--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trung Quốc chuẩn bị diễn tập trên Vịnh Bắc Bộ đáp trả tàu sân bay Mỹ vào Biển Đông

THÁI BẰNG - 19:07 27/01/2021

(khoahocdoisong.vn) - Trung Quốc công bố kế hoạch tổ chức các cuộc diễn tập quân sự trên Biển Đông trong tuần này, chỉ vài ngày sau khi Lầu Năm Góc xác nhận ngày 23/1, cụm tàu sân bay tấn công USS Theodore Roosevelt tiến vào Biển Đông thực hiện chính sách duy trì quyền “tự do trên biển”.

Cụm tàu sân bay tấn công USS Theodore Roosevelt Mỹ trên Biển Đông

Bắc Kinh cho biết "phẫn nộ trước việc Washington thể hiện cơ bắp ngay trước bờ biển", cùng với việc Mỹ công khai ủng hộ chính sách ly khai của Đài Loan, tiếp tục bán vũ khí và khuyến khích các cuộc diễn tập của Đài Bắc... Do vậy, Trung Quốc sẽ tổ chức các cuộc tập trận ở Vịnh Bắc Bộ. Không quân Trung Quốc cũng tiếp tục tiến vào khu Nhận dạng phòng không của Đài Loan với số lượng máy bay tăng vọt.

Diễn biến này diễn ra khi căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan gia tăng, do Mỹ đang âm thầm vô hiệu hóa chính sách “Một Trung Quốc”, nỗ lực biến Đài Loan thành một tiền đồn trong chiến lược chống Trung Quốc. 

Chính quyền bà Thái Anh Văn cũng ủng hộ chiến lược và việc tăng cường cung cấp vũ khí cho hòn đảo này của Mỹ. Chính quyền tiền nhiệm của tổng thống Donald Trump đã chấm dứt cam kết của Mỹ đối với chính sách Một Trung Quốc bằng cách dỡ bỏ các hạn chế trong quan hệ Mỹ-Đài và ủng hộ sự độc lập trên thực tế của Đài Loan .

Reuters cho biết về khả năng sẽ diễn ra cuộc tập trận mới của quân đội Trung Quốc, “Một thông báo do Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc cấm xâm nhập vào một phần vùng biển Vịnh Bắc Bộ (phía Trung Quốc), phía tây bán đảo Lôi Châu ở tây nam quốc gia này từ ngày 27/1 đến ngày 30/1, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết về thời gian diễn ra và các cuộc tập trận sẽ được tiến hành trên quy mô nào".

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) chỉ trích các hoạt động quân sự  của Mỹ :

Ông Triệu nói: “Sẽ không có lợi cho hòa bình và ổn định của khu vực nếu Mỹ thường xuyên đưa tàu và máy bay quân sự đến Biển Đông để phô trương cơ bắp”.

Ông nói thêm: Chúng tôi kêu gọi phía Mỹ nghiêm túc tuân thủ nguyên tắc một Trung Quốc và ba thông cáo chung Trung - Mỹ, xử lý một cách thận trọng và đúng đắn những vấn đề liên quan đến Đài Loan, đồng thời hạn chế đưa ra những thông tin sai trái nào về lực lượng "Đài Loan độc lập" nhằm tránh làm tổn hại đến quan hệ Trung Quốc - Mỹ và hòa bình. Tránh gửi bất kỳ tín hiệu sai trái nào tới phong trào “Đài Loan độc lập” phương hại đến quan hệ Trung Quốc-Mỹ cũng như hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan. 

Cũng trong tuần qua, Đài Loan tuyên bố nhiều lần điều các máy bay phản lực xuất kích cảnh báo các hành động khiêu khích đường không của Trung Quốc. Trong đó có một hoạt động với nhiều máy bay ném bom của Trung Quốc, xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo này.

Việc các máy bay chiến đấu của cả hai nước cùng có mặt trong khu ADIZ của Đài Loan và sự sẵn sàng của tên lửa phòng không hòn đảo này có thể tạo nguy cơ xuất hiện một tín hiệu sai lầm nào đó, và sẽ dẫn đến tình huống “va chạm không chủ ý”, làm bùng phát cuộc chiến trong khu vực.

Trung Quốc tuyên bố sẽ thực hiện mọi biện pháp nhằm bảo vệ chủ quyền của đất nước, những cuộc diễn tập được thiết kế như một lời cảnh báo chống lại “sự thông đồng” giữa Mỹ và Đài Loan.

Sự hiện diện của tàu sân bay USS Roosevelt có thể sẽ khiến Trung Quốc tăng cường thêm binh lực trên Biển Đông và tiến hành hàng loạt các cuộc diễn tập quy mô lớn khác, làm gia tăng căng thẳng với các nước láng giềng khu vực.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 2/8: Thêm 4.254 người mắc COVID-19, nâng số ca mắc trong ngày lên 7.455
Thời sự- Thái Bình - 19:06 02/08/2021
Bản tin dịch COVID-19 tối 2/8 của Bộ Y tế cho biết có 4.254 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.455 ca. Trong ngày có 3.808 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---