--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Truyền hình Trung Quốc "khoe" pháo phản lực lớp BM-21 hiện đại hóa của PLA

THÁI BẰNG - 22:04 21/03/2021

(khoahocdoisong.vn) - Lực lượng bộ binh Quân đội Trung Quốc (PLA) tiếp tục được các tổ hợp pháo phản lực PHZ-11 mới, phiên bản nâng cấp sâu và hiện đại hóa của pháo phản lực Grad do Liên Xô trước đây và Nga hiện nay sản xuất.

Được cải tiến và hiện đại hóa, những tổ hợp pháo phản lực này này giống với các MLRS M270 của Mỹ. Hệ thống phóng đạn được lắp đặt trên khung gầm xe bánh xích, có khả năng cơ động vượt địa hình đồi núi cao hơn so với các phiên bản bánh hơi. Những phương tiện pháo phản lực tự hành này có thể di chuyển trên đường cao tốc với tốc độ tối đa 65-70 km / h.

Lái xe và pháo thủ đều làm việc trong một cabin bọc thép, kíp xe có ba người, được trang bị thiết bị ngắm bắn điện tử để điều khiển hệ thống phóng.

Các pháo phản lực của Mỹ và phương Tây sử dụng rockets cỡ nòng 227 mm với 12 ống óng, nhưng các pháo phản lực chiến thuật Trung Quốc sử dụng đạn 122 mm "Gradov", được lắp trong 2 mô đun, mỗi mô đun có có 20 "ống" phóng. Tầm bắn của các rockets Trung Quốc đạt khoảng 40 km.

Sử dụng tính năng mô-đun của thiết kế, trong quá trình nạp đạn, các mô đun phóng đã nạp đạn sẽ nhanh chóng thay thế các mô đun đã phóng hết đạn bằng thiết bị cẩu nâng đặc chủng.

Trong một khẩu đội pháo phản lực có một xe chỉ huy điều hành tác chiến, được trang bị các thiết bị trinh sát quang ảnh nhiệt để phát hiện và ngắm bắn, các thiết bị này đặt trên một trục nâng kiểu ăn ten. Khẩu đội được trang bị UAV 4 cánh quạt, thực hiện nhiệm vụ trinh sát mục tiêu.

Các khẩu đội pháo phản lực trong biên chế lữ đoàn tăng của PLA vẫn được trang bị pháo phản lực MLRS PHZ-89 122 mm. Trong tương lai, các đạn pháo phản lực sẽ được hiện đại hóa, nâng cấp và trang bị các loại đạn thông minh, đạn có điều khiển dẫn đường laser, chiếu xạ mục tiêu từ các UAV tình báo và trinh sát.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống