Đậu đũa là một loại thực vật họ đậu, tên khoa học là Vigna unguiculata ssp. sesquipedalis. Cây sống hàng năm, cho quả làm thực phẩm. Trong dân gian, loại đậu này còn có tên gọi khác là đậu dải áo. Ảnh Internet |
Quả đậu đũa có kích thước khá dài, chiều dài của quả có thể dao động từ 35 – 75 cm. Vỏ ngoài biến đổi từ xanh nhạt khi còn non và theo thời gian sẽ chuyển sang màu xanh đậm. Trong quả có nhiều hạt, màu trắng, đỏ, trắng đỏ hoặc màu đen tùy theo giống đậu đũa được trồng. Ảnh Internet |
Trong 100g đậu đũa chứa hàm lượng các chất như sau: nước: 83g, calo: 30 Kcal, chất béo: 0,4g, chất đạm: 6g, chất xơ: 2g, đường bột: 7,9g, khoáng chất: Canxi (47mg), magie (36mg), sắt (1,6mg), mangan (0,21mg), phốt pho (16mg), kali (194mg), đồng (48 μg), natri (5mg), kẽm (0,37mg), selen (1.5 μg), Folat: 62 μg,Vitamin: Vitamin B1 (0,29mg), B2 (0,18mg), B6 (0,024mg), C (22mg), PP (1.8mg), B5 (0,055mg). Nguồn dưỡng chất thiết yếu của đậu đũa đã mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như: |
Bảo vệ thai nhi: Phụ nữ mang thai nếu thường xuyên ăn những loại thực phẩm giàu folic acid sẽ giúp thai nhi giảm nguy cơ bị khuyết tật ống thần kinh cũng như hội chứng não phẳng Anencephaly hay tật nứt đốt sống. Folic acid cũng đóng vai trò quan trọng trong việc sao chép DNA và RNA, cùng với sự phân chia tế bào của thai nhi. Ngoài đậu đũa là thực phẩm có chứa folic acid, thì các loài thực vật họ đậu khác như đậu cô ve và đậu lăng cũng có chứa hàm lượng folic acid cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Ảnh Internet |
Tốt cho hệ tiêu hóa: Trong thành phần của đậu đũa có chứa nhiều chất xơ, đặc biệt có 2 thành phần chính là chất xơ hòa tan và không hòa tan, giúp hệ tiêu hóa luôn hoạt động tốt và ngăn ngừa bệnh táo bón hiệu quả. Ảnh Internet |
Ngăn ngừa bệnh gout: Đậu đũa có hàm lượng vitamin C dồi dào. Theo nghiên cứu hiện đại, với việc bổ sung khoảng 1.000 - 1.499mg vitamin C cho cơ thể mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gout đến 31%. Ảnh Internet |
Hỗ trợ giảm cân: Nếu đang bị thừa cân, béo phì, bạn nên bổ sung đậu đũa vào trong chế độ ăn để kiểm soát cân nặng tốt. Thực phẩm này chứa lượng chất béo khá thấp trong khi hàm lượng chất xơ phong phú. Cứ trong 100g đậu đũa thì lượng chất béo có 0,4g, trong khi lượng chất xơ lại nhiều hơn gấp 5 lần. Chất xơ có tác dụng đẩy nhanh quá trình trao đổi chất béo, ngăn chặn tình trạng tích tụ của các mô mỡ. Ảnh Internet |
Tốt cho sức khỏe xương: Đậu đũa không chỉ cung cấp nguồn canxi dồi dào (100g đậu đũa chứa khoảng 47mg canxi), mà còn chứa vitamin K là "chìa khóa vàng" giúp xương chắc khỏe. Sự kết hợp hoàn hảo này giúp tối ưu hóa quá trình hấp thụ canxi, kích thích hình thành xương, phòng ngừa loãng xương và các bệnh lý về xương khớp. Bên cạnh đó, đậu đũa còn chứa các khoáng chất quan trọng khác như magie, kali, phốt pho, vitamin B6... góp phần nuôi dưỡng hệ xương chắc khỏe từ bên trong. Ảnh Internet |
Tốt cho tim mạch: Đậu đũa được ví như "siêu thực phẩm" cho trái tim khỏe mạnh nhờ giàu chất xơ hòa tan, giúp giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), từ đó ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Bên cạnh đó, đậu đũa còn chứa folate, một chất dinh dưỡng quan trọng giúp giảm homocysteine - "kẻ thù thầm lặng" của mạch máu. Hơn nữa, hàm lượng kali dồi dào trong đậu đũa còn giúp điều hòa huyết áp, giảm gánh nặng cho tim và ngăn ngừa đột quỵ hiệu quả. Ảnh Internet |