Fluor
Flour là chất khoáng quan trọng cần thiết cho việc tăng cường sức khỏe răng miệng, giúp ngăn ngừa sâu răng và các bệnh về miệng.
Chất này có tác dụng bảo vệ men răng nên được xem là vũ khí hữu hiệu để phòng sâu răng.Tuy nhiên, nếu dư thừa, fluor sẽ gây độc bằng cách thay thế canxi ở răng và xương, gây dị dạng xương và các bệnh ở răng.
Một số thực phẩm chứa nhiều Flour bao gồm: Khoai tây, nho khô, tôm, cua và một số loại hải sản khác.
Vitamin C
Vitamin C là axit ascorbic, một sinh tố tăng cường miễn dịch tốt nhất và cũng tham gia nhiều chức năng bình thường của cơ thể.
Vitamin C thuộc nhóm vitamin tan trong nước, cơ thể không có khả năng tạo ra được vitamin này hoặc tích trữ nó. Cho nên chúng ta cần được cung cấp vitamin C hàng ngày nhằm đảm bảo không để thiếu hụt.
Ngoài tác dụng tăng cường sức đề kháng của cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng, vitamin C còn được dùng để điều trị bệnh scorbut gây chảy máu chân răng.
Ảnh minh hoạ |
Nó tham dự vào quá trình tổng hợp collagen (phân tử cơ bản của các mô liên kết). Việc thiếu hụt trầm trọng vitamin C sẽ dẫn đến bệnh scorbut, tế bào ontoplast bị thoái hóa, tủy răng, nướu răng trở nên xốp gây viêm loét, dễ chảy máu chân răng và dẫn đến rụng răng. Ngoài ra, vitamin C còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống nhiễm khuẩn chân răng. Các vết thương sẽ mau lành nếu các mô được bão hòa lượng vitamin C.
Một số thực phẩm chứa Vitamin C: Quả ổi, bông cải xanh, dâu tây, kiwi, đu đủ, cam, chanh,...
Vitamin D
Cần thiết cho quá trình hấp thụ canxi giúp phát triển xương, kiểm soát tăng trưởng tế bào, tăng cường chức năng thần kinh, hệ miễn dịch và giảm viêm.
Thiếu hụt vitamin này có thể dẫn đến bệnh còi xương làm cho xương phát triển không bình thường, suy yếu hệ thống miễn dịch, tăng nguy cơ ung thư, tóc mọc kém, loãng xương, yếu cơ. Ngoài tác dụng điều trị bệnh còi xương, nó còn cần cho trẻ em chậm mọc răng.
Ngược lại, vitamin D dư thừa có thể làm cho cơ thể hấp thụ quá nhiều canxi, dẫn đến tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và sỏi thận.
Vitamin này cũng được hấp thụ một cách tự nhiên khi để làn da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, có thể bổ sung bằng nhiều loại thực phẩm như sữa, nước cam hoặc thuốc bổ và các loại thực phẩm giàu vitamin D như: Dầu gan cá, ngũ cốc, sò, trứng cá (đen và đỏ), chế phẩm từ đậu nành (đậu hũ và sữa đậu nành),...
Vitamin E
Vitamin E là chất chống oxy hóa có trong thực phẩm cũng như các loại đậu, hạt và các loại rau lá xanh. Vitamin E là một loại vitamin tan trong dầu quan trọng, góp phần trong nhiều quá trình của cơ thể. Ngoài ra, Vitamin E có tác dụng phòng ngừa và điều trị bệnh viêm nha chu.
Một số thực phẩm chứa nhiều Vitamin E: Hạnh nhân, đu đủ, xoài, bơ, củ cải, rau cải xanh, rau chân vịt…