--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Quân đội Nga thử nghiệm lựu pháo tự hành 2S5 Giatsint-S 152 của Liên Xô trên chiến trường Luhansk

THÁI BẰNG - 17:46 23/05/2022

Lực lượng Pháo binh - Tên lửa quân đội Nga trong chiến dịch đặc biệt ở Ukraine liên tục đánh phá các mục tiêu quân sự, làm chủ chiến trường vùng Donbass.

Ngày 22/5, RIA Novosti đăng một video, ghi lại cảnh một khẩu đội pháo tự hành 2S5 Giatsint-S 152 mm của quân đội Nga đang pháo kích các vị trí của lực lượng Ukraine ở Luhansk.

Giatsint-S là vũ khí của Liên Xô thời Chiến tranh Lạnh, được phát triển trên khung gầm xe thiết giáp của hệ thống tên lửa phòng không SA-4 Krug, có khả năng cơ động trên mọi địa hình. Pháo 2A36 152 mm có tốc độ bắn từ 5 đến 6 phát/ phút.

Pháo tự hành 2S5 Giatsint-S 152 mm trong bảo tàng pháo binh quân đội Nga. Ảnh South Front.

Lựu pháo tự hành có cơ số đạn đi cùng 30 viên cỡ nòng 152 mm, có tầm bắn 28 km hoặc 33-40 km đối với đạn hỗ trợ động cơ đẩy rocket. Ngoài đạn nổ phá mảnh, pháo có thể bắn đạn chống tăng HEAT, đạn chùm, đạn khói và thậm chí cả đạn hạt nhân chiến thuật.

Tương tự như tất cả các lựu pháo cỡ nòng 152 mm khác, Giatsint-S sử dụng cả đạn dẫn đường bán chủ động laser Centimet và Krasnopol, có tầm bắn lần lượt là 12 km và 20 km.

Khẩu đội pháo hạng nặng Giatsint-S của Nga ở Donbass. Video RIA.Novosti

Trong video của RIA Novosti, chỉ huy trưởng khẩu đội khẳng định độ chính xác cao của pháo tự hành Giatsint-S. Ưu thế đặc biệt của pháo tự hành Giatsint-S là khả năng cơ động cao sau mỗi loạt bắn, tránh bị phát hiện hoặc phản pháo sau mỗi đợt pháo kích.

Một đặc điểm của chiến dịch quân sự đặc biệt của quân đội Nga ở Ukraine là quân đội Nga tích cực sử dụng các loại vũ khí từ thời Chiến tranh Lạnh, đặc biệt là các loại tên lửa hành trình phóng từ trên không, xe tăng, pháo phản lực và pháo binh các loại.

Có thể Bộ quốc phòng Nga quyết định thử nghiệm trên chiến trường Ukraine tất cả các loại vũ khí của Liên Xô trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh nhằm một phần tiêu hao kho vũ khí chiến thuật tồn đọng, đồng thời đánh giá các tính năng kỹ chiến thuật của vũ khí trong một cuộc chiến tranh phi hạt nhân để có được những hoàn thiện hiệu quả hơn cho vũ khí trong tương lai.

