Những thói quen ăn sáng ảnh hưởng đến tuổi thọ, cần thay đổi ngay

Ăn sáng ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể nên ăn sai sẽ gây hại sức khỏe và ảnh hưởng đến tuổi thọ. Vậy những thói quen ăn sáng sai là gì?

Bỏ bữa sáng

Bỏ ăn sáng có thể ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể. Các bữa ăn thường xuyên, bao gồm cả bữa sáng, giúp duy trì trao đổi chất cân bằng. Sự cân bằng này có thể bị phá vỡ khi bỏ bữa, ảnh hưởng đến khả năng sử dụng và dự trữ năng lượng của cơ thể.

Khi không nhận được dưỡng chất để duy trì hoạt động sau một đêm, cơ thể có thể điều chỉnh bằng cách làm chậm tốc độ trao đổi chất, từ đó dễ tăng cân. Tăng cân và tích tụ mỡ, nhất là ở vùng bụng, làm tăng nguy cơ gây ra hội chứng chuyển hóa liên quan đến huyết áp, cholesterol, bệnh tim, tiểu đường.

Món ăn, đồ uống nhiều đường

Sữa chua có hương vị thường chứa nhiều đường bổ sung, là loại đường được thêm vào trong quá trình chế biến, tồn tại dưới dạng chất làm ngọt như đường ăn, đường từ siro. Loại đường này dễ gây tăng cân, khác với đường tự nhiên có trong sữa, trái cây hoặc rau củ.

Tăng lượng nước ép trái cây nhiều đường vào buổi sáng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Nước trái cây dễ tiêu hóa, tác động nhanh đến lượng đường trong máu. Khi đường huyết giảm, cơ thể phản ứng bằng cách tăng sản xuất insulin để đưa đường huyết về mức cân bằng. Thay vì uống nước ép hãy chọn ăn trái cây nguyên miếng để không bỏ đi lượng chất xơ.

Uống cà phê quá sớm

Uống cà phê quá sớm, khi chưa ăn sáng, có thể ảnh hưởng đến quá trình điều hòa lượng đường trong máu, có thể làm tăng phản ứng đường huyết. Hơn nữa, thói quen uống cà phê này còn làm tăng nồng độ cortisol - loại hormone giúp tăng cường năng lượng, thường đạt đỉnh vào khoảng 7 giờ sáng.

Cortisol còn gọi là hormone căng thẳng, nếu tăng quá mức do uống cà phê dễ gây ra các vấn đề sức khỏe như bệnh tim, huyết áp cao...

Ăn sáng lành mạnh sẽ giúp cho cơ thể khỏe mạnh, sống lâu - Ảnh minh họa

Ăn sáng lành mạnh sẽ giúp cho cơ thể khỏe mạnh, sống lâu - Ảnh minh họa

Ăn quá nhiều thịt chế biến

Các món ăn sáng từ thịt chế biến như xúc xích, thịt xông khói thường chứa nhiều cholesterol và chất béo bão hòa. Tiêu thụ quá nhiều loại thịt này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Thịt xông khói còn chứa nhiều natri và natri nitrat, cũng làm tăng huyết áp. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, khẩu phần 34,5 g thịt xông khói (tương đương ba lát thịt) chứa 579 mg natri. Chúng cũng tiềm ẩn nhiều PAH (hydrocacbon thơm đa vòng) - một nhóm các chất hình thành khi chất hữu cơ đốt cháy, có khả năng gây ung thư.

Ăn nhiều đồ nướng

Các món như bánh kếp, bánh quế và bánh rán thường là những lựa chọn ăn sáng ảnh hưởng tới tuổi thọ. Chúng thường chứa nhiều thành phần đã qua chế biến khiến lượng đường trong máu và insulin tăng lên. Đồ nướng đã qua chế biến còn ít chất dinh dưỡng nếu ăn nhiều có thể khiến bạn bỏ qua các món giàu vitamin và khoáng chất quan trọng khác, có thể giúp sống lâu hơn.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Tuấn (Giảng viên trường đại học Y dược, Đại học quốc gia Hà Nội)

Theo Đời sống
Mướp đắng rất tốt nhưng ai không nên ăn?

Mướp đắng rất tốt nhưng ai không nên ăn?

Không chỉ tạo nên các món ăn ngon, mướp đắng còn giúp cải thiện chức năng tim mạch, hỗ trợ điều trị tiểu đường, giúp giảm cholesterol máu. Tuy nhiên vẫn có một số người có thể gặp vấn đề khi sử dụng loại quả này.
back to top