Năm 2022 trung bình phụ nữ được khám thai 4 lần

Vụ chăm sóc Sức khỏe Bà mẹ - trẻ em (Bộ Y tế) cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2022, các chỉ tiêu cơ bản phản ánh chất lượng chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, sức khỏe sinh sản đều được duy trì, trong đó nhiều chỉ số đã đạt tốt hơn so với cùng kỳ năm 2021.

Ngày 16/12, tại Huế, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết công tác “Chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em/Sức khỏe sinh sản (CSSKBMTE/SKSS) năm 2022, phương hướng nhiệm vụ năm 2023”.

Theo báo cáo của các địa phương, trong 9 tháng đầu năm 2022, các chỉ tiêu cơ bản phản ánh chất lượng chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, sức khỏe sinh sản đều được duy trì, trong đó nhiều chỉ số cơ bản như Tỷ lệ phụ nữ đẻ được khám thai ít nhất 4 lần trong 3 thai kỳ; Tỷ lệ phụ nữ đẻ do cán bộ có kỹ năng hỗ trợ; Tỷ lệ bà mẹ được chăm sóc sau đẻ tại nhà... đã đạt tốt hơn so với cùng kỳ năm 2021.

Số liệu từ các nguồn trong nước và quốc tế cho thấy tử vong mẹ, tử vong trẻ em Việt Nam cũng như suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi vẫn tiếp tục giảm, đạt các chỉ tiêu Chính phủ giao cho ngành Y tế...

Hội nghị tổng kết công tác “Chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em/Sức khỏe sinh sản

Hội nghị tổng kết công tác “Chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em/Sức khỏe sinh sản

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trần Văn Thuấn cho biết, năm 2022, thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, cùng với hệ thống y tế nói chung, mạng lưới CSSKBMTE/SKSS trên toàn quốc đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách, vừa tham gia tích cực trong công tác giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19, vừa thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm mà Chính phủ và Bộ Y tế giao cho lĩnh vực CSSKBMTE/SKSS.

Cùng với công tác phòng chống dịch COVID-19 của toàn ngành y tế, hệ thống CSSKBMTE/CSSKSS tiếp tục cung cấp dịch vụ chăm sóc phụ nữ có thai, bà mẹ sau sinh và chăm sóc trẻ sơ sinh trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19; Hướng dẫn tổ chức các kíp chuyên môn tại chỗ hoặc từ tuyến trên hỗ trợ về chăm sóc sản khoa và sơ sinh khi cần thiết.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tại Hội nghị

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tại Hội nghị

Các bệnh viện được Bộ Y tế phân công chỉ đạo tuyến trong lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh chuyên ngành sản phụ khoa/nhi khoa thành lập và duy trì kíp hỗ trợ gồm đầy đủ chuyên khoa về sản khoa, sơ sinh, gây mê-hồi sức, sẵn sàng hỗ trợ cho các địa phương và cơ sở tuyến dưới khi cần thiết. Nhìn chung công tác ứng phó với đại dịch COVID-19 của các cơ sở sản khoa, nhi khoa tương đối tốt, góp phần giảm đáng kể số ca nhiễm cũng như số ca tử vong do COVID-19 ở phụ nữ mang thai, sản phụ và trẻ sơ sinh.

Mặc dù rất khó khăn, nhưng được sự quan tâm đầu tư của Chính phủ, sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ Y tế, cấp ủy và chính quyền các cấp, sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị liên quan cùng với sự nỗ lực của toàn thể đội ngũ cán bộ y tế, công tác CSSKBMTE/SKSS năm 2022 đã tiếp tục đạt được nhiều kết quả, thành tựu quan trọng.

Mạng lưới CSSKBMTE/SKSS được củng cố và phát triển, các chỉ số cơ bản về sức khỏe bà mẹ, trẻ em, sức khỏe sinh sản đều đạt tốt hơn so với những năm trước; công tác quản lý điều hành ngày càng đi vào chiều sâu, chất lượng, hiệu quả và toàn diện; hợp tác quốc tế ngày càng được củng cố và tăng cường; sự phối hợp hỗ trợ, lồng ghép giữa các hoạt động quản lý nhà nước với các Chương trình mục tiêu quốc gia và dự án đem lại hiệu quả thiết thực; hoạt động chỉ đạo chuyên môn, giám sát hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật được đẩy mạnh.

Các chỉ tiêu về chuyên môn như chăm sóc trước, trong và sau sinh, giảm tử vong mẹ, tử vong trẻ sơ sinh, giảm suy dinh dưỡng thấp còi đều đạt tốt hơn so với năm 2021, đạt chỉ tiêu Chính phủ giao cho Bộ Y tế.

Hội nghị tổng kết công tác “Chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em/Sức khỏe sinh sản

Hội nghị tổng kết công tác “Chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em/Sức khỏe sinh sản

Thay mặt Bộ Y tế, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực, kết quả của mạng lưới CSSKBMTE/SKSS đã đạt được trong năm 2022, tin tưởng với sự quan tâm đầu tư của Chính phủ, sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền các cấp và sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ, công chức, viên chức trong ngành; sự phối hợp của các Bộ/Ban ngành của trung ương và các Sở/ban ngành tại các địa phương; sự hỗ trợ của các tổ chức Quốc tế và trong nước, trong năm 2023 công tác chăm sóc CSSKBMTE/SKSS sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành tích quan trọng, góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác của toàn ngành Y tế.

Theo Đời sống
back to top