Phát hiện mới về lợi ích của ăn trứng gà

Nghiên cứu mới do các nhà khoa học tại Đại học Connecticut (Mỹ) thực hiện đã mở ra góc nhìn rộng hơn về kết quả dinh dưỡng của việc tiêu thụ trứng.

Ăn trứng làm tăng các chất dinh dưỡng có lợi

Nghiên cứu mới vừa được công bố gần đây trên tạp chí khoa học Nutrients đã cho thấy thêm về lợi ích của việc ăn trứng. Theo đó, ăn trứng làm tăng các chất dinh dưỡng có lợi mà không ảnh hưởng tiêu cực đến bệnh tim hoặc tiểu đường.

Nghiên cứu do Tiến sĩ Catherine Andersen, phó giáo sư tại khoa Khoa học Dinh dưỡng tại Đại học Connecticut (Mỹ), thực hiện.

Ăn trứng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe - Ảnh: Shutterstock

Ăn trứng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe - Ảnh: Shutterstock

Các nhà khoa học đã so sánh việc không ăn trứng với việc ăn 3 lòng trắng trứng mỗi ngày và 3 quả trứng mỗi ngày. Kết quả, đã phát hiện ra rằng ăn trứng hằng ngày giúp tăng đáng kể mức choline, một chất dinh dưỡng thiết yếu có trong lòng đỏ trứng.

Lượng choline thường liên quan đến sự gia tăng chất chuyển hóa gọi là TMAO, chất này có liên quan đến bệnh tim. Đáng chú ý, kết quả cho thấy ở những người ăn trứng hằng ngày, mức TMAO không tăng lên mặc dù lượng choline tăng lên.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng ăn trứng ít tác động tiêu cực đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Những người ăn trứng có mật độ dinh dưỡng cao hơn và ít bị thiếu máu hơn.

"Chúng tôi đã đo lường toàn diện nhằm đánh giá chính xác hơn về tác động tổng thể của việc ăn trứng", Tiến sĩ Catherine Andersen nói.

Nên ăn trứng như thế nào?

Nên ăn bao nhiêu trứng là tùy thuộc lứa tuổi và tình trạng sức khỏe, tuy nhiên không nên ăn quá 1 quả/ ngày. Chuyên gia dinh dưỡng người Pháp Raphaël Gruman khuyên nên tránh dùng trứng luộc vì nó tương đối khó tiêu. Lý tưởng nhất là ăn một quả trứng chần kỹ cả lòng trắng và lòng đỏ vào buổi sáng.

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết, nên ăn trứng với lòng trắng và lòng đỏ đã chín để dễ tiêu hóa nhất có thể.

Sau cùng, tránh ăn trứng tráng. Trứng tráng là một trong những cách ăn trứng không tốt do cách chế biến này làm tăng lượng chất béo.

Theo Đời sống
back to top