Gậy đập lưng, chuyên đánh bom xe khủng bố, lần này thánh chiến do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cũng dính bom xe

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 30.07.2020, một vụ nổ lớn làm rung chuyển trạm kiểm soát của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở gần thị trấn Tell Halaf thuộc phía bắc al-Hasakah.

Một chiếc xe gài bom đã phát nổ khi tiến gần trạm kiểm soát. Trạm kiểm soát này còn gọi là trạm kiểm soát Silo, nằm trên tuyến đường vào Tell Halaf, phía tây thị trấn biên giới Ras al-Ain.

Các nguồn tin ủng hộ đối lập, thánh chiến cho biết, 6 tay súng của cái gọi là Quân đội Quốc gia Syria (SNA) và Cảnh sát Syria Tự do (FSP) thiệt mạng trong vụ nổ. Hơn 15 người khác bị thương. Không có thông tin về thương vong của quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ.

Đánh bom xe ở tỉnh Hasakah, đông bắc Syria

Mười ngày trước, một vụ đánh bom xe tương tự cũng diễn ra ở thị trấn gần biên giới Ras al-Ain. 4 tay súng Hồi giáo cực đoan SNA thiệt mạng và 10 người khác bị thương. Ngày 26.07.2020, một vụ nổ khác làm rung chuyển thị trấn, làm 8 người thiệt mạng và 19 người khác bị thương.

Cho đến thời điểm này, không có nhóm nào nhận trách nhiệm cho các cuộc tấn công này. Truyền thông ủng hộ đối lập, thánh chiến Syria và Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc đây là hoạt động của các chiến binh người Kurd. Nhưng những cuộc tấn công này cũng có thể là do các phần tử khủng bố IS thực hiện.

Những cuộc tấn công liên tiếp này khiến tình hình gia tăng căng thẳng trong các khu vực do quân Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng ở miền bắc và đông bắc Syria.

Mặc dù có nhiều thương vong từ dân thường và các tay súng nổi dậy, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm Hồi giáo cực đoan Syria không hành động để bảo vệ an ninh khu vực.

Dường như Ankara đang thả lỏng cho các hoạt động khủng bố để tìm cơ hội tấn công vào Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), nòng cốt là các đơn vị dân quân người Kurd.

Theo TGO
back to top