5 sai lầm khi pha trà, uống không ngon còn hại cơ thể

Rất nhiều người uống trà hàng ngày nhưng vẫn uống sai cách, cùng kiểm tra xem bạn có từng phạm phải những sai lầm này khi uống trà chưa nhé.

Trà hay chè là thức uống yêu thích của nhiều người. Thế nhưng, thích trà, uống trà thường xuyên không có nghĩa là thực sự biết uống trà đúng cách.

Có vô số người uống trà hàng ngày nhưng vẫn uống sai cách, cùng kiểm tra xem bạn có từng phạm phải những sai lầm khi uống trà chưa nhé.

Sai lầm 1: Trà càng tươi thì càng tốt

Có một loại trà gọi là "trà tân thời", dùng để chỉ loại trà mới hái chưa đầy nửa tháng.

Loại trà này mùi vị rất ngon, nhưng cũng dễ kích thích dạ dày, bởi vì trong trà mới hái có nồng độ caffein cao, hơn nữa còn chứa một số hoạt chất ancaloit, thường xuyên uống trà mới hái có thể gây khó chịu cho đường tiêu hóa, co thắt dạ dày, táo bón và các triệu chứng khác.

Trên thực tế, nên uống trà đã hái được một thời gian, thi thoảng mới uống trà mới hái để tận hưởng vị khác biệt.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sai lầm 2: Dùng nước sôi 100°C để pha trà

Ngày nay, nhiều người pha trà bằng nước sôi 100°C từ ấm điện siêu tốc. Trên thực tế không phải loại trà nào cũng thích hợp với nước sôi 100°C, điển hình là trà xanh chỉ thích hợp với nước sôi khoảng 85°C, nếu nhiệt độ quá cao thì hương vị của trà sẽ giảm.

Sai lầm 3: Pha trà bằng cốc giữ nhiệt

Một số người rót trà vào cốc giữ nhiệt để thuận tiện khi uống trà, nhưng cốc giữ nhiệt sẽ giữ trà ở môi trường nhiệt độ tương đối ổn định, khiến trà bị vàng và có vị đắng hơn, ảnh hưởng đến hương vị của trà. Khi bạn uống trà, tốt nhất là sử dụng ấm pha trà, đặc biệt là khi bạn uống trà ngon, đừng sử dụng cốc giữ nhiệt mà lãng phí.

Sai lầm 4: Pha trà bằng nước máy

Độ cứng của nước máy ở mỗi vùng là khác nhau, các chất vi lượng trong nước máy sẽ phản ứng với polyphenol trong lá trà, ảnh hưởng đến hương thơm và dinh dưỡng của trà. Nói chung, bạn nên sử dụng nước tinh khiết, nước lọc, nước khoáng đun sôi để pha trà.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sai lầm 5: Nhai bã trà sau khi uống trà

Một số người có thói quen nhai và ăn bã trà sau khi uống, nghĩ rằng tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, từ góc độ an toàn, bạn không nên uống trà theo cách này, bởi vì bã trà cũng có thể chứa một số nguyên tố kim loại vi lượng và thuốc trừ sâu không hòa tan, nếu ăn bã trà, rất dễ nuốt phải các chất có hại.

Theo Đời sống
Gợi ý 5 loại thực phẩm tốt cho trẻ bị rôm sảy

Gợi ý 5 loại thực phẩm tốt cho trẻ bị rôm sảy

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp bảo vệ da chống lại các tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài, từ đó giảm nguy cơ bị rôm sảy.
back to top