Hà Nội: Khám khiếm thính cho trẻ mầm non

Nhiều quận huyện tại Hà Nội như Nam Từ Liêm, Tây Hồ… đã tổ chức khám khiếm thính cho trẻ mầm non để phát hiện và điều trị kịp thời nhằm nâng cao chất lượng dân số.

Nghe là một giác quan hàng đầu để giao tiếp với thế giới, trẻ nhỏ sử dụng khả năng nghe để phát triển các kỹ năng ngôn ngữ ngay từ khi mới chào đời, bắt đầu từ những âm thanh đầu tiên của cuộc sống…

Trẻ nghe kém bị cản trở giao tiếp với thế giới, không được điều trị kịp thời sẽ chậm phát triển ngôn ngữ, trí tuệ thậm chí tàn tật vĩnh viễn… Thực hiện Đề án “Tầm soát, phát hiện một số tật, bệnh bẩm sinh thông qua sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh” của UBND TP Hà Nội, nhiều quận huyện đã tiến hành khám sàng lọc khiếm thính cho trẻ mầm non.

Hà Nội: Khám khiếm thính cho trẻ mầm non ảnh 1

Khám khiếm thính cho trẻ mầm non nâng cao chất lượng dân số Thủ đô.

Theo đó, trong tháng 11, Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm, BCĐ công tác DS-KHHGĐ các phường và Ban Giám hiệu các Trường Mầm non trên địa bàn quận tổ chức khám khiếm thính cho trẻ em từ 18-24 tháng.

Hoạt động khám nhằm mục đích phát hiện sớm trẻ có dấu hiệu nghi ngờ, từ đó thông báo cho gia đình để trẻ được thăm khám chuyên sâu và có kế hoạch can thiệp sớm giúp trẻ cải thiện khả năng thính lực, phát triển các kỹ năng ngôn ngữ và học tập, giao tiếp, hoà nhập cộng đồng, giảm gánh nặng cho bản thân, gia đình và xã hội; Hoạt động khám khiếm thính góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng, đặc biệt là các gia đình có trẻ từ 0-60 tháng tuổi, phụ nữ có thai, giáo viên các trường mầm non tầm quan trọng của việc phát hiện và can thiệp sớm trẻ khiếm thính.

Hà Nội: Khám khiếm thính cho trẻ mầm non ảnh 2

Bên cạnh việc tổ chức khám sàng lọc khiếm thính, Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm còn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực cho các gia đình có con nhỏ như: Tổ chức các buổi tư vấn, tuyên truyền về sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh, sàng lọc khiếm thính cho đối tượng là phụ nữ có thai, người nhà của các trẻ từ 0-60 tháng tuổi; tuyên truyền nâng cao nhận thức về khám sàng lọc khiếm thính, vai trò và hiệu quả của phát hiện và điều trị sớm khiếm thính trẻ em cho phụ huynh học sinh các trường mầm non trên địa bàn quận;

Hà Nội: Khám khiếm thính cho trẻ mầm non ảnh 3

Tại quận Tây Hồ, việc sàng lọc khiếm thính trên địa bàn quận Tây Hồ được diễn ra từ 17/10 đến 05/12/2022 với mục đích nhằm phát hiện và can thiệp sớm cho những trẻ từ 36 - 60 tháng tuổi có nghi ngờ nghe kém tại các trường mầm non. Trung tâm đã khám cho 2.930 trẻ, phát hiện 03 trường hợp nghi ngờ nghe kém. Trung tâm Y tế đã đề nghị nhà trường thông báo cho các gia đình có trẻ bị nghi ngờ nghe kém đưa trẻ tới Trung tâm Thính học - Bệnh viện nhi Trung ương để kiểm tra chuyên sâu….

Đây thực sự là một hoạt động thiết thực, ý nghĩa và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía phụ huynh học sinh.

Các chuyên gia y tế cho biết: Trung bình cứ 1000 trẻ sinh ra thì có 2-3 trẻ bị nghe kém. Con số này tăng lên đối với những trẻ cần chăm sóc đặc biệt. Việc phát hiện muộn có thể khiến trẻ phải gánh chịu những khuyết tật vĩnh viễn, ảnh hưởng về khả năng phát âm, phát triển ngôn ngữ và nhận thức. Do vậy, trẻ sơ sinh cần được tầm soát và điều trị nghe kém càng sớm càng tốt.

Cần kiểm tra thính lực cho những trẻ chậm nói, viêm tai thường xuyên hoặc tái phát; gia đình có người khiếm thính do di truyền, mắc các hội chứng liên quan đến thính lực như Down, Alport; mắc bệnh truyền nhiễm gây mất thính lực như viêm màng não, sởi, CRV (cytomegalovirus); sử dụng các thuốc điều trị gây mất thính lực như kháng sinh và một số hóa chất trị liệu, học kém, đã được chẩn đoán không có khả năng học tập do tự kỷ, rối loạn phát triển đều khắp.

Hà Nội: Khám khiếm thính cho trẻ mầm non ảnh 4

Ngoài ra, những trẻ sinh ra có cân nặng dưới 1kg, trẻ sinh non, trẻ phải hỗ trợ thở hơn 10 ngày sau sinh khi, trẻ có điểm số Apgar thấp, mắc bệnh vàng da nặng sau sinh, não úng thủy, mẹ bị bệnh khi mang thai cũng cần được kiểm tra thính lực. Trẻ nghe kém càng được chẩn đoán và điều trị từ sớm thì càng có cơ hội phục hồi chức năng để phát triển toàn diện.

Theo Đời sống
Các nước Châu Á ăn món truyền thống gì ngày tết?

Các nước Châu Á ăn món truyền thống gì ngày tết?

Tết nguyên đán là dịp lễ quan trọng nhất trong năm của 1 số quốc gia Châu Á. Tùy theo truyền thống của mỗi quốc gia và đặc trưng vùng sở tại, người dân sẽ có những món ăn mang đặc trưng riêng rất phong phú và đa dạng. Cùng khoa học và đời sống tìm hiểu bài viết dưới đây nhé
back to top