Bác sĩ chỉ rõ các món ăn sáng dễ tăng cân mất kiểm soát

Có những món ăn sáng chị em tưởng tốt để giảm nhưng đôi khi lại gây hại cho sức khỏe. Biết các thực phẩm tăng cân để hạn chế dùng là cách để bảo vệ sức khỏe.

Bánh mì

Bánh mì là món ăn sáng tiện lợi, được nhiều người lựa chọn. Trong 100 g bánh mì trắng chứa khoảng 260 calo, gần bằng số calo tiêu chuẩn của bữa sáng. Nếu ăn kèm bánh mì trắng với trứng, xúc xích, giăm bông... lượng calo của món ăn sẽ vượt quá mức khuyến nghị cho bữa sáng, dễ gây tăng cân.

Ăn bánh mì vào buổi sáng còn dễ làm tăng lượng đường trong máu, tăng cảm giác thèm ăn, dẫn đến tăng cân, tăng kích thước vòng eo.

Xôi

Xôi cũng là một món ăn sáng quen thuộc trong thực đơn của người Việt. Xôi mang đến cảm giác chắc bụng, no lâu nhờ thành phần chính là gạo nếp. Xôi chứa lượng tinh bột cao, ăn kèm với các món phụ như giò, trứng, thịt, lạp xưởng... sẽ cung cấp lượng calo vượt quá mức khuyến nghị cho bữa sáng.

Ngũ cốc ăn liền

Ngũ cốc dinh dưỡng bán sẵn được giới thiệu chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như đạm, tinh bột, chất béo có lợi cùng các vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ngũ cốc dinh dưỡng ăn liền thường chứa hàm lượng calo cao. Nếu dùng kèm với chuối chín hoặc các loại trái cây sấy khô, thêm sữa hoặc sữa chua có thể khiến món ăn cung cấp lượng calo lên tới 400-500 calo.

Bác sĩ chỉ rõ các món ăn sáng dễ tăng cân mất kiểm soát ảnh 1

Bác sĩ chỉ rõ các món ăn sáng dễ tăng cân mất kiểm soát

Bánh ngọt

Theo chuyên gia dinh dưỡng Kelli McGrane, nhiều người trẻ có thói quen dùng các loại bánh ngọt làm bữa sáng kèm với cà phê mà không hề biết điều này hoàn toàn chẳng có lợi cho cơ thể. Một chiếc bánh ngọt là sự tổng hợp của bột mì, trứng, sữa, bơ... có thể cung cấp lượng calo và chất béo khổng lồ cho cơ thể. Một khẩu phần bánh ngọt ăn bánh có thể cung cấp tới 680 calo và 40 g chất béo.

Ăn sáng với bánh ngọt không chỉ gây tăng cân mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe, khiến bạn uể oải, khó tập trung vì lượng đường trong máu mất ổn định.

Các món chiên rán

Bánh rán, bánh quẩy... là lựa chọn của không ít người cho bữa sáng. Tuy nhiên, các thực phẩm này đều được chiên rán qua nhiều lớp dầu mỡ, có hàm lượng chất béo cao, ăn thường xuyên sẽ gây tích mỡ thừa trong cơ thể, tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa, ảnh hưởng tới sức khỏe và vóc dáng.

Thịt chế biến sẵn

Bữa sáng được khuyến khích bổ sung protein nhưng nếu lựa chọn protein từ các món thịt chế biến sẵn như thịt xông khói, xúc xích, chà bông... bạn vừa không giảm được cân vừa có thể tăng nguy cơ mắc một số bệnh như ung thư dạ dày.

Các món thịt chế biến sẵn thường chứa nhiều muối, làm tăng huyết áp, mang đến nhiều nguy cơ xấu cho sức khỏe. Khởi đầu ngày mới với quá nhiều muối và chất béo khiến dạ dày bị quá tải, làm bạn mệt mỏi, uể oải. Bữa sáng thừa muối, thiếu dinh dưỡng khiến các cơ quan nội tạng suy yếu, dễ bị độc tố tấn công và dễ tổn thương.

Trái cây

Nhiều chị em lựa chọn ăn sáng bằng trái cây để giảm cân, tuy nhiên, phương pháp này không được chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích. Lý do là trái cây chứa ít protein và calo, không thể cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể để tạo ra năng lượng và duy trì tốc độ trao đổi chất ổn định suốt cả ngày.

Khi cơ thể không được cung cấp đủ dinh dưỡng, bạn sẽ thấy mệt mỏi, lờ đờ, kém tập trung. Chưa kể, nếu chọn các loại trái cây có chỉ số đường huyết cao, bạn có thể tăng cân mất kiểm soát.

BS Nguyễn Xuân Tuấn (Giảng viên trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội)

Theo Đời sống
back to top