Loại hạt ví như "ngọc đen mùa đông" ẩn chứa vô vàn lợi ích sức khỏe

Hạt dẻ là một loại thực phẩm phổ biến rất được ưa chuộng vì có vị bùi, béo, ngọt nhẹ, đồng thời những loại hạt này còn có rất nhiều giá trị tuyệt vời đối với sức khỏe.

Hạt dẻ là loại hạt giàu dinh dưỡng, là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời cho cơ thể, cung cấp khoảng 12% lượng chất xơ cần thiết cho phụ nữ và 8% lượng chất xơ cần thiết cho nam giới. Như các bạn đã biết, ăn nhiều chất xơ sẽ thúc đẩy nhu động ruột, giảm cholesterol trong máu, điều hòa lượng đường trong máu và duy trì nhu động ruột khỏe mạnh. Tuy nhiên, lượng calo trong hạt dẻ đến từ carbohydrate nên hạt dẻ nhìn chung có lượng calo thấp vì chứa khoảng 75% là nước.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong 100g hạt dẻ chứa: 97 calo, 0.1g chất béo, 23.9g carbs, 8.1g chất xơ, 2g chất xơ, kali, mangan 17% RDI, 16% RDI đồng, vitamin B6, 12% RDI riboflavin,...

Với hàm lượng giàu dinh dưỡng, hạt dẻ mang lại vô vàn lợi ích tốt cho sức khỏe:

Cung cấp năng lượng cho cơ thể

Hạt dẻ được biết đến là loại hạt giàu carbohydrate, cần thiết cho quá trình tái tạo và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Thành phần carbohydrate trong hạt dẻ là loại carbohydrate tổng hợp tiêu hóa chậm, giúp người ăn có cảm giác no lâu.

Phòng chống ung thư

Phòng chống ung thư là một trong những tác dụng của hạt dẻ vì có chứa chất chống viêm và chất chống oxy hóa, đồng thời aescin cũng rất hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị ung thư. Thật vậy, aescin có trong hạt dẻ có thể làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư gan, ung thư tủy, bệnh bạch cầu, ung thư tuyến tụy,...

Giúp trẻ hóa da

Hàm lượng vitamin E trong hạt dẻ giúp bạn có làn da khỏe khoắn hơn mỗi ngày. Hơn nữa, nó còn bảo vệ da khỏi tia cực tím, chống ung thư da và đẩy lùi quá trình lão hóa sớm do các tác nhân bên ngoài.

Sườn kho hạt dẻ. Ảnh Internet

Sườn kho hạt dẻ. Ảnh Internet

Hỗ trợ sức khỏe của xương

Hạt dẻ chứa một lượng đáng kể canxi, vitamin K, magiê và đồng, tất cả những chất dinh dưỡng thiết yếu này giúp cải thiện sức khỏe của xương. Hạt dẻ giúp giảm nguy cơ bị loãng xương, giảm tỷ lệ gãy xương.

Hỗ trợ tiêu hóa

Vì chất xơ trong hạt dẻ, giúp điều chỉnh nhu động ruột và hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn lành mạnh trong ruột, giúp bạn cải thiện đường tiêu hóa.

Thúc đẩy sức khỏe tim mạch

Hạt dẻ có chất chống ôxy hóa, có thể làm giảm viêm và tăng cường sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, nó cũng chứa magiê và kali có thể giảm các yếu tố liên quan đến bệnh tim mạch.

Hỗ trợ khả năng sinh sản ở nam giới

Nhờ hiệu quả trong việc giảm sưng tĩnh mạch mà hợp chất aescin, một chiết xuất được tìm thấy trong hạt dẻ ngựa có thể cải thiện bệnh vô sinh ở nam giới khi có thể làm giảm sưng các tĩnh mạch ở xung quanh khu vực tinh hoàn.

Theo VietnamDaily
Thực phẩm "vàng" giúp giảm táo bón

Thực phẩm "vàng" giúp giảm táo bón

Tình trạng táo bón lâu ngày gây hại cho đường tiêu hóa và ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Việc thay đổi thói quen ăn uống hàng ngày có thể giúp phòng ngừa và giảm táo bón.
back to top