Mi-25 không quân Syria bay tuần tiễu chống khủng bố

(khoahocdoisong.vn) - Trong tình huống các phần tử khủng bố IS, Al-Qaeda tăng cường các hoạt động tấn công khủng bố trong các khu vực dân cư, không quân Syria, theo kinh nghiệm của Nga, tiến hành các chuyến bay tuần tiễu sẵn sàng chiến đấu.

Trực thăng tấn công Mi-25 Không quân Syria, ngoài nhiệm vụ trực tuần tra sẵn sàng chiến đấu, cũng thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau. Phi công trực thăng Syria công bố video, ghi lại chuyến bay sẵn sàng chiến đấu của một chiếc "xe tăng bay" này qua các khu dân cư của một trong những thị trấn lớn.

Video được quay cả từ buồng lái của phi công và hoa tiêu, người điều khiển hỏa lực của nhiều loại vũ khí khác nhau, trong đó có tên lửa chống tăng có điều khiển 9M17P của tổ hợp vũ khí Falanga-PV.

Tổ hợp tên lửa này thuộc thế hệ cũ, nhưng ở chế độ dẫn đường bán chủ động có khả năng tấn công nhiều mục tiêu khác nhau (mục tiêu chính là xe tăng, xe chiến đấu bộ binh, xe thiết giáp) trên khoảng cách 4.500 mét.

Mi-25 là phiên bản xuất khẩu của Mi-24D, được trang súng máy 4 nòng xoay YakB-12.7mmm, tốc độ bắn kỷ lục đạt 4.500 phát/ phút.

Phi hành đoàn có thể sử dụng các rockets S-5 với cơ số đạn lên tới 128 quả, bom 250 và 500 kg.

Trọng lượng cất cánh tối đa của Mi-25 là 1150 kg. Tốc độ bay tối đa - 320 km / h, bay hành trình 270 km / h.

Những chiếc trực thăng này là các phương tiện tác chiến đường không chống khủng bố hiệu quả, do được bảo vệ tốt và có hỏa lực rất mạnh. Ở Syria, mối đe dọa chủ yếu của trực thăng tấn công là các tên lửa phòng không MANPAD. Hiện quân đội Syria có trong biên chế khoảng 30 chiếc Mi-25.

Ngoài ra, không quân Syria còn có các máy bay Mi-24P hiện đại hơn, trang bị pháo 30 mm. Tháng 02.2020, một trong các trực thăng này từng trúng một phát đạn pháo phòng không 57 mm, nhưng vẫn trở về an toàn sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Theo TGO
back to top