Khoai tây chứa một lượng kali tốt cũng như hàm lượng chất xơ giúp điều chỉnh quá trình tiêu hóa và loại bỏ cholesterol. Đây là thực phẩm cung cấp vitamin A, C và chứa carbohydrate phức tạp, đảm bảo giải phóng năng lượng chậm trong hệ tiêu hóa.
Ảnh minh họa |
Do đó hỗ trợ làm tăng quá trình trao đổi chất của cơ thể, đốt cháy mỡ thừa nhanh chóng, nhất là để giảm mỡ bụng. Khoai tây cũng được xếp hạng thấp về chỉ số hạ đường huyết nên có thể là lựa chọn cho người mắc bệnh tiểu đường.
Dưới đây là một số món ăn chế biến từ khoai tây giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả:
Khoai tây nghiền
Khoai tây nghiền là món ăn phổ biến có trong thực đơn ăn kiêng của người phương Tây. Món ăn được bổ sung thêm protein, chất béo tốt, khoáng chất từ sữa tươi không đường, bơ thực vật. Nhờ đó, sức khỏe cơ được đảm bảo.
Ảnh minh họa |
Không những thế, hương vị ngon miệng của khoai tây nghiền giúp quá trình giảm cân không còn quá căng thẳng.
Nguyên liệu: 2 củ khoai tây, 1 cốc sữa tươi không đường, 1 thìa bơ thực vật
Cách làm:
Sơ chế, ngâm như cách làm món khoai tây luộc.
Đem khoai tây đi hấp khoảng 15 – 20 phút.
Nghiền nhuyễn khoai tây sau đó trộn đều với sữa tươi và bơ. Thưởng thức vào bữa trưa hoặc bữa tối.
Salad khoai tây giảm cân
Salad khoai tây mang lại món ăn giàu dinh dưỡng, ít chất béo. Salad có hương vị thanh mát giúp bạn cảm thấy dễ ăn và vui vẻ hơn khi giảm béo.
Ảnh minh họa |
Nguyên liệu: 2 củ khoai tây, dưa chuột, cà rốt, hành tây, 2 thìa canh sữa tươi, 1 quả trứng gà, muối, giấm, tiêu.
Cách làm:
Sơ chế và ngâm khoai tây trước khi mang đi hấp. Có thể để trứng vào nồi nước hấp để tiết kiệm thời gian. Hấp trong khoảng 10 – 15 phút sau đó nghiền nhuyễn trứng và khoai tây.
Rau củ loại bỏ vỏ. Dưa chuột cà rốt cắt hạt lựu. Hành tây thái thành miếng dài, mỏng.
Đem hành tây và dưa chuột ngâm trong nước muối loãng 10 phút. Cà rốt trần luộc qua nước sôi khoảng 3 phút.
Trộn khoai tây, trứng, rau củ, sữa tươi và gia vị là có thể thưởng thức.
Lưu ý: Không nên sử dụng sốt mayonnaise vì gia vị này chứa rất nhiều chất béo.
Khoai tây cuộn rong biển
Theo chuyên gia dinh dưỡng, chất fucoxanthin của rong biển giúp giảm chất béo hấp thụ từ đó giảm lượng mỡ thừa. Bên cạnh đó, với 25% – 75% thành phần là chất lượng xơ, rong biển khô giúp kéo dài cảm giác no, giảm lượng thức ăn nạp vào.
Ảnh minh họa |
Ngoài ra, rong biển đáp ứng tới 180%, 80% và 70% nhu cầu magie, vitamin K và mangan mỗi ngày của cơ thể.
Nguyên liệu: 2 củ khoai tây, rong biển miếng
Cách làm:
Khoai tây sơ chế đem hấp hoặc luộc và nghiền mịn.
Trải miếng rong biển ra mặt phẳng. Dùng thìa phết khoai tây lên ⅔ diện tích của cả miếng sau đó cuộn lại.
Tiếp theo, cắt thành từng miếng vừa ăn. Để gia tăng hương vị, bạn có thể cho thêm một chút dầu oliu nướng trong nồi chiên không dầu.
Khoai tây và cải bó xôi
Theo chuyên gia dinh dưỡng, lá cải bó xôi (lá rau chân vịt) chứa thylakoid giúp giảm cảm giác thèm ăn tới 95%. Hiệu quả giảm cân của loại rau này lên tới 43%.
Không những thế, cải bó xôi còn chứa hàm lượng vitamin A, B, C, D, E, K gấp 60 lần trứng vịt. Lượng lớn sắt, mangan, canxi, axit folic gấp nhiều lần súp lơ xanh. Nhờ đó, có thể giảm cân an toàn mà không lo thiếu chất.
Ảnh minh họa |
Nguyên liệu: 100g khoai tây, 100g lá cải bó xôi
Cách làm:
Luộc khoai tây trong khoảng 10 – 15 phút. Luộc lá rau trong nước sôi khoảng 3 – 5 phút. Sau đó vớt ra để nguội khoảng 5 phút.
Cho khoai tây và cải bó xôi trộn đều rồi thưởng thức.