Loại ngô mốc đen nhìn phát sợ nhưng lại là "mỏ vàng", cực giàu dinh dưỡng
Hoàng Minh (tổng hợp)
Trái ngược với vẻ ngoài xấu xí, loại ngô nấm mốc lại là đặc sản không thể thiếu của người Mexico, thậm chí được chế biến trong những nhà hàng cao cấp.
chia sẻ
Bình thường, những cây ngô nấm mốc sẽ bị người nông dân cắt bỏ, tránh ảnh hưởng đến những cây trồng khác. Tuy nhiên, ở Mexico, người dân trồng ngô lại chỉ thích ngô mốc vì đó là đặc sản có tên gọi Huitlacoche. Ảnh: Eater
Ít ai biết những bắp ngô nhìn như bị thối hỏng này lại là “mỏ vàng” cực kỳ đáng tiền. Ảnh: Eater
"Huitlacoche" có nghĩa là bệnh than ngô. Đây là một loại bệnh gây hại cho cây, xuất phát từ nấm Ustilago maydis, phổ biến ở các vùng trồng ngô trên thế giới. Ảnh: Wahaca
Loại nấm này phát triển trên bắp ngô sau trời mưa khiến những hạt ngô biến thành những cục bướu trắng, xám, hồng và đen bất thường, còn gọi là mốc ngô huitlacoche. Ảnh: Muddy River News
Không chỉ làm giảm năng suất ngô, những khối u này còn khiến bắp ngô trông rất xấu xí. Ảnh: Native
Những hạt mốc ngô này có thể gây sợ hãi cho nhiều người nhưng với người Mexico chúng đã trở thành món đặc sản nổi tiếng, thậm chí được chế biến trong những nhà hàng cao cấp. Ảnh: Getty
Ở Mexico, từng mảng huitlacoche được tách ra khỏi bắp ngô, sau đó chế biến thành những món ăn truyền thống như món khai vị quesadillas, bánh ngô tamales, súp, hoặc taco. Ảnh: Native
Sau khi được chế biến, huitlacoche chuyển sang màu đen và hơi sền sệt. Ảnh: Native
Đặc biệt, khoa học đã chứng minh huitlacoche giàu giá trị dinh dưỡng hơn cả bắp ngô thông thường. Vì vậy, ngô “nhiễm bệnh” thậm chí còn đắt gấp chục lần ngô “khỏe mạnh”. Ảnh: Native
Tại Trung Quốc, việc trồng ngô huitlacoche vẫn còn sơ khai nên số lượng rất ít và hiếm. Do đó, giá của nấm mốc huitlacoche tại thị trường tỷ dân lên đến 100 - 120 NDT (328.000 - 393.000 đồng)/kg. Ảnh: Native
Ở Việt Nam, khách hàng có thể mua được nấm mốc huitlacoche đóng hộp với giá khoảng 385.000 đồng/hộp 380g. Ảnh: Native
Chất chống oxy hóa có nhiều trong trái cây, rau quả nhiều màu sắc giúp chống lại stress oxy hóa và tình trạng viêm trong não, do đó thúc đẩy chức năng hoạt động của não.
Thực phẩm giàu biotin là chìa khóa cho mái tóc khỏe mạnh và dài nhanh. Việc bổ sung các loại thực phẩm như trứng, cá hồi, khoai lang,... vào chế độ ăn hàng ngày không chỉ giúp tóc phát triển mà còn cải thiện sức khỏe toàn diện.
Củ cải có nhiều chất quý giúp phòng huyết áp, ngừa ung thư, trị tai biến mạch máu não... nhưng cần tránh xa với các loại thực phẩm đại kỵ kẻo rước họa vào thân.
Lựa thực phẩm đúng mùa sẽ giúp cơ thể tích lũy chất dinh dưỡng, đồng thời giúp cơ thể loại bỏ độc chất. Ngược lại, nếu không chọn những thực phẩm đúng mùa, có khi còn gây nên bệnh tật.
Những người bị bệnh dạ dày nên tránh các thực phẩm làm giảm tiết acid, giảm bất lợi của acid lên niêm mạc dạ dày, hạn chế hoặc loại bỏ những kích thích có hại để dạ dày nghỉ ngơi và các tổn thương mau lành.
Cá hố, loại cá biển giàu dinh dưỡng với thịt trắng, thơm ngon, không chỉ là nguồn cung cấp protein dồi dào mà còn chứa nhiều omega-3, tốt cho tim mạch và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.