7 thực phẩm tốt cho buồng trứng và tử cung, chị em nên ăn

Tử cung đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe phái đẹp.  Chế độ ăn uống đóng một vai trò không thể thiếu cho sức khỏe tử cung. 

Sản phẩm từ đậu nành

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đậu nành có giá trị dinh dưỡng cao, không chỉ giàu protein mà chúng còn có thể thúc đẩy quá trình tiết Estrogen. Việc tiêu thụ nhiều các sản phẩm từ đậu nành sẽ giúp các bạn nữ bổ sung năng lượng cần thiết, duy trì chức năng buồng trứng khoẻ mạnh và làm chậm tốc độ lão hóa của cơ thể.

Táo tàu

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong táo tàu chứa nhiều sắt, có tác dụng bổ sung máu cho phụ nữ. Ngoài ra, táo tàu còn giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin và nguyên tố vi lượng. Nữ giới thường xuyên sử dụng táo tàu sẽ giúp bổ khí huyết. Đặc biệt, táo tàu còn giúp điều hòa kinh nguyệt, duy trì hoạt động tử cung, giảm nguy cơ mắc bệnh phụ khoa ở nữ giới.

Mật ong

Phụ nữ có thói quen uống nước ấm mật ong hàng ngày với liều lượng phù hợp giúp thúc đẩy sự vận động tiêu hóa, hỗ trợ hấp thụ dinh dưỡng và loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể. Nhờ đó, quá trình trao đổi chất được hoạt động trơn tru, ngăn ngừa sự xuất hiện của nhiều bệnh phụ khoa.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Mật ong còn chứa nhiều dưỡng chất và các nguyên tố vi lượng, có tác dụng cho việc làm ấm và thải độc tử cung, nuôi dưỡng buồng trứng, cải thiện vẻ đẹp làn da.

Các loại hạt

Các loại hạt đóng vai trò giúp cơ thể sản sinh tối ưu các hormon. Nên ăn các loại hạt như hạnh nhân, hạt lanh và hạt điều vì các loại hạt này rất giàu axit béo omega-3 và cholesterol tốt.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Các axit béo omega-3 giúp loại bỏ u xơ tử cung cũng như ngăn ngừa ung thư tử cung. Lượng cholesterol tốt duy trì nồng độ cholesterol trong huyết thanh và ngăn ngừa tình trạng sinh non hoặc sinh trẻ nhẹ cân.

Rau lá xanh đậm

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Các loại rau có màu lá xanh đậm (rau chân vịt, bông cải xanh, rau bồ ngót,…) chứa một lượng lớn vitamin B6, B12 và folate tự nhiên. Đây đều là những dưỡng chất quan trọng trong quá trình sản xuất glutathione.

Các loại quả mọng

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Các loại quả mọng như mâm xôi, cam quýt, việt quất, dưa hấu đều chứa các dưỡng chất tốt cho sức khỏe tử cung. Đặc biệt trong chúng chứa rất nhiều hàm lượng folate, vitamin C và chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn sự tấn công của các gốc tự do. Không những vậy, nếu chị em ăn nhiều hoa quả còn giúp hạn chế sự hình thành và phát triển của u xơ tử cung.

Quả bơ

Chất béo lành mạnh chứa trong bơ giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, có tác dụng giảm đau và phòng chống ung thư hiệu quả. Ngoài ra hàm lượng omega-3 và vitamin C dồi dào trong quả bơ sẽ giảm thiểu tình trạng co thắt tử cung, giúp ngăn cản sự sinh trưởng của các khối u xơ phát triển tại đây.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Khi phụ nữ ăn bơ trong những ngày “đèn đỏ" còn có công dụng đào thải máu kinh ra ngoài một cách dễ dàng hơn, loại bỏ các chất cặn bã trong tử cung và cải thiện những triệu chứng khiến chị em cảm thấy khó chịu trong chu kỳ kinh nguyệt.

Cá béo

Phần lớn các loại cá đều đem lại giá trị dinh dưỡng rất cao, đặc biệt là các loại cá béo như cá chấm, cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá mòi,... chứa khá nhiều axit béo omega-3 với hàm lượng vượt trội hơn hẳn những loại cá khác. Các axit béo này giúp tăng cường chức năng não bộ, cân bằng nội tiết tố, lưu thông máu và nâng cao sức khỏe của tử cung.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thường xuyên ăn cá béo còn giúp nạp thêm các dưỡng chất tốt khác như palmitic, oleic, linoleic, palmitoleic,... phát huy hiệu quả trong việc giảm tình trạng chuột rút, khô âm đạo hay đau bụng khi tới kỳ kinh nguyệt.

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
5 loại thực phẩm không nên dùng chung với cà phê

5 loại thực phẩm không nên dùng chung với cà phê

Cà phê là món đồ uống yêu thích của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và rất có lợi cho sức khỏe khi được uống điều độ. Tuy nhiên, khi kết hợp với một số thực phẩm, cà phê có thể làm giảm hiệu quả hấp thụ dưỡng chất.
Mì chính không rõ nguồn gốc... gây hại sức khoẻ

Mì chính không rõ nguồn gốc... gây hại sức khoẻ

Những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng có thể gây nguy hại sức khỏe. Đặc biệt, mì chính lại là loại gia vị mà chúng ta ăn hàng ngày. Vì vậy, người tiêu dùng cần đặc biệt lưu tâm khi mua sản phẩm.
back to top