5 món ăn sáng gây "kích thích" tế bào ung thư nhưng nhiều người yêu thích

Bữa sáng rất quan trọng với sức khỏe và cung cấp năng lượng cho cả ngày dài. Nhưng nếu chọn sai thực phẩm sẽ khiến bữa sáng thành bữa ăn “nuôi” tế bào ung thư lúc nào không hay.

Bữa sáng với đồ ăn thừa để qua đêm

Đây là kiểu ăn sáng rất phổ biến vì tiện lợi lại tiết kiệm, nhưng không hề tốt cho sức khỏe. Ăn đồ thừa để qua đêm có thể dẫn tới nguy cơ bị ngộ độc gây tiêu chảy, đau bụng, thậm chí duy trì thói quen này lâu dài còn có thể gây ung thư.

Nguyên nhân là đồ ăn đã chế biến để qua đêm có chứa hàm lượng nitrite rất cao. Chất này khi vào cơ thể chuyển thành nitrosamine gây mạnh. Nhất là đối với cơm thừa, hải sản, rau xanh lá, các món hầm xương để qua đêm dù bọc kín trong tủ lạnh.

Ngoài ra, tủ lạnh nhà bạn thường xuyên chất nhiều đồ ăn cũng dễ tạo cơ hội lây nhiễm chéo vi khuẩn sang thực phẩm. Đặc biệt là các thực phẩm như trứng, các sản phẩm từ đậu nành, rau lá xanh, cá, hải sản… và gây hại cho sức khỏe lúc nào không hay. Nên tốt nhất chỉ nên nấu vừa đủ và không ăn lại đồ ăn thừa để qua đêm. Nhất là vào bữa sáng, khi hệ miễn dịch đang suy yếu, cần nhiều năng lượng sau một đêm ngủ dài.

Đồ chiên rán

Bánh rán, quẩy, gà chiên, thịt lợn chiên... là những món ăn sáng yêu thích của các bạn trẻ. Tuy nhiên, chúng lại được xếp vào nhóm chất gây ung thư loại 2A, bởi trong quá trình chiên thực phẩm trong dầu ở nhiệt độ cao, dầu có thể sản sinh ra các chất gây ung thư như amin dị vòng và benzopyrene. Việc tiêu thụ thường xuyên các món ăn này sẽ làm tăng nguy cơ ung thư ruột, ung thư dạ dày.

Sản phẩm thịt chế biến sẵn

Các sản phẩm thịt chế biến như giăm bông, thịt xông khói, xúc xích... thường xuyên xuất hiện trong bữa sáng của nhiều quốc gia và được giới trẻ khắp nơi yêu thích. Tuy nhiên, chúng lại thuộc nhóm chất gây ung thư loại 1 bởi vì thường chứa chất bảo quản, chất tạo hương vị cùng số lượng muối tương đối lớn. Các chuyên gia khuyên nên hạn chế nhất có thể việc tiêu thụ loại thực phẩm này.

Bữa sáng ngâm chua

Các món ăn quen thuộc như cà muối, sung muối, kim chi...

Sau giấc ngủ dài, nhiều người thường cảm thấy miệng rất nhạt, ăn gì cũng không thấy vị ngon. Do đó, lựa chọn đồ ngâm chua cho bữa sáng để "khai khẩu, khai vị" có vẻ là một cách hay.

Tuy nhiên, các món đồ muối chua như kim chi, dưa chua lại chứa một lượng lớn nitrit. Bản thân nitrit không phải là chất gây ung thư nhưng sau khi vào cơ thể sẽ tạo ra nitrosamine trong môi trường axit dạ dày. Nitrosamine là chất gây ung thư, ăn quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ ung thư.

Bữa sáng món ăn nhiều đường

Các món ăn quen thuộc như đồ uống có đường, bánh ngọt...

Không tốn thời gian chuẩn bị, hương vị ngọt ngào, dễ ăn và ngon miệng, đây là lý do tại sao nhiều người chọn đồ ngọt cho bữa sáng.

Tuy nhiên, việc tiêu thụ một lượng lớn bữa sáng nhiều đường trong thời gian dài có thể dẫn đến các bệnh mãn tính như béo phì và tiểu đường, đồng thời cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư do ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và nồng độ hormone trong cơ thể.

Theo Đời sống
Mướp đắng rất tốt nhưng ai không nên ăn?

Mướp đắng rất tốt nhưng ai không nên ăn?

Không chỉ tạo nên các món ăn ngon, mướp đắng còn giúp cải thiện chức năng tim mạch, hỗ trợ điều trị tiểu đường, giúp giảm cholesterol máu. Tuy nhiên vẫn có một số người có thể gặp vấn đề khi sử dụng loại quả này.
back to top