Một trong những ưu điểm của vũ khí Liên Xô, đó là cấu trúc thiết kế mở, cho phép nâng cấp, hiện đại hóa để phù hợp với chiến tranh hiện đại, điển hình là xe tăng cơ bản T-72 và lựu pháo xe kéo 152 mm. Có thể trong tương lai, Giatsint-S sẽ được hiện đại hóa để trở thành vũ khí chủ lực trên chiến trường, thay thế cho lựu pháo xe kéo.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khó phân biệt rượu methanol
Khỏe- Khánh Thủy - 08:55 09/08/2022
Theo tiến sĩ hóa học Khuất Quang Sơn, rất khó phân biệt rượu methanol với rượu ethanol bằng mắt thường trừ cảm giác ngọt hơn, dễ uống hơn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Làm hồng vùng kín như thế nào cho an toàn?
  Khỏe- Phương Khánh - 21:36 05/08/2022
  Da vùng này cực kỳ nhạy cảm, nếu điều trị không đúng hoặc sử dụng các sản phẩm làm hồng vùng kín không rõ nguồn gốc có thể dẫn đến biến chứng phức tạp.
 • Hàng trăm bệnh nhân khám cúm A mỗi ngày
  Khỏe- Thúy Nga - 21:31 05/08/2022
  Cúm A đang bùng phát tại Hà Nội và nhiều tỉnh phía Bắc khiến số bệnh nhân đi khám tăng cao, đặc biệt có nhiều người tiến triển nặng và nguy kịch.
 • Nhà máy đốt rác Thiên Ý chưa đủ gỡ “nút thắt”
  Môi trường- Vân Bùi - 21:30 05/08/2022
  Nhà máy đốt rác phát điện Thiên Ý thuộc Khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn) vừa chính thức đi vào vận hành nhằm gỡ “nút thắt” trong xử lý rác thải. Tuy nhiên, những bất cập trong xử lý rác thải ở Hà Nội vẫn chưa thể tháo gỡ một sớm một chiều.
 • Lãnh đạo TP Hà Nội xúc động viếng 3 chiến sĩ PCCC hy sinh
  Thời sự- Vân Bùi - 20:16 05/08/2022
  Chiều 5-8, lãnh đạo TP Hà Nội cùng hàng ngàn người dân đã đến viếng và tiễn đưa 3 chiến sĩ cảnh sát PCCC hy sinh về với đất mẹ, sáng mãi một cuộc đời “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.
 • Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên môi trường số: Phức tạp, tinh vi!
  Khoa học- Vân Tuyết - 17:00 05/08/2022
  Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng giả, hàng nhái diễn biến ngày một phức tạp trên môi trường số, đặc biệt là nạn hàng giả, hàng nhái trong thương mại điện tử. Các vi phạm ngày càng tinh vi, đã và đang gây khó khăn thách thức không nhỏ cho công tác thực thi, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ...
 • 100% sinh viên Học viện Y- Dược học cổ truyền Việt Nam ra trường có việc làm
  Giáo dục- Nguyễn Mai - 16:57 05/08/2022
  Học viện Y- Dược học cổ truyền Việt Nam là trường đầu tiên cam kết chất lượng đào tạo: 100% sinh viên ra trường có việc làm và làm được việc.
 • Đưa dự án Phát triển Kỹ năng Giao tiếp tiếng Anh vào Trường THCS Canh Nậu, Bắc Giang
  Giáo dục- QD - 15:59 05/08/2022
  Đối tượng mà dự án Phát triển Kỹ năng Giao tiếp tiếng Anh hướng tới là các em học sinh cấp 2, đặc biệt là các em đã có lượng kiến thức tiếng Anh tốt nhưng chưa có nhiều cơ hội phát triển kỹ năng nghe, nói và tư duy phản biện.
 • Mỹ: Số ca mắc đậu mùa khỉ lên tới gần 7.000 ca
  Khỏe- Khánh Thủy - 13:37 05/08/2022
  Theo số liệu mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, tính tới đầu tháng 8, số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận ở Mỹ đã lên hơn 6.600 ca, cao nhất thế giới. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng con số thực sự có thể cao hơn nhiều.
 • Vùng kín sậm màu có đáng lo?
  Khỏe- An Quý - 13:36 05/08/2022
  Vùng kín kém sắc là nỗi niềm tâm sự của nhiều chị em khiến họ tự ti. “Vệ sinh vùng kín” đang ngày càng được xem trọng hơn.
 • Hộ chiếu mới công nghệ cải tiến, khó làm giả
  Khoa học- PV - 13:32 05/08/2022
  Từ ngày 1/7/2022, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an đã bắt đầu triển khai cấp Hộ chiếu phổ thông mẫu mới (không gắn chip điện tử) cho công dân. Dự kiến đến quý IV/2022 sẽ tiến hành cấp các mẫu Hộ chiếu ngoại giao, công vụ, phổ thông gắn chip điện tử. So với mẫu cũ, mẫu hộ chiếu phổ thông mới có nhiều cải tiến, bảo đảm các kỹ thuật bảo an, khó làm giả.