Loại rau được ví như "kho báu từ đại dương" cực giàu canxi

Do được hấp thu các chất dinh dưỡng từ môi trường biển nên tảo bẹ rất giàu các vitamin, muối khoáng, các nguyên tố vi lượng dạng vết và các enzyme.

Tảo bẹ là một loài rong biển mọc ở vùng nước nông, có mặt ở quanh bờ biển ở khắp nơi trên thế giới. Tảo bẹ khi chế biến thành món ăn sẽ có sự khác biệt nhẹ về màu sắc, mùi vị và thành phần dinh dưỡng.

Tảo bẹ chứa lượng lớn các chất dinh dưỡng thiết yếu, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Tảo bẹ chứa lượng lớn các chất dinh dưỡng thiết yếu, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Trong tảo bẹ có chứa thành phần dinh dưỡng như Iod (nhiều nhất, khoảng 2000μg (microgram)/kg tảo bẹ tươi), Sắt, Mangan, Canxi, Magie, Đồng, Kẽm, Riboflavin (vitamin B2), Niacin (vitamin B3), Thiamin (vitamin B1), Vitamin A, B12, B6, C và các thành phần chống oxy hóa tự nhiên tốt cho sức khỏe.

Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời của tảo bẹ đối với sức khỏe:

Tốt cho xương

Tảo bẹ là một nguồn thực phẩm giàu vitamin K. Loại vitamin thiết yếu này đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương. Vitamin K không chỉ giúp tăng mật độ khoáng xương ở những người bị loãng xương mà còn có thể làm giảm tỷ lệ gãy xương.

Điều hòa chức năng tuyến giáp

Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, tảo bẹ là một trong những thực phẩm rất giàu i-ốt, khoáng chất rất cần thiết để sản xuất các hoóc-môn tuyến giáp. Ngoài dùng sản xuất hoóc-môn, tuyến giáp còn sử dụng i-ốt để thực hiện một số chức năng quan trọng như kiểm soát hoạt động trao đổi chất của cơ thể, cũng như hỗ trợ phát triển xương và trí não của thai nhi và trẻ nhỏ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Phòng ngừa bệnh tiểu đường

Nghiên cứu công bố trên Tạp chí Nutrition Research and Practice cho thấy, tiêu thụ các loại rong biển như tảo bẹ giúp cải thiện lượng đường trong máu, bao gồm kiểm soát đường huyết và tăng cường hoạt động của enzyme chống ôxy hóa ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2.

Giảm viêm

Tảo bẹ có khả năng giảm viêm nhờ đặc tính chống viêm có trong loại thực phẩm này, bao gồm fucoidan - hoạt động như một chất kháng viêm.

Hỗ trợ giảm cân

Tảo biển tuy giàu dưỡng chất nhưng lại ít chất béo và calo, đồng thời chứa thêm alginate - chất xơ tự nhiên có tác dụng ngăn chặn cơ chế hấp thu chất béo ở ruột - nhờ đó phòng chống béo phì và hỗ trợ giảm cân. Theo nghiên cứu đăng trên Tạp chí Food Chemistry, alginate có thể ức chế tới 72% hoạt động của lipaste, một enzyme giúp hấp thu chất béo tại ruột.

Kiểm soát ung thư

Fucoidan có trong tảo bẹ có tác dụng điều hòa miễn dịch và chống khối u.

Tuy nhiên, ăn quá nhiều tảo bẹ có thể dẫn đến dư thừa i-ốt trong cơ thể và điều này có thể ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp.

Ngoài ra, các loại rong biển khác nhau bao gồm tảo bẹ có chứa kim loại nặng do hấp thu trực tiếp các dưỡng chất từ môi trường biển. Vì vậy, bạn nên tiêu thụ tảo bẹ một cách điều độ và lựa chọn tảo bẹ hữu cơ.

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
back to top