Món ăn đơn giản, dễ thực hiện giúp tăng tuổi thọ

Kéo dài tuổi thọ và duy trì cơ thể khỏe mạnh có thể đạt được bằng những cách khá đơn giản như: tập thể dục, dinh dưỡng hợp lý, thư giãn hay kiểm tra sức khỏe định kỳ. Dưới đây là những món ăn giúp kéo dài tuổi thọ.

Theo Tạp chí 20minutes, để có thể sống lâu hơn, con người cần phải chăm sóc cho cơ thể. Đầu tiên, nên phải loại bỏ những thói quen xấu, gây hại cho cơ thể như hút thuốc hoặc uống rượu bia.

Ngoài ra, cần phải tham gia các hoạt động thể thao và xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh và nên chú ý một số thực phẩm có thể giúp tăng tuổi thọ.

Bánh pudding hạt chia

Hạt chia chuyển đổi thành dạng gel sau khi ngâm trong chất lỏng khoảng 20 phút. Chúng có khoảng 11 g chất xơ và 7 g chất béo không bão hòa trong hai thìa canh, đồng thời cung cấp canxi, sắt dồi dào. Hạt chia còn có lợi hơn khi ăn cùng thực phẩm giàu protein như sữa chua Hy Lạp, phô mai tươi, bánh pudding.

Thực phẩm giúp tăng tuổi thọ - Ảnh minh họa

Thực phẩm giúp tăng tuổi thọ - Ảnh minh họa

Bột yến mạch

Bột yến mạch giàu chất xơ, tốt cho người mắc bệnh mạn tính như tiểu đường, huyết áp, cholesterol cao. Ăn một bát bột yến mạch trong bữa sáng có thể no khoảng 4-6 giờ, nạp năng lượng cho cơ thể. Món ăn này cũng giàu sắt, vitamin B, mangan, magie, kẽm, selen. Kết hợp bột yến mạch và các loại hạt cung cấp carbohydrate (carb) phức hợp, protein và chất béo lành mạnh.

Có 3 yếu tố dinh dưỡng liên quan đến tuổi thọ là chế độ ăn hạn chế chất béo xấu, tăng cường chất chống oxy hóa và giảm trọng lượng cơ thể. Như vậy, việc tác động đến những yếu tố này là cách giúp kéo dài tuổi thọ.

Rau củ quả là một trong những thực phẩm giúp tăng tuổi thọ - Ảnh minh họa

Rau củ quả là một trong những thực phẩm giúp tăng tuổi thọ - Ảnh minh họa

Sữa chua với quả mọng

Sữa chua kết hợp quả mọng là bữa sáng lành mạnh giúp kéo dài tuổi thọ. Việt quất, mâm xôi, dâu tây giàu chất chống oxy hóa, chống lại các gốc tự do có thể gây hại cho tế bào. Các chất này cũng giảm tình trạng viêm nhiễm, hạn chế nguy cơ phát triển bệnh tim mạch, chống ung thư.

Bánh mì nướng từ ngũ cốc nguyên hạt

Đây là lựa chọn lành mạnh khác cho bữa sáng vì nhiều chất xơ và carb phức hợp. Cả hai đều tiêu hóa chậm, không làm tăng đột biến lượng đường trong máu, có lợi cho người tiểu đường. Ăn bánh mì cùng bơ, trứng để tăng thêm lượng chất béo omega-3, bảo vệ tim và não.

Salad rau củ quả

Salad cho bữa sáng tốt cho sức khỏe vì nhiều lý do. Vitamin, khoáng chất thiết yếu từ rau xanh cùng chất chống oxy hóa, chất béo lành mạnh từ củ quả (bơ, quả mọng) hỗ trợ sức khỏe tổng thể. Đây cũng là nguồn cung cấp chất xơ tốt, góp phần kiểm soát cân nặng, giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến béo phì.

Trứng

Trứng bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, có thể chế biến thành nhiều món cho bữa ăn đầu ngày như trứng luộc, tráng rau củ, ăn kèm với bánh mì nướng. Thực phẩm này nhiều protein, chất béo lành mạnh, giúp điều chỉnh mức cholesterol trong cơ thể, cải thiện thị lực. Ăn trứng thúc đẩy cảm giác no, hạn chế nạp calo trong các bữa khác.

Có 3 yếu tố dinh dưỡng liên quan đến tuổi thọ là chế độ ăn hạn chế chất béo xấu, tăng cường chất chống oxy hóa và giảm trọng lượng cơ thể. Như vậy, việc tác động đến những yếu tố này là cách giúp kéo dài tuổi thọ.

Chất chống oxy hóa có tác dụng sửa chữa một số thiệt hại do quá trình lão hóa. Những người ăn chay, bổ sung nhiều rau quả, thực vật thường hấp thu nhiều chất chống oxy hóa.

Nếu bạn không thể xây dựng cho mình một chế độ ăn tương tự hoặc gần như ăn chay thì cũng nên tham khảo và ưu tiên những bữa ăn nhiều rau, cùng với những thực phẩm lành mạnh, giàu chất chống oxy hóa. Ngoài ra, cần duy trì trọng lượng cơ thể hợp lý, tránh ăn uống quá mức.

BS Đinh Minh Trí

(Đại học Y dược TP HCM)

Theo Đời sống
Ai không nên ăn rươi?

Ai không nên ăn rươi?

Thịt rươi rất thơm, ngon, bổ dưỡng và có nhiều chất đạm hơn cả cua, tôm, ghẹ. Tuy nhiên không phải ai cũng ăn được món này.
 Lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của rươi

Lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của rươi

Rươi là loài sinh sống ở các vùng nước mặn và lợ ở khắp nước ta, được mệnh danh là “rồng đất” của biển cả. Loài này không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao trong các món ăn mà còn có là vị thuốc điều trị bệnh hiệu quả.
back to top