Lợi ích bất ngờ của rau arugula đối với sức khỏe

Với hương vị hơi cay và đắng đặc trưng, rau arugula không chỉ giúp làm phong phú khẩu vị mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng.

Rau arugula, còn được gọi là xà lách rocket, là một loại rau lá xanh thuộc họ cải bắp (Brassicaceae). Loại rau này có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải, Tây Á và Trung Á, ngày nay được trồng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Rau arugula được ưa chuộng bởi hương vị cay nhẹ, hơi hăng và hàm lượng dinh dưỡng dồi dào.

Rau arugula chứa nhiều vitamin C và A. Ảnh minh họa

Rau arugula chứa nhiều vitamin C và A. Ảnh minh họa

Rau arugula là nguồn cung cấp tuyệt vời cho nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa quan trọng cho cơ thể. Một số thành phần dinh dưỡng nổi bật trong rau arugula bao gồm:

Vitamin: Vitamin A, C, K, B6, folate.

Khoáng chất: Canxi, kali, magie, phốt pho, sắt.

Chất chống oxy hóa: Nitrat, lutein, zeaxanthin, glucosinolate.

Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời của rau arugula đối với sức khỏe:

Ngăn ngừa ung thư

Rau arugula có chất chống oxy hóa cao có thể ngăn ngừa cơ thể phát triển ung thư. Nghiên cứu báo cáo rằng loại cải này không chỉ bao gồm lượng chất chống oxy hóa cao mà còn chứa một chất gọi là sulforaphene có khả năng trì hoãn sự phát triển của tế bào ung thư và ngăn chặn enzime Histone deacetylase, được gọi là chất kích thích ung thư. Rau arugula cũng bao gồm chất diệp lục có thể ngăn chặn chất gây ung thư đến từ các amin dị vòng.

Giúp giảm cân, ngăn ngừa béo phì

Rau arugula ít calo và giàu chất xơ, giúp bạn no lâu và hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Chất xơ cũng giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, ngăn ngừa sự tăng đột ngột lượng đường sau bữa ăn, góp phần kiểm soát cân nặng.

Chống lại chứng viêm

Rau arugula chứa nhiều chất chống viêm như glucosinolate và polyphenol. Những chất này giúp giảm viêm trong cơ thể, có thể hữu ích trong việc điều trị các bệnh viêm nhiễm như viêm khớp, bệnh Crohn và bệnh vẩy nến.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Rau arugula chứa nhiều axit alpha lipoic, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Các nghiên cứu cho thấy axit alpha lipoic trong cải rocket có khả năng giảm lượng đường trong máu và tăng cường độ nhạy cảm với insulin. Điều này khiến rau arugula trở thành lựa chọn lý tưởng cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc những người muốn phòng ngừa bệnh này.

Duy trì làn da khỏe mạnh

Hàm lượng chất chống oxy hóa cao và vitamin C trong rau arugula có thể nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh. Không những thế, loại rau arugula này còn giúp duy trì tuần hoàn máu khỏe mạnh và đảm bảo các mô da nhận được đủ chất dinh dưỡng và oxy. Vitamin C trong rau arugula cũng thúc đẩy sản xuất collagen có thể giữ cho các mô da săn chắc và tươi trẻ.

Chống lại chứng viêm

Rau arugula bao gồm chất chống oxy hóa cao và chúng cũng có thể hoạt động như các đặc tính chống viêm như indole-3-carbinol và isothiocyanates bên trong cơ thể. Hàm lượng chất chống oxy hóa của rau arugula giúp giảm viêm trong cơ thể do nhiễm vi sinh vật hoặc chất có hại xâm nhập vào cơ thể.

Bảo vệ gan, thận

Cải rocket có chứa chất chống oxy hóa và chất diệp lục, được sử dụng phổ biến như chất tẩy rửa cơ thể tự nhiên. Những chất này có thể giúp cơ thể thanh lọc máu khỏi độc tố và các chất khác để làm giảm hoạt động và hỗ trợ chức năng của gan. Chất chống oxy hóa trong cải rocket cũng có thể bảo vệ gan khỏi bị tổn thương do các gốc tự do gây ra.

Bên cạnh đó, một số nghiên cứu do các nhà nghiên cứu từ Ả Rập Xê Út thực hiện đã chứng minh cải rocket chứa chất chống oxy hóa cao có thể giúp bảo vệ thận khỏi một số chất có hại như thủy ngân clorua.

Chống xơ vữa động mạch

Nitrat trong rau arugula giúp thư giãn mạch máu, cải thiện lưu thông máu và giảm huyết áp. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.

Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa

Rau arugula là một loại rau có tác dụng làm sạch ruột kết khỏi độc tố có hại và thải nó ra khỏi cơ thể. Như chúng ta biết rằng đại tràng là nơi hình thành chất thải phân và tiêu hóa, ruột già có thể bị bẩn và chứa nhiều độc tố có thể gây hại. Không chỉ làm sạch ruột kết, rau arugula còn có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn tốt bên trong ruột kết.

Ngoài ra, rau arugula chứa nhiều chất xơ, giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa. Hàm lượng chất xơ của tên lửa dại có thể làm tăng đáng kể nhu động ruột và giúp hấp thụ chất dinh dưỡng, phòng chống táo bón.

Theo Đời sống
Ăn thực phẩm phòng ngừa suy giảm trí nhớ

Thực phẩm phòng ngừa suy giảm trí nhớ

Suy giảm trí nhớ có thể ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ, ghi nhớ và học hỏi của người bệnh. Hiện chưa có cách chữa trị mất trí nhớ nhưng vẫn có một số phương pháp giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển của bệnh.
Ai nên hạn chế ăn khoai môn?

Ai nên hạn chế ăn khoai môn?

Khoai môn có giá trị dinh dưỡng cao, giàu tinh bột và vitamin cực tốt cho sức khỏe Tuy nhiên, khoai môn cũng có những tác hại cần được chú ý khi sử dụng để khỏi gây hậu quả đáng tiếc.
back to top