) - Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) cùng với Bộ Nội vụ, Ủy ban Điều tra Liên bang và Lực lượng Vệ binh Nga thực hiện thành công chiến dịch an ninh đặc biệt quy mô lớn, trấn áp khủng bố tại 28 vùng thuộc Liên bang Nga.

Trung tâm Quan hệ Công chúng FSB thông tin, đây là chiến dịch trấn áp các hoạt động tội phạm, âm mưu tăng cường các tính năng sát thương cao của vũ khí dân sự trong các xưởng bí mật.

Theo cơ quan tình báo, trong chiến dịch đặc biệt này, lực lượng thực thi pháp luật Nga vô hiệu hóa 37 xưởng hầm ngầm, đang thực hiện cải tiến, hiện đại hóa vũ khí dân sự và sản xuất đạn dược. Bắt giữ 72 can phạm, tham gia vào những hoạt động của các xưởng vũ khí bí mật và mua bán vũ khí.

Trung tâm Quan hệ Công chúng FSB (DSP) cho biết, các nhân viên thực thi pháp luật thu giữ được 251 khẩu súng bộ binh, 80 kg thuốc nổ, 21 quả đạn pháo các cỡ, 9 quả lựu đạn, hơn 25.000 viên đạn các loại, 46 thiết bị giảm thanh.

Trong số những tang vật bị thu giữ có cả súng máy hạng nặng ShKAS (súng máy cho máy bay chiến đấu cỡ nòng 7,62 mm, có từ năm 1930, ba khẩu súng máy, 26 súng trường tấn công (AK-103, AKM, AK-74, AKS-74U), 24 súng tiểu liên tầm gần, 130 súng lục và súng ổ quay, 67 súng trường và súng các bin.

Chiến dịch đặc biệt được tiến hành tại Moscow, St.Petersburg, các nước cộng hòa thuộc vùng lãnh thổ Bashkortostan, Dagestan, Karelia, Crimea, Mordovia, Bắc Ossetia và Khakassia, Transbaikal, Krasnodar, Krasnoyarsk và Khabarovsk, Amur, Arkhangelsk, Astrakhan, Bryansk, Vladimir, Các vùng Volgograd, Leningrad, Voronezh, Lipetsk, Rostov, Irkutsk, Kursk, Tver, Smolensk và trong Khu tự trị người Do Thái.

Trước đó, ngày 2/2, FSB đã bắt giữ hơn 40 thợ chế tạo vũ khí bí mật, thu giữ gần 200 vũ khí. Đặc biệt, trong số tang vật có: súng cối bộ binh 50 ly, pháo 45 ly, 191 khẩu súng các loại sản xuất trong và ngoài nước, 45 quả lựu đạn, hơn 26 nghìn hộp tiếp đạn, 34,5 kg thuốc súng và thuốc nổ TNT.

Cơ quan An ninh quốc gia Nga FSB nhấn mạnh: “Đây là nhiệm vụ phát hiện, xác định và trấn áp những hoạt động bất hợp pháp liên quan đến sản xuất, thay đổi và buôn bán trái phép vũ khí sát thương lớn”. Chiến dịch này được thực hiện nhằm mục đích ngăn chặn các phần tử cực đoan, những kẻ khủng bố và tội phạm có được các loại vũ khí sát thương nguy hiểm, việc bắt giữ cho thấy, những xưởng vũ khí bất hợp pháp bí mật này chế tạo cả các loại vũ khí nổ, có khả năng sát thương lớn, có thể do các nhóm khủng bố đặt hàng. Cuộc điều tra vẫn đang tiếp tục.

Theo TGO
back to top