Những lợi ích không ngờ của rau mùi

Rau mùi là một loại gia vị vô cùng quen thuộc đối các gia đình Việt. Loại rau gia vị này không chỉ làm tăng thêm hương vị món ăn mà chúng còn có nhiều tác dụng đối với sức khỏe mà không phải ai cũng biết.
Rau mùi vừa là cây gia vị quen thuộc vừa là bài thuốc dân gian có nhiều tác dụng. Ảnh internetRau mùi vừa là cây gia vị quen thuộc vừa là bài thuốc dân gian có nhiều tác dụng. Ảnh internet

Chữa bệnh về răng miệng

Trong rau mùi có chứa thành phần Citronellol và một số chất có tính chất kháng khuẩn mạnh. Nhờ thế, loại thảo dược này còn có dược tính là khử mùi hôi tốt, chữa sâu răng, viêm lợi, cải thiện tốt các tình trạng viêm nhiễm răng miệng. Nước cốt rau mùi dùng để ngậm, súc miệng là cách để hỗ trợ cải thiện các vấn đề này.

Chữa bệnh trĩ

Trong dân gian, rau mùi là một trong những loại thảo mộc có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh trĩ. Quả mùi mang đi đốt rồi hun khói vùng hậu môn, dưới tác động của hơi nóng và thành phần trong quả mùi, búi trĩ sẽ bớt sưng và thu dần vào trong hậu môn.

Chữa viêm da, trị mụn

Rau mùi đã được nghiên cứu là có nhiều thành phần kháng viêm, kháng khuẩn rất tốt. Dân gian cũng đã áp dụng rất hiệu quả đặc tính này trong chữa viêm da, nhất là mụn nhọt. Nước cốt của rau dùng để bôi trực tiếp lên vết viêm hoặc vết mụn sẽ cho thấy rõ hiệu quả nhanh chóng.

Giúp ổn định đường huyết

Nhiều thử nghiệm đã cho thấy, thành phần trong rau mùi cũng có tác dụng tốt đối với việc ổn định huyết áp, nhất là với những người huyết áp cao. Chiết xuất từ hạt rau mùi có tác dụng làm giảm huyết áp khá hiệu quả khi sử dụng đúng cách.

Chứa chất chống oxy hóa

Ngoài giá trị vitamin, rau mùi còn cung cấp các hợp chất quan trọng được gọi là chống oxy hóa, theo một bài đánh giá được công bố vào năm 2022 trên tạp chí Molechles. Chất chống oxy hóa là những chất có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn một số loại tổn thương tế bào.

Trong rau mùi có nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt chất polyphenol rất quan trọng. Theo một đánh giá được công bố vào năm 2019 trên Thực phẩm và Chức năng, Polyphenol là chất chống oxy hóa có thể làm giảm viêm. Polyphenol có thể ngăn ngừa tổn thương tế bào góp phần gây lão hóa sớm và tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Rau mùi vừa là cây gia vị quen thuộc vừa là bài thuốc dân gian có nhiều tác dụng. Ảnh internetRau mùi vừa là cây gia vị quen thuộc vừa là bài thuốc dân gian có nhiều tác dụng. Ảnh internet

Một số tác dụng khác

Các thành phần quý giá trong loại thảo mộc này có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ làm giảm cholesterol, phòng tránh xơ vữa mạch máu, bảo vệ tim mạch, chống đột quỵ. Các chất chống oxy hóa trong rau mùi cũng có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Dịch chiết từ rau mùi ta cũng có tác dụng tốt với việc làm giảm căng thẳng, giảm lo âu, chống stress. Bên cạnh đó, rau mùi cũng được cho là có nhiều tác dụng trong kích thích ham muốn về tình dục, chữa rối loạn kinh nguyệt, trị giun sán,…

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
back to top