Nấm mối không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một vị thuốc quý. Tuy nhiên, do giá thành cao và khan hiếm, không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức loại nấm đặc sản này.
chia sẻ
Nấm mối, một loại nấm đặc sản nổi tiếng được ví như "lộc trời" của núi rừng Tây Nguyên và một số khu vực miền Nam Việt Nam.
Loại nấm mối này không thể trồng nhân tạo mà chỉ mọc tự nhiên trong các tổ mối vào mùa mưa, tạo nên sự khan hiếm và giá trị đắt đỏ.
Khi vừa nhú khỏi mặt đất, tai nấm chưa nở, mũ nấm màu nâu xám cụp xuống giống dạng búp, nhưng chỉ khoảng 3 - 4 tiếng sau đã nở bung xòe tròn như cái dù và chuyển sang màu trắng. Nấm mối ngon nhất khi còn là nấm búp và mọc nhiều nhất khi thời tiết mưa nắng đan xen.
Đặc sản nấm mối có hương vị đặc trưng, thơm ngon, giòn dai cùng hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, tốt cho sức khỏe.
Nấm mối có thể làm thành nhiều món ăn ngon như xào, kho, nấu cháo, hầm canh bò, nướng giấy bạc,... Trong đó nấm mối xào là món ăn thanh đạm được nhiều người ưa dùng.
Nấm mối có thể bảo quản ở ngăn mát trong tủ lạnh được khoảng 1 tuần, còn muốn để ăn dần, mọi người phải sơ chế sạch, bỏ vào túi hay hộp rồi cho vào bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, khi ăn cứ thế bỏ nấm ra, chờ rã đông rồi nấu chứ không được rửa vì rửa nấm sẽ làm mất bớt chất dinh dưỡng.
Mọc tự nhiên ở các triền đồi, trong vườn cà phê, điều, cao su…, lại có vị ngon ngọt, giá trị dinh dưỡng cao nên nấm mối trở thành món đặc sản được nhiều người săn lùng.
Hiện nay, giá nấm mối trên thị trường dao động từ 500.000 - 1.500.000 đồng/kg, tùy vào loại nấm, thời điểm và khu vực bán.
Nấm mối không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một vị thuốc quý. Tuy nhiên, do giá thành cao và khan hiếm, không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức loại nấm đặc sản này.
Là một trong những loại nấm tự nhiên có giá trị dinh dưỡng cao. Nấm mối đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng như bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ tiêu hóa và trị một số bệnh như tim mạch, giảm nguy cơ ung thư, ...
Với nhiều người, nấm mối là một món quà mà thiên nhiên ban tặng. Đây được xem là "lộc trời", người nào tìm thấy nấm được xem là người may mắn.
Trứng gà là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể và có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không nên ăn trứng nếu phát hiện những dấu hiệu dưới đây để tránh "tiền mất tật mang".
Ung thư dạ dày phát hiện sớm không cần phải phẫu thuật cắt bỏ dạ dày mà cơ hội khỏi bệnh lên đến 99% nên biết các yếu tố nguy cơ để phòng ngừa, phát hiện sớm.
Sa trực tràng kiểu túi là bệnh lý thoát vị thành trước trực tràng, gây rối loạn tống phân qua hậu môn, khiến người bệnh gặp nhiều phiền toái do đại tiện khó và táo bón kéo dài. Đặt túi lưới ít xâm lấn, mang lại hiệu quả tối ưu.
Mới đây, Khoa Bệnh nhiệt đới – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp người bệnh bị viêm màng não do liên cầu lợn (Steptococcus Suis).
Người bệnh nên cẩn thận với các thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ được quảng cáo trên mạng internet, để tránh bị ngộ độc gan cấp. Nhiều trường hợp đã phải vào viện cấp cứu, lọc máu, ghép gan, thậm chí tử vong vì ngộ độc gan cấp.
Sắt là một trong những nguyên tố vi lượng không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày để duy trì sức khỏe cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải cứ thiếu máu là bổ sung sắt mà cần nhận biết các loại thiếu máu để bổ sung cho hợp lý.
Mỗi loại trà mang một hương vị đặc trưng khác nhau và cũng mang lại những lợi ích khác nhau cho sức khỏe như cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường chức năng hệ thống miễn dịch và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
Vết thương hở là những vết thương ngoài da, xuất hiện những vết rách sâu hoặc để lộ nền vết thương. Nếu không được xử lý và chăm sóc đúng cách có thể dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn vết thương và để lại sẹo gây mất thẩm mĩ.
Nhịn ăn trong vài ngày có lẽ sẽ không ảnh hưởng đến hầu hết những người khỏe mạnh, miễn là không để xuất hiện tình trạng mất nước. Nhưng nhịn ăn hoàn toàn trong thời gian dài hoặc nhịn ăn liên tục có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ.
Trứng được coi là một loại "siêu thực phẩm", tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách sẽ làm giảm dinh dưỡng của món ăn, thậm chí có thể dẫn đến ngộ độc.