--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Lưu ý khi tiêm văcxin Covid-19 cho trẻ

KHÁNH THỦY - 07:00 27/10/2021

Hôm nay một số quận, huyện tại TP.HCM sẽ tổ chức tiêm văcxin Covid-19 cho trẻ 16-17 tuổi. Việc tiêm ngừa cho trẻ sẽ được thực hiện nghiêm ngặt theo quy định, quy trình hướng dẫn của Bộ Y tế.

BS Phạm Ánh Ngân, ThS.BS Kiều Xuân Thy, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM - cơ sở 3, lưu ý một số điểm như: Trước khi tiến hành tiêm chủng, cha mẹ hoặc người giám hộ của trẻ sẽ phải thực hiện ký phiếu đồng ý tiêm chủng theo mẫu ban hành. Trẻ sẽ được khám sàng lọc trước tiêm, tiến hành tiêm và theo dõi sau tiêm khoảng 15-30 phút tại điểm tiêm.

Trẻ em và thanh thiếu niên cũng nhận được liều văcxin Pfizer-BioNTech Covid-19 giống như người lớn. Không có yêu cầu về trọng lượng của người được tiêm đối với tiêm chủng Covid19 và liều lượng văcxin Covid-19 không thay đổi theo trọng lượng của người được tiêm.

Sẽ có một số tác dụng phụ từ nhẹ đến trung bình có thể gặp sau tiêm văcxin ở trẻ. Các tác dụng phụ này thường sẽ biến mất sau 12 - 48 giờ. Một số trẻ không gặp tác dụng phụ hoặc có thể sẽ gặp các tác dụng phụ sau liều tiêm thứ 2 khác với sau liều đầu tiên.

Phụ huynh cần theo dõi các phản ứng ở trẻ. Nếu trẻ bị sưng tấy, đỏ tại vị trí tiêm sau khi tiêm liều đầu tiên, trẻ vẫn nên tiêm liều thứ 2, không có chống chỉ định. Một số loại thuốc kháng histamine để giảm ngứa, hoặc acetaminophen hoặc thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) có thể dùng để giảm đau dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

Trẻ sốt có thể dùng hạ sốt, thường sử dụng nhất là acetaminophen (khuyến cáo không quá 75 mg/kg trong 24 giờ). Ibuprofen với liều hạ sốt khuyến cáo từ 10 - 15 mg/kg, cách nhau 4 - 6 giờ/ lần, tối đa 40 mg/kg/ngày. Không khuyến cáo sử dụng aspirin để hạ sốt cho trẻ vì nguy cơ xuất hiện hội chứng Reye.

Để giảm đau tại vị trí tiêm, cha mẹ có thể đắp một chiếc khăn sạch, mát và ướt lên vùng da đó. Khuyến khích trẻ tập thể dục, vận động nhẹ nhàng vùng cánh tay sẽ giúp sớm giảm cảm giác đau mỏi. Khuyến khích trẻ uống nhiều nước. Có thể xen kẽ nước lọc với các loại nước cam, chanh, nước ép trái cây.

Trường hợp trẻ xuất hiện triệu chứng khó thở, sưng mặt và cổ họng, tim đập nhanh, nổi ban nặng khắp cơ thể, hoặc chóng mặt và suy nhược, thường xuất hiện trong 30 phút đầu sau tiêm đến khoảng 4 giờ sau đó, người chăm sóc trẻ cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ quan y tế gần nhất để được thăm khám.

Nếu tình trạng ửng đỏ hoặc nhạy cảm đau ở vị trí tiêm của trẻ bắt đầu trở nặng sau 24 giờ, người chăm sóc cũng cần liên hệ với bác sĩ hoặc cơ quan y tế.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---