Tình báo Iraq xung trận, bắt giữ một thủ lĩnh cao cấp IS

Ngày 11/10, Thủ tướng Iraq Mustafa Al-Kadhimi tuyên bố, trong một chiến dịch “đặc biệt và phức tạp” bên ngoài, Cơ quan Tình báo Quốc gia Iraq đã bắt giữ một trong những thủ lĩnh cấp cao nhất của IS.

Thủ lĩnh cao cấp IS Sami Jassim Al-Jabouri đã bị lực lượng an ninh Iraq bắt giữ trong một chiến dịch an ninh được lên kế hoạch đặc biệt và thực hiện trong thời gian dài.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, Sami Jassim Al-Jabouri (tên thường gọi là Hajji Hamid và Haji Hamad) là thủ lĩnh hội đồng Shari'a của ISIS và chỉ huy chiến trường thứ hai ở miền nam Mosul, Iraq năm 2014, vài tuần sau khi thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi tự tuyên bố là “Caliph Ibrahim”.

Lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã tiêu diệt al-Baghdadi trên vùng tây bắc Syria năm 2019.

Trước khi giữ vị trí “phó chỉ huy chiến trường” của IS phía nam Mosul, Sami Jassim cũng “từng là bộ trưởng tài chính của IS, tổ chức và giám sát các hoạt động kinh doanh và thu lợi nhuận từ buôn bán lậu dầu, khí đốt, cổ vật và khoáng sản mà nhóm cướp được ở Syria và Iraq”.

Jasim đã thúc đẩy buôn lậu dầu mỏ cướp được, trở thành nguồn tài chính chủ yếu của IS trong thời gian này.

Tình báo Iraq xung trận, bắt giữ một thủ lĩnh cao cấp IS ảnh 1
Tình báo Iraq xung trận, bắt giữ một thủ lĩnh cao cấp IS ảnh 2

Tuyên bố của Thủ tướng Iraq trên trang Twitter viết: “Trong khi các anh hùng Lực lượng Anh ninh (ISF) của chúng ta tập trung vào việc đảm bảo an ninh các cuộc bầu cử, các đồng nghiệp Tình báo Quốc gia (INIS) đã tiến hành một chiến dịch đặc biệt, phức tạp bên ngoài (biên giới) bắt Sami Jasim, phụ trách tài chính của Daesh (IS) và là cấp phó của Abu Bakr Al-Baghdadi".

Bộ Tài chính đã đưa phần tử IS này vào danh sách những kẻ khủng bố toàn cầu bị truy nã đặc biệt vào năm 2015 của chính phủ Mỹ.

Năm 2015, Lực lượng các Chiến dịch Đặc biệt của Mỹ tiến hành một chiến dịch ở al-Amr ở miền đông Syria để bắt Sami al-Jaburi và cùng một phần tử khủng bố là thủ lĩnh cao cấp IS có tên là Abu Sayyaf và vợ là Umm Sayyaf.

Abu Sayyaf tham gia vào các chiến dịch quân sự của IS, hỗ trợ chỉ đạo các hoạt động khai thác dầu, khí đốt và buôn bán tài chính bất hợp pháp của tổ chức khủng bố này.

Abu Sayyaf đã bị giết trong một chiến dịch của đặc nhiệm Mỹ, vợ bị giam giữ. Tuy nhiên, Sami al-Jubari vẫn thoát chết cùng một số phần tử khủng bố thân cận của Abu Sayyaf.

Brett McGurk, Đặc phái viên đặc biệt của Liên minh Toàn cầu chống IS, tuyên bố rằng chiến dịch đã cho phép “thu thập nhiều thông tin từ địa bàn đó hơn bất kỳ hoạt động nào của Lực lượng Đặc biệt trong lịch sử của Mỹ”.

McGurk cho biết: “Chiến dịch này đã tạo điều kiện cho một số nhiều chiến dịch khác, hướng tới triệt tiêu hoàn toàn các mạng lưới tài chính kinh tế của IS ở Deir al-Zor, miền đông Syria ”.

Sami al-Jaburi được tuyên bố đã bị tiêu diệt cách đây 5 năm, nhưng là thông tin sai lệch. Ngày 11/8/2016, Hội đồng An ninh Vùng tự trị Kurdistan (KRSC) tuyên bố Sami al-Jaburi và phụ tá thiệt mạng trong một chiến dịch chung của dân quân người Kurd và Lực lượng Đặc nhiệm Mỹ.

Năm 2019, Chương trình Khen thưởng Công lý Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa Sami Jasim vào danh sách các thủ lĩnh IS bị truy nã gắt gao nhất.

Washington tuyên bố giải thưởng lên tới 5 triệu USD cho Sami Jasim, Amir Muhammad Sa'id Abdal-Rahman al-Mawla (nhà tư tưởng cao cấp của IS), Mu'taz Numan 'Abd Nayif Najm al-Jaburi (chuyên gia chất nổ của IS).

Phó thủ lĩnh ISIS Sami Jassim Al-Jabouri Bị Lực lượng Tình báo Iraq bắt giữ

Thông báo khen thưởng của Mỹ cho thấy Sami al-Jaburi thoát chết trong vụ tấn công năm 2016.

Tuyên bố của Al-Kadhimi được đưa ra vài giờ sau khi những cuộc thăm dò kết thúc về cuộc bầu cử quốc hội lần thứ 5 của Iraq kể từ khi Mỹ lật đổ tổng thống Saddam Hussein 18 năm trước.

Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu thấp trên khắp Iraq. Đây là kết quả cuộc tẩy chay của nhiều nhà hoạt động chính trị trẻ, tham gia những cuộc biểu tình chống chính phủ năm 2019.

Mặc dù chính quyền Iraq đồng ý tổ chức bầu cử sớm, nhưng thương vong trong cuộc biểu tình và những vụ ám sát chính trị, sự hiện diện của Liên quân do Mỹ dẫn đầu... khiến một số lượng đáng kể người Iraq không tham gia bầu cử.

Theo Đời sống - Tri thức cuộc sống
back to top