9 lợi ích sức khỏe ấn tượng của rau cải xoong

Cải xoong là món rau ăn quen thuộc hằng ngày nhưng ít ai biết, cải xoong có tác dụng phòng ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư cổ tử cung và ung thư vú ở phụ nữ.

Chống ung thư

Lợi ích chống ung thư của cải xoong có được là nhờ khả năng làm tăng mức độ chất kháng oxy hóa trong máu và bảo vệ DNA, chống lại những tổn thương do các chất độc hại gây ra. Các bằng chứng thực nghiệm và lâm sàng cho thấy cải xoong có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới, ung thư ruột kết, ung thư cổ tử cung, ung thư vú ở phụ nữ, đồng thời ngăn chặn sự khuếch tán (di căn) các tế bào ung thư sang các cơ quan khác.

Cơ chế này có được chính nhờ glucosinolates, một hoạt chất sinh học thực vật (phytochemical) có trong cải xoong. Khi chúng ta nhai chúng trong miệng chất này sẽ bị thủy phân để sản xuất isothiocynates – hoạt chất có tác dụng chống ung thư mạnh mẽ. Cải xoong cũng là nguồn dinh dưỡng đặc biệt phong phú với hoạt chất nasturtiin, tiền thân của isothiocyanate phennethyl.

Theo nghiên cứu được công bố mới đây trên tạp chí The British Journal of Nurition (Anh), ăn khoảng 100g cải xoong mỗi ngày có thể ngăn ngừa ung thư vú cũng như suy giảm nguy cơ ung thư nói chung. Theo tiến sĩ Nicholas Perricone, cải xoong chứa nhiều vitamin, sắt, canxi, ma-giê, mangan, kẽm và kali hơn so với bông cải xanh, táo và cà chua.

Rau cải xoong. - Ảnh: internet.

Rau cải xoong. - Ảnh: internet.

Trị giun, giải độc, lợi tiểu

Dùng cải xoong tươi giã nát lấy nước cốt uống, hoặc dùng một nắm cải xoong, 3 củ hành tây, 2 củ cải cho vào 1 lít nước, sắc lấy nước uống ngày 1 lần hàng ngày giữa các bữa ăn.

Lưu ý: Cải xoong an toàn cho hầu hết người sử dụng nhưng nếu khi ăn với số lượng lớn (>100g/lần) và trong thời gian dài thì có thể gây đau bụng hoặc làm tổn thương thận.

Khi dùng cải xoong trong bữa ăn hàng ngày cần rửa thật sạch và ngâm nước muối để tránh bị nhiễm giun, sán.

Bổ mắt, phòng bệnh tim mạch

Nhóm carotenoid trong cải xoong cung cấp nhiều lutein và zeaxantin, là chất chống oxy hóa cực mạnh, đặc biệt có lợi cho đôi mắt và trái tim. Một chén cải xoong chứa 1900mg lutein và zeaxanthin. Chế độ ăn uống nhiều lutein và zeaxanthin hạn chế nguy cơ thoái hóa điểm vàng, bệnh liên quan đến tuổi già có khả năng làm giảm thị lực và gây mù lòa. Đối với hệ tim mạch những người có nồng độ lutein và zeaxanthin trong máu cao sẽ có khả năng ít bị xơ vữa động mạch hơn, đồng thời phòng ngừa cholesterol cao trong máu.

Giúp mát gan

Theo Đông y, cải xoong có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể. Thành phần vitamin và các dưỡng chất có trong cải xoong giúp mát gan, làm đẹp da. Mọi người có thể nấu canh cải xoong cho gia đình thưởng thức. Đặc biệt, cải xoong còn giúp hỗ trợ điều trị bệnh viêm lợi, nhiệt miệng, mụn nhọt nhờ tác dụng làm mát cơ thể.

Ảnh minh họa - Ảnh: internet.

Ảnh minh họa - Ảnh: internet.

Hỗ trợ điều trị các triệu chứng ngoài da

Để hỗ trợ điều trị các bệnh lý ngoài da, người bệnh có thể sử dụng cải xoong. Thành phần vitamin C trong cải sẽ giúp tái tạo collagen. Điều này rất cần thiết để người bệnh có được làn da khỏe mạnh, săn chắc. Đặc biệt, cải xoong còn có khả năng điều trị làn da thâm nám, chống lão hóa da, thu nhỏ lỗ chân lông, giúp da mịn màng hơn. Chất chống oxy hóa có trong cải xoong còn hỗ trợ giúp làn da mịn màng, tươi trẻ hơn.

Tăng sức đề kháng cho cơ thể

Với thành phần vitamin C dồi dào, cây cải xoong có tác dụng tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cho con người. Sử dụng rau cải xoong thường xuyên sẽ giúp cơ thể chống lại các loại vi khuẩn, vi rút gây bệnh. Bệnh nhân có thể dùng vỏ quýt phơi khô nấu chung với rau cải xoong để hỗ trợ giúp giải độc cơ thể và giúp khỏe mạnh hơn.

Cải thiện tuyến giáp

Với những bệnh nhân mắc bệnh tuyến giáp, bạn nên sử dụng rau cải xoong. Hàm lượng iốt trong cải xoong cao sẽ giúp cải thiện tình trạng bướu cổ hiệu quả. Sử dụng cải xoong thường xuyên sẽ giúp người bệnh bù đắp được lượng iốt bị thiếu hụt. Do đó, bệnh nhân nên bổ sung thực phẩm này cho cơ thể để cân bằng và kiểm soát hoạt động của tuyến giáp.

Điều hòa huyết áp

Một số tài liệu nghiên cứu đã chứng minh, rau cải xoong có chứa thành phần kali, canxi, magie,… Những chất này có tác dụng điều hòa huyết áp, ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Bên cạnh đó, lượng nitrat trong rau còn giúp cải thiện tình trạng huyết áp cao, ổn định sức khỏe cho người bệnh. Sử dụng rau cải xoong sẽ giúp tinh thần thư thái, dễ chịu, cơ thể khỏe khoắn hơn.

Ngăn ngừa đột quỵ

Hàm lượng folate có trong rau cải xoong sẽ giúp kiểm soát tình trạng đột quỵ ở con người. Các nghiên cứu đã chỉ ra, nếu sử dụng cải xoong thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa đột quỵ, ổn định tinh thần, sức khỏe. Mọi người có thể chế biến rau cải xoong thành nhiều món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng để làm phong phú, đa dạng thực đơn hàng ngày của mình. Đây là cách giúp bạn có thể đối phó với căn bệnh đột quỵ hiệu quả./.

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
5 loại thực phẩm không nên dùng chung với cà phê

5 loại thực phẩm không nên dùng chung với cà phê

Cà phê là món đồ uống yêu thích của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và rất có lợi cho sức khỏe khi được uống điều độ. Tuy nhiên, khi kết hợp với một số thực phẩm, cà phê có thể làm giảm hiệu quả hấp thụ dưỡng chất.
Mì chính không rõ nguồn gốc... gây hại sức khoẻ

Mì chính không rõ nguồn gốc... gây hại sức khoẻ

Những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo chất lượng có thể gây nguy hại sức khỏe. Đặc biệt, mì chính lại là loại gia vị mà chúng ta ăn hàng ngày. Vì vậy, người tiêu dùng cần đặc biệt lưu tâm khi mua sản phẩm.
back to top