"Tinh hoa" của bắp ngô người Việt thường tiện tay ném bỏ

Trong bắp ngô có một bộ phận cực kỳ quý giá nhưng lại thường bị bỏ phí đó chính là râu ngô.

Râu ngô với tên gọi khác là râu bắp, lúa ngô, ngọc mễ,... và có tên gọi khoa học là Zea mays L, thuộc họ Lúa (Poaceae) với màu vàng óng (nâu óng) như nhung.

Theo y học hiện đại, râu ngô có chứa dầu béo, tinh dầu, các hợp chất dạng resin, glucoside đắng, saponin, alkaloid, zeaxanthin, xitosterol, myo-inositol, các phức hợp steroid, vitamin A, vitamin K, vitamin B1, B2, B6 (pyridoxin), vitamin K, vitamin C, vitamin PP, các flavonoid, acid pantothenic và nhiều chất vi lượng khác.

Trong Y học cổ truyền, vòi nhụy của râu bắp được sử dụng và đem chế thành nhiều lợi thuốc với những tác dụng tốt đối với sức khỏe nhờ vị ngọt, tính bình; vào can, thận (tỳ vị); tác dụng chữa viêm túi mật, viêm gan và có thể phối hợp với vitamin K để cầm máu.

"Tinh hoa" của bắp ngô người Việt thường tiện tay ném bỏ. Ảnh minh họa

"Tinh hoa" của bắp ngô người Việt thường tiện tay ném bỏ. Ảnh minh họa

Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời của râu ngô:

Cải thiện bệnh gan, mật

Râu ngô cũng được coi là vị thuốc lợi mật an toàn nhất trong Đông y, có tác dụng thông mật, giúp điều trị bệnh sỏi túi mật và viêm túi mật hiệu quả.

Râu ngô cũng xuất hiện thường xuyên trong các bài thuốc chữa trị tắc mật tiểu vàng, vàng da, viêm gan,... và rất nhiều bệnh lý khác.

Ổn định đường huyết, hỗ trợ điều trị tiểu đường

Râu ngô được sử dụng rất nhiều trong y học cổ truyền Trung Quốc để kiểm soát bệnh tiểu đường. Chiết xuất từ râu ngô có thể làm giảm lượng đường trong máu và giúp ngăn ngừa biến chứng tiểu đường liên quan đến thần kinh (tổn thương dây thần kinh).

Râu ngô cũng giúp làm chậm quá trình hấp thu tinh bột trong thực phẩm, nhờ đó ổn định đường huyết, ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng cao đột ngột.

Hỗ trợ giảm cân

Chiết xuất râu ngô có khả năng ức chế sự tổng hợp và tích tụ chất béo, từ đó giúp hỗ trợ giảm mỡ an toàn.

Nước râu ngô cũng là một loại nước thanh mát, ít calo có thể dùng để thay thế nước ngọt hay các thức uống giàu calo khác, giúp chúng ta nạp ít năng lượng hơn và giảm cân hiệu quả.

Thanh nhiệt, giải độc

Theo đông y, râu ngô có tính bình, giúp thanh nhiệt, giải độc, mát gan. Nếu bạn đang có những triệu chứng nóng trong người như da khô, dễ chảy máu cam, khó ngủ, nổi mụn,... thì nước râu ngô sẽ là một giải pháp tuyệt vời giúp bạn cải thiện tình trạng này một cách hiệu quả.

Làm đẹp da

Râu ngô chứa hàm lượng vitamin C và chất chống oxy hóa phong phú góp phần làm giảm ảnh hưởng của quá trình lão hóa da, giúp bạn nuôi dưỡng một làn da khỏe đẹp từ bên trong.

Nước râu ngô là thức uống có tính mát, có thể giúp ngăn ngừa nổi mụn do nóng gan, rất hữu ích cho chị em phụ nữ.

Lợi tiểu và hỗ trợ điều trị bệnh thận

Trong đông y, râu ngô là một vị thuốc lợi tiểu mạnh, được dùng nhiều để chữa trị các bệnh liên quan đến thận như sỏi thận, đau thận, viêm thận,...

Từ thời xưa, người ta đã dùng râu ngô để giảm nguy cơ hình thành cặn thận - nguyên nhân gây sỏi. Râu ngô cũng có tác dụng bảo vệ chống lại tổn thương thận do một số loại thuốc hoặc phương pháp điều trị ung thư gây ra.

Chống oxy hóa

Căng thẳng oxy hóa là một trong những yếu tố nguy cơ và nguyên nhân chính gây nên các bệnh mãn tính không lây như tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh tim mạch hay ung thư.

Râu ngô chứa vitamin A, vitamin C và flavonoid. Đây đều là các chất chống oxy hóa có tác dụng chống lại các gốc tự do, viêm nhiễm và căng thẳng oxy hóa trong cơ thể.

Giảm đau của bệnh gout

Gout là một chứng viêm khớp phát triển ở một số người có nồng độ a xít uric cao trong máu, dẫn đến đau khớp nghiêm trọng. Râu bắp giúp giảm đau đớn liên quan đến bệnh gout. Bạn có thể uống trà râu bắp hai lần mỗi ngày để giảm đau.

Tăng cường tiêu hóa

Thức ăn được cho râu bắp vào giúp tăng cường tiêu hóa và điều trị các vấn đề về tiêu hóa. Nghiên cứu cho thấy râu bắp có thể kích thích sự bài tiết mật của gan. Mật được lưu trữ trong túi mật giúp tiêu hóa thức ăn.

Kiểm soát chảy máu

Râu bắp chứa vitamin K và vitamin này rất quan trọng để kiểm soát chảy máu, đặc biệt là trong trường hợp phụ nữ có thai. Bạn có thể uống trà râu bắp để làm giảm chảy máu do vết cắt hoặc vết thương.

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
back to top