Thực phẩm không nên quay trong lò vi sóng, kẻo gây hại đến sức khỏe

Nhiều người có thói quen hâm nóng thức ăn bằng lò vi sóng vì tính tiện lợi, nhanh chóng. Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm sẽ trở nên độc hại nếu được hâm nóng trong đó.

Ngày nay, lò vi sóng là công cụ quen thuộc với mỗi căn bếp. Nó cho phép bạn hâm nóng mọi thứ, thậm chí có thể nấu cả bữa ăn mà không cần phải làm bẩn xoong nồi.

Thực phẩm không nên quay trong lò vi sóng kẻo gây hại đến sức khỏe. Ảnh Internet

Thực phẩm không nên quay trong lò vi sóng kẻo gây hại đến sức khỏe. Ảnh Internet

Mặc dù điều đó nghe có vẻ là ý tưởng tuyệt vời, nhưng thực tế một số loại thực phẩm và món ăn tốt nhất không nên hâm nóng hoặc làm chín trong lò vi sóng. Dưới đây là những thực phẩm không nên hâm nóng trong lò vi sóng.

Rau cần tây

Cần tây là một thực phẩm lành mạnh, là nguyên liệu tuyệt vời cho nhiều món ăn như món xào, súp nhưng chỉ khi chúng ta ăn sống hoặc nấu chín một lần.

Cần tây chứa nhiều nitrat và hàm lượng chất này sẽ tăng cao rồi chuyển hóa thành nitrit độc hại và nitrosamine gây ung thư sau khi hâm nóng nhiều lần.

Một số loại rau củ quả khác chứa nhiều nitrat cũng không nên hâm nóng trong lò vi sóng: củ dền, rau bina, cải bó xôi…

Cơm

Cơm nguội còn thừa chỉ nên nấu lại trong nồi điện hoặc chế biến thành cơm rang, tránh hâm lại bằng lò vi sóng.

Lý do nếu để ngoài nhiệt độ phòng, cơm nguội có thể phát triển vi khuẩn tạo bào tử - một loại "vỏ" phát triển xung quanh vi khuẩn có hại và không phân hủy ngay cả ở nhiệt độ cao.

Hâm nóng cơm trong lò vi sóng không đủ để loại bỏ những chất độc này, dễ gây nôn mửa hoặc tiêu chảy khi ăn vào.

Nấm

Nấm chứa nhiều Protein và hàm lượng đạm cũng như dinh dưỡng cao. Vì vậy, khi hâm nóng lại bằng lò vi sóng sẽ biến thành chất độc có hại cho cơ thể.

Không chỉ vậy, nếu chúng ta đun lại nấm hơn 1 lần và ăn vào cũng có thể bị ảnh hưởng hay tổn hại đến tim mạch. Khi chúng ta hâm nóng lại trong lò vi sóng, các protein và hàm lượng dinh dưỡng trong nấm cũng sẽ biến thành chất độc có hại cho con người.

Khoai tây thừa từ bữa trước

Khoai tây chỉ có thể hâm nóng trong lò vi sóng khi chúng được bảo quản trong tủ lạnh với nhiệt độ thích hợp ngay sau khi dùng bữa xong.

Còn nếu khoai tây sau khi được nấu chín lần thứ nhất và được bảo quản ở nhiệt độ phòng thì tuyệt đối không nên hâm nóng bằng lò vi sóng. Vì khi ở nhiệt độ phòng, trong khoai tây sẽ sinh ra một loại vi khuẩn có hại cho hệ tiêu hoá, kể cả khi bạn làm nóng lại bằng lò vi sóng thì vi khuẩn này vẫn có thể tiếp tục tồn tại và gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bạn.

Các loại dầu

Các loại dầu thường dùng để nấu ăn như dầu ôliu, dầu hạt nho, dầu hạt cải, dầu lạc,… không phải là chất lỏng. Bản chất của chúng là chất béo, khi được đun nóng, chúng sản sinh ra axit gây trào ngược dạ dày.

Thịt gần chín

Không nên đưa thịt gần chín vào gia nhiệt tiếp. Bởi lẽ thịt gần chín (thịt tái) vẫn còn vi khuẩn gây bệnh, cho dù có bảo quản trong tủ lạnh, vi khuẩn vẫn sinh sôi, dẫu có gia nhiệt bằng lò vi sóng cũng không diệt hết được vi khuẩn.

Động vật có vỏ cứng

Khi cho vào lò vi sóng các loại động vật có vỏ cứng như tôm, cua, sò… thì chúng sẽ có mùi như cao su. Khi món ăn chín thì sẽ không còn đầy đủ chất dinh dưỡng và mất hết vị ngon của hải sản.

Thịt gà

Thịt gà nếu không được làm nóng đúng cách có thể dẫn tới ngộ độc thực phẩm. Để đảm bảo an toàn khi hâm nóng thịt gà, bạn cần chắc chắn rằng mọi bộ phận của con gà đều phải đạt đến nhiệt độ ít nhất 175 độ F vì ở nhiệt độ này vi khuẩn nguy hiểm mới bị tiêu diệt.

Để biết được thịt gà đã nóng đến nhiệt độ trên hay chưa, bạn cần phải sử dụng một chiếc nhiệt kế trong lúc nấu ăn. Với gà đã được nấu chín thì cần được bảo quản ở nhiệt độ dưới 42 độ F (~ 5.555556℃), còn đối với gà đã được nấu chín trên 3 ngày thì bạn cần lập tức bỏ đi không nên sử dụng.

Theo Đời sống
Hôn trẻ liệu có nguy hiểm?

Hôn trẻ liệu có nguy hiểm?

Hôn là hành động thể hiện tình cảm giúp gắn kết giữa người này với người khác. Tuy nhiên, nụ hôn đôi khi lại là tác nhân gây ra nhiều hệ lụy đối với sức khỏe con trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh.
Số ca mắc sởi năm 2024 tăng 130 lần

Số ca mắc sởi năm 2024 tăng 130 lần

Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Nguyễn Lương Tâm cho biết, số ca sốt phát ban nghi sởi là 38.364 (tăng hơn 94 lần so với năm 2023); số ca dương tính với sởi là 6.725 ca (tăng hơn 130 lần so với năm 2023).
Vì sao bạn hay đau họng sau khi ngủ dậy?

Vì sao bạn hay đau họng sau khi ngủ dậy?

Đau họng, rát họng, khó nuốt vào buổi sáng là chứng bệnh phổ biến đặc biệt hay gặp vào mùa mưa hoặc khi thay đổi thời tiết. Nhiều nguyên nhân gây đau họng vào buổi sáng sẽ khiến bạn không thể ngờ tới.
Nhiều trẻ nhiễm xoắn khuẩn Leptospira do chuột cắn

Nhiều trẻ nhiễm xoắn khuẩn từ chuột

Trong 1 tháng, khoa Nhi - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã tiếp nhận hai bệnh nhi nhiễm khuẩn nặng do Leptospira cho thấy sự nguy hiểm và những dấu hiệu cần cảnh giác với bệnh nhiễm Leptospira ở trẻ em.
back to top