"Điểm" 3 cách ăn trứng gây hại sức khỏe bạn nên tránh xa

Trứng được coi là một loại "siêu thực phẩm", tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách sẽ làm giảm dinh dưỡng của món ăn, thậm chí có thể dẫn đến ngộ độc.

Trứng là thức ăn quen thuộc và giàu chất dinh dưỡng, các chất dinh dưỡng lại có tỷ lệ cân đối, do vậy trứng có thể sử dụng cho cả trẻ em và người lớn.

Theo BS Nguyễn Văn Tiến - Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết:

Với trẻ nhỏ từ 6 - 7 tháng tuổi, mỗi bữa ăn 1/2 lòng đỏ trứng gà;

Trẻ từ 8 - 9 tháng tuổi, mỗi bữa ăn 1 lòng đỏ trứng gà hoặc 4 quả trứng chim cút;

Trẻ từ 10 - 12 tháng tuổi cho ăn cả lòng đỏ và lòng trắng và mỗi bữa ăn 1 quả;

Trẻ từ 1 - 2 tuổi ăn từ 3 - 4 quả/tuần.

Với người lớn, một tuần chỉ nên ăn khoảng 3 quả/tuần,

Người bị tăng huyết áp hoặc cholesterol cao trong máu vẫn có thể ăn trứng, vì nó không làm tăng huyết áp và cholesterol máu, tuy nhiên không nên ăn quá nhiều.

Có rất nhiều cách để chế biến trứng như luộc, rán, ốp la, hấp, trộn làm nhân hoặc nấu súp. Trong số đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chọn trứng luộc vì giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất.

"Điểm" 3 cách ăn trứng gây hại sức khỏe bạn nên tránh xa. Ảnh minh họa

"Điểm" 3 cách ăn trứng gây hại sức khỏe bạn nên tránh xa. Ảnh minh họa

Theo Aboluowang, có 3 cách ăn trứng gây hại bạn nên tránh xa:

Trứng lòng đào

Nhiều người thích ăn trứng lòng đào có cảm giác mềm, ngon hơn trứng chín kỹ bị khô, khó nuốt. Tuy nhiên, trứng lòng đào có thể chứa vi khuẩn salmonella, gây tiêu chảy, nôn mửa, sốt và các vấn đề tiêu hóa khác.

Vì vậy, nếu bạn thực sự thích ăn trứng lòng đào thì nên chọn loại đã tiệt trùng.

Ăn trứng sống

Trứng sống có thể chứa salmonella, khi ăn trứng bị nhiễm loại vi khuẩn này có thể gây ngộ độc thực phẩm và một số triệu chứng dẫn đến sinh non ở phụ nữ mang thai.

Người cao tuổi, người bị suy giảm miễn dịch, người bệnh đái tháo đường… nếu ăn trứng sống có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc.

Khi ăn trứng sống trong lòng trắng trứng sống còn có một chất gây cản trở cơ thể hấp thu biotin (vitamin H). Đây là một dưỡng chất không thể thiếu được trong quá trình sử dụng protein và bột đường, cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể.

Trứng sống gây ra tình trạng mất ngủ, rụng tóc nếu ăn trong một thời gian dài. Do vậy cách tốt nhất là chế biến trứng chín để ăn an toàn và bổ dưỡng nhất.

Kết hợp trứng và trà

Nhiều người có thói quen uống trà hoặc nước chè đặc sau bữa ăn vì cho rằng nước trà giúp sạch miệng và giúp hỗ trợ tiêu hóa. Tuy nhiên, uống trà ngay sau khi ăn trứng lại thực sự không tốt cho sức khỏe. Vì trà chứa nhiều axit tannic kết hợp với protein sẽ tạo thành protein axit tannic, làm chậm hoạt động của nhu động ruột. Làm cho phân sẽ bị lưu trữ lâu trong ruột gây táo bón, tăng nguy cơ tích trữ các chất có hại cho cơ thể.

Theo Đời sống
back to top